Chức năng số thấp (L) trên xe số tự động?

Có thể quan tâm

Nhiều người người thắc mắc chức năng số thấp (L) trên các hộp số tự động. Hộp số AT tự động chuyển số, liệu có cần sử dụng số L (số thấp) hay không?Số thấp L là gì?

Số thấp L trong xe số tự động hay còn gọi là số đầu tiên, còn được ký hiệu D1, D2, D3. Trong xe số tự động, khi xe cài ở chế độ L, hộp số sẽ luôn duy trì ở cấp số đầu tiên giúp động cơ đạt được mô-men xoắn lớn hơn. Tuỳ thuộc vào điều kiện vận hành và tốc độ của xe ô tô, người lái có thể chủ động chuyển từ số D sang số L và ngược lại.

Ngoài ra, các số khác có những ý nghĩa sau:

- P (Parking): đậu xe

- R (Reverse): lùi xe

- N (Neutral): trạng thái tự do

- D (Drive): số tiến

- L (Low): cấp số thấp

Chức năng số thấp (L) trên xe số tự động?

Kéo tải nặng

Đây là trường hợp thường dùng nhất. Khi đưa xe về L thì sẽ tối ưu hóa được công suất của động cơ, điều này sẽ giúp xe dễ dàng kéo được tải nặng. Hơn nữa, tài xế chỉ cần kiểm tra giới hạn tốc độ của xe đối với số L trong sách hướng dẫn sử dụng và không được chạy quá giới hạn đó khi kéo tải. Làm như vậy sẽ giữ cho momen xoắn ổn định và không tạo sức ép lên động cơ.

Xuống dốc

Sử dụng phanh thường xuyên trên các địa hình đèo dốc có thể dẫn tới hiện tượng cháy phanh và làm hỏng hệ thống phanh. Theo kinh nghiệm lái xe, bạn có thể sử dụng số L để tận dụng lực hãm của động cơ. Giúp giảm áp lực lên hệ thống phanh.

Lên dốc

Khi bạn đang lên dốc, trọng lực sẽ tác dụng lên xe và khiến động cơ phải làm việc vất vả hơn. Trường hợp này giống như khi xe đang kéo tải nặng, hãy sử dụng số L để giúp động cơ hoạt động dễ dàng hơn.

Cách sử dụng số L trên xe số tự động

Hộp số tự động AT được thiết kế để chủ động chuyển số khi xe tăng hoặc giảm tốc độ và khi mô-men xoắn đạt mức tối ưu ở dải vòng tua máy nhất định. Tuy nhiên, nếu muốn xe chuyển xuống số thấp hơn, trước tiên bạn phải giảm bớt ga. Sau đó, thực hiện chuyển số và duy trì tốc độ ở mức mong muốn.Một số người lái xe số tự động nhưng chưa bao giờ sử dụng số L. Điều này có thể do họ chưa hiểu chức năng của cấp số này hoặc chưa gặp tình huống thích hợp. Mặc dù có nhiều chức năng như vậy, nhưng bạn phải cẩn thận khi sử dụng số L vì nếu dùng không đúng thì sẽ làm hỏng hộp số.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét