Chẩn đoán đau lưng bạn nên biết

Có thể quan tâm

Chẩn đoán đau lưng


- Đa số đau lưng chẩn đoán từ bệnh sử và khám lâm sàng. BS sẽ hỏi quý vị đau khi nào, lúc đó làm gì, có đỡ hơn khi nằm nghỉ, tư thế nào khiến đau nhiều hơn, thuốc nào giúp giảm đau, và các triệu chứng nguy hiểm khác như tê chân, yếu chân, sốt, hay tiêu tiểu mất kiểm soát.
- BS có thể cho thêm xét nghiệm khác để tìm rõ hơn lý do gây đau lưng
+ Chụp X-Ray vùng lưng ở nhiều tư thế để tìm ra thoát hóa khớp, gãy xương, hay hẹp lỗ thần kinh. XR không thấy rõ các chi tiết phần mềm như dây thần kinh cột sống hay các dây chằng và cơ bắp
+ MRI/CT lưng (có hoặc không có chất cản quang), là tiêu chuẩn vàng để xem các bất thườt về thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, hẹp dây thần kinh, mạch máu, dây chằng, và các mô mềm khác vùng lưng. CT thường chụp nhanh hơn và có bức xạ trong khi MRI chụp lâu hơn và không có bức xạ.
+ Chụp loãng xương DEXA scan để chữa trị hoặc ngăn ngừa. Loãng xương gây nguy hiểm cho té ngã và vỡ xương cột sống do bị ép.
+Xét nghiệm máu và nước tiểu để tìm ra các bệnh lý khác nhau nhiễm trùng, bệnh tự miễn, bệnh gout, hay các bệnh khác.
+ Phân tích dây thần kinh (EMG studies) là cách đo tín hiệu truyền dẫn thần kinh từ cột sống đến các cơ vùng dưới cơ thể. Đo EMG là một cách gián tiếp để biết dân thần kinh bị ép và tổn thương.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét