Độ pô xe ô tô và những điều cần biết

Có thể quan tâm

Độ pô xe ô tô - Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam ngày càng nghiêm trọng. Các tiêu chuẩn về khí thải ngày càng tăng thì việc độ pô cũng phải xem xét khá nhiều tới yếu tố bảo vệ môi trường. Khả năng vượt qua bài kiểm tra khí thải của trạm đăng kiểm…
Từ những lý do trên mà người độ pô và các trung tâm dịch vụ cũng cần có sự tính toán hợp lý. Nhằm giảm mức tiêu hao nhiên liệu đến mức thấp nhất, cân bằng giữa hiệu quả mang lại cũng như bảo vệ môi trường.

Vì sao phải độ pô xe?

  • Không hài lòng với việc chiếc pô: do không thể hiện được sức mạnh của động cơ bằng âm thanh.
  • Không có tính thẩm mỹ phù hợp với bộ bodykit vừa mới lên.
  • Hay đơn giản là sở thích lên đồ cho giống với một chiếc xe sang nào đó…

Từ những lý do cơ bản trên mà nhu cầu độ pô ngày càng được khách hàng lựa chọn để thay đổi chiếc xe của mình.

Các hình thức độ xe ô tô phổ biến

Hiện nay, độ pô có 3 hình thức phổ biến là độ pô trang trí, độ toàn bộ hệ thống xả (Full-system) và độ thoáng pô (Slip-on).

Độ pô trang trí

Đối với độ trang trí thì đây là hình thức độ đơn giản nhất và cũng không ảnh hưởng gì đến hệ thống ống xả của xe. Đơn giản chỉ là thay đổi thiết kế các hệ thống ống dẫn ở vị trí ống xả như biến 1 ống sang 2 ống hoặc thay bằng mẫu mã khác nhìn bắt mắt hơn so với mẫu pô cũ của xe.

Độ toàn bộ hệ thống xả (Full-system)

Độ toàn bộ hệ thống xả (Full-system), người sử dụng sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống xả từ cổ xả, van xả, ống xả, bầu khí thải, bầu giảm âm, từ Xu-pap xả cho tới tận cùng ra môi trường.

Tuy nhiên, với các dòng xe ôtô hiện đại ngày nay đều trang bị hệ thống phun nhiên liệu điện tử nên việc can thiệp sâu vào hệ thống pô rất khó nên các nhà sản xuất xe hơi khuyến khích không nên làm cách này

Độ thoáng pô (Slip-on)

Công việc độ thoáng cũng rất đơn giản vì các hãng sản xuất thứ ba cho pô độ cũng đã tiến hành thiết kế, sản xuất và bán đại trà các ống pô. Người dùng chỉ cần mua về, tháo hệ thống pô cũ và lắp hệ thống mới vào. Điều này cũng giúp việc độ pô được thuận tiện, nhanh chóng, giảm thiểu thời gian và chi phí.

Độ thoáng pô (Slip-on) là kiểu độ pô được nhiều người ưa thích nhất trên thị trường vì chính kiểu bô này không làm ảnh hưởng đến các thiết kế của nhà sản xuất, hay hệ thống khí thải và có mức chi phí hợp lý, việc lắp đặt đơn giản mà tiếng bố của xe vẫn rất khác biệt.

  • Đường kính ống xả được tăng lên giúp dễ xả khí thải và thông thoáng hơn.
  • Giảm thiểu sự tích tụ muội khí thải, giảm độ nhám trong ống xả, giảm độ ma sát của khí thải và thành ống pô.
  • Giảm các góc cong để khí thải được đi ra bên ngoài dễ dàng hơn.
  • Bỏ bớt các chi tiết tiêu âm.

Những điều cần lưu ý khi độ pô xe ô tô

Khi độ pô người dùng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Kiểu dáng phù hợp:

người dùng nên cân nhắc về thiết kế chiếc pô để hài hòa với kiểu dáng và màu sắc của chiếc xe.

- Tìm hiểu thông tin:

Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực ô tô để đưa ra những quyết định đúng đắn.

- Lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt:

Trong quá trình vận hành xe thì chiếc pô cũng hoạt động trong điều kiện khá khắc nghiệt với nhiệt độ cao, do đó khi lựa chọn chiếc pô độ, người dùng nên chọn các chất liệu như thép, nhôm chịu nhiệt cao hoặc hợp kim không gỉ. Không nên lựa chọn những loại pô được quảng cáo rẻ tiền, không rõ nguồn gốc.

Kinh nghiệm:

Độ pô xe hơi là một niềm đam mê của những người yêu xe. Tuy nhiên, trước khi tiến hành công việc này chủ xe cần lưu ý các vấn đề về sở thích, chi phí bỏ ra, hiệu quả mang lại cũng như là cân nhắc kỹ các vấn đề liên quan đến kỹ thuật để giúp hệ thống pô mới mang lại cảm giác thoải mái nhất.

Hy vọng rằng sau bài viết này, các bạn đã có được những thông tin hữu ích về độ pô xe ô tô.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét