Làm sao chẩn đoán sán lợn?

Có thể quan tâm

Cách tốt nhất để chẩn đoán là tìm các đốt sán trong phân và dựa vào bệnh sử của bệnh nhân (sống trong môi trường có sán lơn, ăn uống trong môi trường không vệ sinh).


Phương pháp ELISA (như trên mạng và báo) không phải là xét nghiệm dùng để chẩn đoán vì bình thường ở người nhiễm sán lợn chỉ có con sán trưởng thành nằm trong ruột. Không có ấu trùng sán hay nang sán chui vào máu để có cơ hội tiếp xúc với hệ miễn dịch tạo ra kháng thể đặc hiệu sán lợn.
Xét nghiệm ELISA tìm sán lợn chỉ được cho chỉ định trên các người thăm khám thấy có các nang dưới da, trong cơ, hay siêu âm thấy có có các nang nghi nang sán có trong não, mắt, hay các cơ quan khác. Thử nghiệm ELISA chẩn đoán nhiễm sán lợn có thể sẽ cho nhiều trường hợp dương tính giả nếu không có các kháng nguyên đặc hiệu cao cho sán lợn. Xét nghiệm ELISA phải luôn đi cùng với khám lâm sàng để xác định chẩn đoán với tỷ lệ bạch cầu eosinophil trong máu cao (trên 7%).
Xét nghiệm ELISA tràn lan (như Viet Nam) sẽ gây hoang mang, tốn tiền, thêm bệnh, và không có kết quả. Các báo chí cần giải thích rõ tác hại của việc test tràn lan không hiệu quả.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét