Làm sao để ngăn ngừa sán lợn cho con (em) của tôi?

Có thể quan tâm

Ăn thức ăn nấu chín hoàn toàn và rửa rau cải thật sạch. Sán lợn sống được do chu kỳ sinh học (xem hình) liên tục phát triển. Chỉ cần quý vị ăn uống sạch sẽ, luộc thịt lợn chín hoàn toàn thì sẽ ngăn ngừa được bệnh.


Thông thường, người bị nhiễm sán lợn do ăn thịt heo gạo không nấu chín (ví dụ như nem chua). Các thịt gạo heo này chứa các nang có đầu sán lợn, khi vào trong ruột người, một đầu bám chặt vào thành ruột, liên tục lớn dài ra thành các đốt sán liên tiếp nhau. Sau đó, các đốt sán chứa đầy các trứng được thải ra môi trường bằng đường phân hay đôi khi tự chui ra khỏi hậu môn.
Heo bị nhiễm sán lợn thường do ăn rau cải có phân người chứa trứng của sán lợn bên ngoài. Trứng sán lợn sau khi được heo ăn vào sẽ tạo các ấu trùng chui qua thành ruột để vào máu đến các cơ quan, từ từ phát triển thành các nang sán lợn. Chẩn đoán heo bị nhiễm sán lợn nhờ tìm thấy được nhiều nang sán lợn như hình hạt gạo có trong thịt heo.
Chu trình phát triển của sán lợn cho thấy ít khi có sán lợn trưởng thành trong ruột heo trong khi sán lợn trưởng thành thường trong ruột người. Trong trường hợp người ăn rau cải có dính phân chứa trứng sán thì các trứng này khi vào ruột người sẽ tạo ra các ấu trùng chui qua ruột, vào máu rồi hình thành các nang sán lợn tại các vùng dưới da, mắt và não.


Xem chi tiết:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét