Độ xe Offroad và những điều cần biết

Có thể quan tâm

Độ xe Offroad nghe thì có vẻ đắt đỏ nhưng thực tế chúng ta không phải bỏ ra quá nhiều tiền để biến độ xe ô tô của mình. Hiện nay quá dễ dàng để thay đổi một chiếc xe thành xe Offroad độ. 


Với nhu cầu cần độ xe offroad đẹp, hay tuỳ vào khu vực, địa hình của từng nơi mà chúng ta lựa chọn những loại phụ tùng phù hợp cho xe.


Độ xe Offroad cần làm những gì?

Độ lốp

Với một chiếc xe địa hình bộ lốp có lẽ chiếm hơn 60% vẻ bề ngoài hầm hố. Ngoài ra lựa chọn một bộ lốp để phù hợp với địa hình rất quan trọng. Để phù hợp đa số địa hình thì một bộ lốp MT sẽ là sự lựa chọn tốt cho cả Onroad và Offroad.

  • Để sử dụng cho xe chạy trên bùn hay cát lún nên sử dụng lốp MT.
  • Với địa hình nhiều dốc đá hay chạy trên cát thì phải dùng lốp gai Extreme.

Lốp to hơn không có nghĩa là tốt hơn. Hệ thống truyền động, cầu luôn chịu ảnh hưởng khi thay lốp to hơn. Một bộ lốp cỡ 33 inch có lẽ là vừa tầm nhất với 1 chiếc xe off-road. Tuy nhiên với các cung đường bùn hay rãnh sâu lốp 33 inch có lẽ chưa đủ.Ống thở

Trang bị nên có khi độ xe Offroad trong trường hợp đường ngập, hay ngầm nước sâu. Ống thở giúp cho xe để tránh bị nước vào bầu lọc gió và động cơ gây “chết đuối” giữa phố khi trời mưa ngập hay đi địa hình sông suối.

Bộ chắn gầm xe

Khi đi trên địa hình đồi núi hiểm trở xe sẽ an toàn hơn nếu trọng tâm thấp. Nhưng sẽ tăng khả năng hư hại, hỏng hóc cho các bộ phận ở dưới gầm:

  • Cầu xe
  • Hộp số phụ
  • Đáy thùng dầu động cơ…..

Để tránh được nhưng hư hại không đáng có cho máy móc chúng ta nên trang bị cho xe bộ bảo vệ gầm (giáp gầm). Chúng được thiết kế phù hợp để bảo vệ gầm với từng dòng xe khác nhau. Hãy chọn các bộ chắn gầm cứng và nhẹ để bảo vệ những bộ phận này. Các thanh bảo vệ hai bên sườn xe cũng rất cần thiết nhất là khi trèo đá. Với các xe có cầu cứng (solid axles) cũng cần lưu ý bảo vệ cho hệ thống lái, cầu.

Nâng cấp giảm xóc

Xe thể thao đa dụng 2 cầu đồng nghĩa với khoảng sáng gầm xe lớn. Trọng tâm xe cao so với mặt đất. Vì vậy khi xe lăn bánh trên đường gồ ghề, vào cua ở tốc độ cao bộ phận giảm xóc đóng vai trò hết sức quan trọng. Ngoài sự tiện nghi, độ ổn định còn mang lại sự an toàn của xe.

Trọng tâm thấp làm cho xe an toàn hơn cả on-road hay off-road. Tuy nhiên có vẻ như rất ít người sẵn sàng cắt gọt thân xe (hốc lốp, vè…) để lắp lốp to hơn. Thông thường hay chọn cách mua cả bộ nâng gầm từ 2 inch đến 6 inch thậm chí 10 inch. Tuy nhiên nếu không phải là một chiếc xe khủng chuyên để lội bùn thì chỉ cần nâng 2-3 inch là vừa đủ.

Bộ giảm chấn tốt cũng rất quan trọng. Có rất nhiều hãng chuyên sản xuất bộ giảm chấn chuyên dùng cho offroad với chất lượng cao và có hành trình làm việc dài hơn.

Lắp thêm tời

Với một chiếc xe offroad thì tời điện là phụ tùng trang bị không thể thiếu. Thông thường khi chọn tời hãy chọn tời có khả năng kéo khoảng 1.5 đến 2 lần trọng lượng chiếc xe. Trên thị trường, có rất nhiều loại tời với sức kéo khác nhau. Do vậy bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với trọng lượng của xe.

Giá bắt tời hay cản trước cho xe cũng là trang bị không kém phần quan trọng khi độ Offroad. Ví dụ chiếc xe nặng 2 tấn, thì nên chọn tời có khả năng kéo 3-4 tấn (khoảng 8000lb).

Giảm trọng lượng của xe

Khi mới bắt đầu độ xe, chúng ta thấy có rất nhiều phụ kiện như: cản sau, cản trước, giá nóc, thanh bảo vệ… Với những trang bị độ “full option” sẽ khiến chiếc xe trông hầm hố, mạnh mẽ. Nhưng nó làm tăng trọng lượng của xe, khiến xe không hề dễ dàng khi Offroad.

Vậy hãy lưu ý trọng lượng của các phụ kiện khi bắt đầu độ xe. Có thể chiếc xe trông sẽ không ngầu lắm nhưng xe càng nhẹ càng “khỏe” và dễ dàng xoay xở. Khi đi off-road chỉ nên mang các trang bị cần thiết cho chuyến đi trên xe. Hãy để những đồ không cần đến ở nhà.

Lưu ý

Trên đây là một số điều cơ bản khi độ xe Offroad. Nắm vững những điều cần thiết này giúp cho bạn có một chiếc xe Offroad bền bỉ. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một tay lái đam mê cảm giác mạnh khi Offroad thì hãy hạn chế tối đa khi vào những loại địa hình nguy hiểm.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét