Dấu hiệu nhận biết hộp số đang gặp vấn đề?

Có thể quan tâm

Sau đây là liệt kê một số dấu hiệu nhận biết hộp số của xe bạn đang gặp vấn đề thường. Cần chú ý để khắc phục sớm tránh việc hộp số bị hỏng hóc nghiêm trọng dẫn tới phải thay toàn bộ.- Hộp số bị rung và ồn

Khi vào số nhất là số sàn nếu đã cắt hết côn mà vẫn nghe thấy những âm thanh lạ chói tai khi chuyển số thì chứng tỏ hộp số đã có vấn đề.

Nguyên nhân của sự cố này có thể do:

 • Côn bị mòn
 • Hoặc các bánh răng bên trong hộp số bị hỏng.

Cách tốt nhất là mang ngay đến gara để kiểm tra.

- Trượt số

Với hộp số sàn hoạt động bình thường, xe sẽ chạy cố định cho đến khi có sự tác động của người điều khiển xe. Tuy nhiên, khi hộp số bị lỗi, chúng có thể tự động chuyển số khi đang lái và đẩy cần chuyển số về số 0. Nguyên nhân gây ra hiện tượng chuyển số này có thể do các chi tiết bên trong của hộp số gây ra:

 • Do dây cáp chuyển số điều chỉnh bị sai hay quá căng, quá lỏng.
 • Bi định vị mòn và và trượt ra khỏi rãnh trên thanh trượt hoặc lò xo bị yếu.
 • Bạc đạn bánh đà bị mòn sẽ khiến trục sơ cấp bị rung động. Làm cho càng số chuyển số và bộ đồng tốc bị di chuyển.
 • Càng chuyển số hoặc bộ đồng tốc bị mòn cũng có thể khiến xe bị nhảy số.

Có thể nói, trượt số là hiện tượng khá nguy hiểm. Bởi nó khiến người điều khiển mất kiểm soát và không thể làm chủ được trong tình huống khẩn cấp.

Người sử dụng xe phải thường xuyên kiểm tra, để ý hộp số để kịp thời phát hiện các tình huống trên.

Khi phát hiện cần nhanh chóng đem xe tới các trung tâm bảo dưỡng để xử lý. Tránh những sự cố không mong muốn.

- Vào số khó khăn

Vào số khó khăn là trường hợp ở mức độ nhẹ hơn so với không thể chuyển số. Hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ khi nào, khi bắt đầu vào số đầu tiên từ trạng thái dừng xe hoặc tăng giảm số trong quá trình di chuyển. Nguyên nhân của trường hợp này là do dầu hộp số đang ở mức thấp, không đúng độ nhớt hay cần điều chỉnh cáp chuyển đổi hoặc thanh ly hợp.

- Hộp số bị kẹt, không sang số được

Không thể chuyển số là một trong những dấu hiệu cho thấy hộp số xe gặp vấn đề. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này có thể do dây cáp chuyển số bị mòn hoặc lỏng lẻo; bộ đồng tốc và mức dầu thấp cũng có thể khiến xe khó chuyển số; hoặc do hỏng khớp một chiều hay cánh tua-bin bên trong biến mô hộp số.

- Hỏng số lùi

Số lùi bị hỏng có thể gặp trường hợp xe vẫn vào được số lùi nhưng khi nhấn ga thì xe không lùi mà vẫn đứng yên hoặc bị kẹt không vào được số lùi. Nếu gặp phải cả hai trường hợp này, đa phần mọi người sẽ khuyên chủ xe gọi thợ đến để xử lý.

- Công không cắt

Hiện tượng này cũng là dấu hiệu thường thấy của hộp số sàn, thậm chí gây “ám ảnh” những tài xế. Bởi khi đã đạp hết chân côn những côn vấn không cắt hết nên các lá côn tiếp tục ép vào bánh đà. Do đó, việc chuyển số khó khăn và phát ra những tiếng kêu khó chịu. Giải pháp để khắc phục hiện tượng này đó là chỉnh lại khoảng hành trình của chân côn là được.

- Xe có mùi lạ

Khi nguồn nhiên liệu làm mát bị cạn kiệt dưới ở mức quy định không những khiến cho hộp số bị nóng, phát ra tiếng kêu mà còn xuất hiện mùi lạ do chất lỏng cháy bên trong. Để khắc phục, người láu cần nhanh chóng kiểm tra nhiên liệu trong hộp số để đảm bảo chúng đúng mức quy định hoặc thay mới nếu cần thiết.

- Hộp số bị chảy dầu

Đây là một trong các dấu hiệu hộp số xe ô tô bị gặp trục trặc. Dầu đối với hộp số cực kỳ quan trọng, khi đủ dầu thì các số mới có thể chuyển trơn tru. Nguyên nhân chảy dầu có thể do gioăng bị lão hoá hoặc do phớt bị vênh dẫn đến hở gioăng và làm dầu bị chảy ra ngoài. Cách khắc phục là thay gioăng hoặc phớt và thay dầu cho hộp số.

- Xe ồn khi mở “mo” và những âm thanh kỳ lạ

Khi xe phát ra những âm thanh không bình thường khi vận hành cũng là dấu hiệu của việc hộp số xe có vấn đề hay có thể là những hư hỏng cơ khí nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe về “mo” phát xe những âm thanh kẹt chói tai khi đã cắt hết côn đó là do thiếu dầu bôi trơn.

Khi dầu bôi trơn không ở đúng mức quy định thì côn, các vòng bi và bánh răng sẽ ma sát với nhau gây ra những âm thanh lạ.

Nếu nghe thấy những tiếng kêu phát ra ở một tay số nào đó thì có thể các bánh răng của số đó đã bị hư hỏng. Lúc này, vòng bi hoặc bánh răng của hộp số đã bị mòn và cần thiết phải thay thế.

Những tiếng kêu kỳ lạ phát ra ở hộp số khi đang ở số 0 nhưng bạn chưa thể chắc chắn nguyên nhân. Tốt nhất bạn nên đem xe tới gara sửa chữa chuyên nghiệp.

Nguyên nhân dẫn đến tiếng kêu này cũng có thể do chất lỏng truyền dẫn không đạt yêu cầu và chất lượng.

Một số nguyên nhân khác có khả năng xảy ra như

 • Hộp số đặt không đúng
 • Bộ đồng tốc bị mòn
 • Bạc đạn trục sơ cấp bị mòn hoặc hư hỏng.

Do đó, chúng sẽ khiến hộp số bị kêu ở N, đồng thời bạc đạn trục thứ cấp sẽ bị mòn hoặc hư hỏng. Bên cạnh đó, cần chú ý những nguyên nhân gây ra tiếng ồn bên ngoài như:

 • Cao su chân máy
 • Hộp số bị hỏng, vấn đề trong bộ vi sai
 • Khớp các đăng trong bị mòn, hư hại.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét