Hệ thống giám sát áp suất lốp trên bảng điều khiển xe ô tô

Có thể quan tâm

Mục đích của Hệ thống giám sát áp suất lốp là để cảnh báo bạn khi áp suất lốp quá thấp, có thể dẫn tới các điều kiện lái xe không an toàn.


Nếu đèn phát sáng, nghĩa là lốp xe bạn đang mất hơi. Điều này sẽ gây ra hiện tượng mòn lốp bất thường và dễ làm hỏng lốp. Vì vậy, việc hiểu được sự quan trọng của áp suất lốp đúng và làm thế nào hệ thống TPMS có thể giúp bạn duy trì lốp xe rất cần thiết.

Duy trì áp suất lốp chuẩn

Duy trì điều này rất cần thiết cho việc vận hành xe, đảm bảo hiệu suất lốp tổng thể và khả năng tải.

Lốp có áp suất đúng sẽ giảm hiện tượng mòn gai lốp, giảm lực cản lăn và tăng khả năng phân tán nước. Giảm hiện tượng mòn sẽ tăng độ bền của lốp. Giảm lực cản lăn, là lực cản cần thiết để lốp xe lăn, sẽ tăng hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu. Tăng khả năng phân tán nước giúp ngăn hiện tượng trượt nước.

Lốp non hơi hoặc quá căng hơi đều khiến lốp xe mòn sớm và dễ bị hỏng. Lốp quá căng có thể gây giảm ma sát, làm lốp mòn sớm và khả năng xử lí trên đường kém. Lốp quá căng sẽ có hiện tượng mòn sớm ở phần giữa. Trong khi đó, lốp non hơi khiến bánh xe lăn chậm, giảm hiệu quả sử dụng nhiên liệu, tăng sinh nhiệt và làm cho lốp bị quá tải. Lốp non hơi sẽ có hiện tượng mòn sớm ở hai mép ngoài.

 

Đèn cảnh báo áp suất lốp

Những lý do phổ biến khiến đèn này bật sáng bao gồm:

  • Thủng lốp
  • Cảm biến áp suất lốp bị lỗi
  • Sự thay đổi nhiệt độ theo mùa cũng có thể khiến lốp bị mất áp suất dần dần.

Đèn cảnh báo áp suất lốp có hình dạng một chiếc lốp màu vàng với dấu chấm than ở giữa. Đèn cảnh báo này cho biết một trong các lốp xe của xe bị non hơi. Và trên một số mẫu xe hiện đại thì đèn này có thể cho biết chính xác lốp nào có áp suất thấp.

Hệ thống giám sát áp suất lốp (hoặc TPMS)

Hệ thống này có nhiệm vụ kích hoạt đèn này. Nếu nó bật khi bạn đang lái xe, bạn nên tấp vào lề và dừng lại càng sớm càng tốt. Lái xe với lốp bị xẹp hoặc không đủ hơi vô cùng nguy hiểm vì nó ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét