Đèn báo áp suất nhớt dầu cơ bật sáng và cách kiểm tra

Có thể quan tâm

  

Đèn báo áp suất nhớt dầu cơ bật sáng

Đèn báo áp suất sẽ kết nối trực tiếp với cảm biến áp suất nhớt.Do đó, khi cảm biến nhớt bị hư sẽ truyền thông tin bị sai lệch về áp suất nhớt. Khi ấy, hệ thống điện tử sẽ hiểu rằng nhớt đang ở mức thấp kích hoạt đèn báo.

Khi thấy đèn báo, bạn cần phải dừng xe và kiểm tra ngay lượng nhớt trong xe, nếu nhớt xe vẫn còn nhiều thì tức là áp suất nhớt đã gặp trục trặc. Bạn cần phải đưa xe mình tới các gara để các kỹ thuật viên có thể xem xét và kiểm tra lại áp suất dầu xe hoặc động cơ xe. Hoặc chính bạn có thể tự mình thực hiện một số bước kiểm tra cơ bản.

Cách kiểm tra xử lí

- Kiểm tra cơ bản khi áp suất dầu bôi trơn thấp

  • Chuẩn bị mộ số dụng cụ cơ bản bao gồm: đèn phin, cờ lê, vít bake, cần tuýp, nụ, khăn lau, đồng hồ kiểm tra áp suất nhớt, găng tay và kinh bảo hộ. Tiếp theo bạn nên cố định xe trên mặt phẳng.
  • Khởi động máy xe và quan sát lại đèn báo nhớt để kiểm tra lại là áp suất nhớt thấp không.
  • Kiểm tra mức nhớt phía trong là có đủ không bằng que thăm nhớt. Nếu nhớt trong xe còn đầy mà đèn báo nhớt sáng ở mức thấp thì tức là xe gặp vấn đề trong máy.
  • Kiểm tra lại công tắc áp suất có bị hư hay không bằng cách tháo công tắc áp suất ra và lắp máy đo áp suất đã chuẩn bị trước. Nếu trị số đồng hồ đo áp suất bạn vừa lắp khác với công tắc áp suất cũ, thì tức là thiết bị đó của bạn đã bị hư, cần thay thế.

Bên cạnh đó, bạn cần xem xét các bạc lót của hệ thống dầu nhớt có bị trục trặc không. Do đây là chi thiết có nhiệm vụ đỡ trục khuỷu, khi bị mòn sẽ làm rò rỉ dầu nhớt và giảm áp suất nhớt động cơ.

- Kiểm tra cơ bản khi áp suất dầu bôi trơn cao

  • Thực hiện các bước chuẩn bị như khi kiểm tra áp suất nhớt thấp ở trên.
  • Kiểm tra đèn báo áp suất trên taplo lại và dùng cây thăm dầu để kiểm tra lượng dầu thực tế nhằm đối chiếu. Nếu thấy lượng dầu như bình thường mà đèn áp suất báo áp suất dầu cao, bạn cần kiểm tra lại cảm biến áp suất. Nếu thiết bị này gặp trục trặc sẽ gửi tín hiệu sai lệch về áp suất dầu.
  • Sau khi kiểm tra, cảm biến vẫn hoạt động bình thường, bạn kiểm tra van an toàn. Như đã nói ở trên, van an toàn giúp điều hòa lại áp suất hệ thống. Do đó, khi van an toàn bị kẹt sẽ khiến áp suất dầu cao hơn bình thường và gây hư động cơ.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét