Chữa trị đau lưng bạn cần biết

Có thể quan tâm

 Chữa trị đau lưng


- Phần lớn đau lưng sẽ tự khỏi khi bệnh nhân nghỉ ngơi và hạn chế vận động. Đa số bệnh nhân sẽ bớt đau với các thuốc giảm đau mua ở hiệu thuốc không cần toa (OTC medications) như Ibuprofen, Naproxen (NSAID), hay Tylenol. Lưu ý là thuốc NSIAD thường chữa đau lưng tốt hơn do giảm đau và giảm viêm. Tuy nhiên, thuốc NSAID thường có tác dụng phư như đau bao tử hay tổn thương thận.
- Nếu đau lưng kèm theo căng cơ bắp, BS có thể sẽ cho quý vị thuốc giãn cơ như Methocarbamol, Cyclobenzaprine, hay Baclofen. Các thuốc này thỉnh thoảng có tác dụng phụ là chóng mặt và nhức đầu.
- Thuốc giảm đau á phiện như Norco, Vicodin, hay Oxycodone (Narcotics) thường chỉ dùng trong các trường hợp đau lưng dữ dội, cấp tính như chấn thương, gãy xương, hay đau do ung thư di căn đến xương do đây là thuốc cực mạnh và có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như suy giảm hô hấp, táo bón, hay mất trí nhớ. Thuốc loại này BS thường chỉ cho ngắn hạn và bệnh nhân không nên uống lâu dài để giảm thiểu tác dụng phụ.
- Thuốc trị trầm cảm là thuốc chữa đau lưng mãn tính hữu hiệu mà ít BS sử dụng. Các nghiên cứu chỉ ra thuốc trầm cảm có tác dụng tốt trong việc chữa trị
- Thuốc chữa đau thần kinh như Gabapentin hay Lyrica cũng là các thuốc BS hay cho đau lưng do ép dây thần kinh
- Tập vật lý trị liệu là một trong những cách hiệu quả nhất để chữa đau lưng. Bệnh nhân nên bắt đầu tập nhẹ trong khả năng của mình, ngưng ngay khi đau, sau đó tập tiếp. Bệnh nhân có thể uống thuốc giảm đau trước khi tập để bớt đau khi tập. Ngay khi đã bớt đau lưng hay hết hẳn, bệnh nhân vẫn nên tiếp tục tập ở nhà để tăng cường các cơ bắp vùng lưng. Tôi có làm gần 10 video về trị liệu giảm đau ở nhiều nơi trên cơ thể, trong đó có tập trị liệu giảm đau lưng (Video #221)
- Các cách chữa đau lưng khác gồm chích thuốc Steroid hay thuốc giảm đau vào vùng bị đau (thường là có hướng dẫn bằng hình ảnh để chích chính xác) hay đốt nóng vùng dây thần kinh bị đau (radiofrequency neurotomy). Bơm thuốc giảm đau (pain pump) thẳng vào lưng trong trường hợp nặng như ung thư cũng có thể là một cách giảm đau hữu hiệu.
- Phẫu thuật là cách cuối cùng chữa đau lưng nếu thuốc, thay đổi lối sống, tập vật lý trị liệu vẫn không làm bớt đau. Phẫu thuật sẽ hiệu quả nếu có lý do khiến đau lưng rõ ràng trên hình ảnh ví dụ như bệnh nhân bị chèn ép rễ dây thần kinh ở L4-L5 thì việc phẫu thuật giảm áp lực ở vùng này có thể chữa đau lưng.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét