Có nên độ, thay đổi kích thước mâm xe ô tô hay không?

Có thể quan tâm

Độ mâm xe ô tô - Việc thực hiện thay đổi ngoai hình của chiếc xe như độ xe thường là để thể hiện cái tôi để khiến chiếc xe trở nên hầm hố và thể thao hơn.Trong đó, la-zăng là 1 trong những bộ phận thường xuyên bị thay thế nhất. Mâm có đẹp hay khong dĩ nhiên là tùy vào hãng sản xuất, thiết kế. Tuy nhiên kích thước của chúng lại thực sự là vấn đề ám ảnh với dân độ xe. Thông thường, việc thay mới la-zăng luôn đi kèm với thay cả bộ lốp để giúp bánh xe giữ được kích thước. Dù vậy, điều này đôi khi không thể thực hiện được.

Có nên độ, thay đổi kích thước mâm

Về mặt kĩ thuật, nếu như đường kính tổng thể của bánh xe lớn hơn đường kính ban đầu. Dễ bị dẫn đến việc sai số đồng hồ đo tốc độ, sai lực va chạm giữa bánh xe và hốc bánh lúc vào cua. Điều này sẽ ảnh hưởng khá lớn tới khả năng vận hành, hộp số và một số thiết lập cơ bản.

Vậy nên, nếu bạn tăng kích thước mâm thêm 1 inch thì bánh xe cũng phải giảm độ dày đi 1 inch. Vậy nên những chiếc xe có đường kính lớn thì thường thành lốp sẽ mỏng hơn và mặt cắt có cảm giác lớn hơn.Rủi ro

Nếu bạn còn thiếu kinh nghiệm mua bán xe ô tô, không may thay phải loại la-zăng chất lương cao mà mua hàng trôi nổi trên thị trường thì nguy cơ tai nạn sẽ rất cao. Nếu như thành lốp mỏng và mâm xe lớn thì diện tích tiếp xúc với mặt đường sẽ lớn, khiến lốp xe hỏng nhanh hơn. Trong một số trường hợp lốp nặng có thể lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe tăng lên từ 4 – 10%.

Bánh xe nặng cũng dẫn tới hệ thống treo phải chịu áp lực lớn hơn, phanh xe cũng phải hoạt động nhiều và má phanh cũng nhanh mòn hơn. Thành lốp mỏng thì hơi trong xe cũng dễ thoát ra so với bánh xe tiêu chuẩn. Hệ quả là xe rất ồn và vận hành khó khăn hơn.Ngoài ra , bạn có thể phải đối mặt với mức phạt luật giao thông nếu chưa tiến hành đăng kiểm lại.

Độ mâm xe oto có bị phạt không?

Khi thay mâm xe không trùng số trên sổ đăng kiểm, chủ xe sẽ bị phạt tiền. Căn cứ vào khoản 3 và khoản 7, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Điều khiển xe ô tô mà thông số mâm vỏ không đúng như trong sổ đăng kiểm thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000đ đến 1.000.000đ. Đồng thời chủ xe phải khôi phục lại về hiện trạng nguyên bản ban đầu đối với hạng mục đã sửa đổi.

Lưu ý

Khi nâng cấp bạn cũng cần kê khai với cơ quan đăng kiểm về những thay đổi chiếc xe. Để tránh vi phạm quy định của pháp luật về giao thông.

Đồng thời, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi tiến hành những nâng cấp này để phù hợp với chiếc xe, phù hợp túi tiền và đảm bảo quá trình vận hành an toàn khi trên đường.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét