Các mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ của xe ô tô

Có thể quan tâm

Ngoài các hạng mục được kiểm tra định kỳ theo thời gian và số km xe ô tô đi được. Các chủ xe có tính kỹ lưỡng cũng có thể bảo dưỡng định kỳ xe oto 1000km thường xuyên. Đảm bảo chiếc xe luôn trong tình trạng tốt nhất.Đặc biệt, sau mỗi lần di chuyển ở cung đường xa, địa hình hoặc không bằng phẳng, chủ xe cũng nên đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ để kiểm tra tổng thể toàn bộ xe trước khi sử dụng xe cho chuyến đi xa tiếp theo.

Tại sao cần phải bảo dưỡng định kì?

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô là công việc vô cùng quan trọng để kéo dài tuổi thọ cho xe ô tô. Giúp tăng khả năng vận hành ổn định, êm mượt cũng như bảo vệ người và xe an toàn trên mọi chặng đường.

Mỗi hãng xe ô tô khác nhau sẽ có qui định về thời điểm bảo dưỡng động cơ xe ô tô mới khác nhau. Tuy nhiên mức bảo dưỡng lần đầu sẽ rơi vào khoảng từ 3.000km đến 5.000km.Mức này tương đương với 3 – 6 tháng sử dụng xe kể từ thời điểm xe hoạt động lần đầu tiên. Đối với việc bảo dưỡng ô tô lần đầu, chủ xe nên đưa xe tới trung tâm sửa chữa thay vì tự bảo dưỡng.

Các mốc bảo dưỡng xe ô tô theo km và thời gian

- 5.000km đầu tiên:

Các hạng mục cần thay thế, bảo dưỡng:

 • Nâng xe lên
 • Siết ốc gầm xe
 • Vệ sinh lọc gió động cơ, máy điều hòa
 • Kiểm tra hoặc châm thêm các nhiên liệu cho xe như dầu thắng, dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính…

- Sau 5.000 – 10.000km:

Tương tự ở thời điểm bảo dưỡng 5000km, bảo dưỡng oto 10000km cũng được các thợ sửa xe thực hiện các công việc kiểm tra đơn giản và làm sạch hoặc thay thế hoặc châm thêm các phụ tùng, nhiên liệu cần thiết cho xe ô tô.

Đối với những xe thường xuyên di chuyển ở những điều kiện khắc nghiệt sẽ được kiểm tra tổng quát hơn các bộ phận trong và ngoài xe.

Các hạng mục cần thay thế, bảo dưỡng:

 • Kiểm tra đèn cảnh báo trên bảng taplô, hệ thống lạnh và âm thanh.
 • Kiểm tra cơ cấu nâng hạ ghế bằng tay hay điều chỉnh điện, dây đai an toàn.
 • Kiểm tra hoạt động của cần số, phanh tay, bàn đạp côn (ly hợp) với xe số sàn và chân phanh.
 • Kiểm tra các công tắc đèn trần, nâng hạ vô-lăng và gương chiếu hậu.
 • Kiểm tra đèn pha, điều chỉnh độ cao, theo góc lái. Đóng mở bình xăng, cốp và cửa xe. Cần gạt mưa phía sau (nếu có) hoặc đèn lái phía sau.

Trong lần thay dầu thứ 2 này bạn cũng nên thay luôn lọc dầu. Lọc dầu có nhiệm vụ giữ lại các cặn bẩn, giúp động cơ được bôi trơn với dầu sạch và luôn hoạt động tốt. Các chuyên gia khuyên tốt nhất là nên thay lọc dầu cùng lúc với khi thay dầu, tức sau mỗi 10.000 km. Ngoài ra, ở mốc thời gian này bạn cũng nên đảo lốp nếu cần thiết, và sau đó tiếp tục đảo lốp sau mỗi 10.000 km.

Bảo dưỡng 15.000km:

Các hạng mục cần thay thế, bảo dưỡng:

 • Thay lọc dầu cùng lúc với việc thay dầu máy ô tô,
 • Bảo dưỡng phanh 4 bánh xe,
 • Đảo lốp và
 • Cân bằng động bánh xe, độ chum bánh xe (nếu cần).

- Bảo dưỡng 30.000km:

Các hạng mục cần thay thế, bảo dưỡng:

Xe ô tô sẽ được các thợ sửa xe tiến hành thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa.

Kiểm tra tổng quát các chi tiết khác của xe để đảm bảo xe vẫn đang vận hành tốt, nếu cần thay thế sẽ thực hiện lắp đặt ngay khi được sự đồng ý của khách hàng.

- Bảo dưỡng 30.000 - 40.000 km:

Đến thời điểm bảo dưỡng 40000km, xe ô tô sẽ được thay mới lọc nhiên liệu để hạn chế tình trạng lọc bị nghẹn bởi các chất cặn bã kim loại, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

Các hạng mục cần thay thế, bảo dưỡng:

Các thợ sửa xe sẽ kiểm tra và thay các loại dầu máy như dầu hộp số, dầu vi sai, dầu phanh, dầu li hợp, dầu trợ lực…

Đồng thời thay thế cả dây curoa để hệ thống truyền động của xe làm việc ổn định và hiệu quả cao hơn.

Bảo dưỡng xe định kì ở đâu?

Bảo dưỡng xe ô tô là công việc vô cùng quan trọng để kéo dài tuổi thọ cho xe ô tô, tăng khả năng vận hành ổn định, êm mượt cũng như bảo vệ người và xe an toàn trên mọi chặng đường. Tuy nhiên, bạn nên chọn những nơi bảo dưỡng xe ô tô chất lượng để tăng tính hiệu quả trong việc chăm sóc xe ô tô.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét