Làm thế nào khi van PCV có vấn đề?

Có thể quan tâm

 Dù khá bền, tuy nhiên van PCV thường được làm bằng nhựa, mà nhựa thì có tuổi thọ. Nhất là khi được gắn ở những chỗ nóng trong khoang động cơ, và có rất nhiều nhiên liệu / dầu bên trong van, thì sớm hay muộn van hoặc ống sẽ bị nứt. Đặc biệt là nếu xe không thay dầu thường xuyên, thì cặn bẩn tích tụ trong hộp trục khuỷu sẽ làm nghẹt van.

Nếu thấy van có dấu hiệu lạ xảy ra, bạn có thể kiểm tra các ống xung quanh các van, nếu chúng bị nứt hoặc có biến dạng, có nguy cơ lớn rằng van PCV cũng biến dạng tương tự.

Cách kiểm tra van PCV

- Kiểm tra xem có ống bị nứt / bể: Đôi khi các ống bị rách, các mảnh vụn rơi vào trong làm nghẹt ống, làm tăng mức tiêu thụ dầu và tăng áp suất bên trong hộp trục khuỷu.

- Xịt dung dịch làm sạch phanh / dung dịch khởi động xung quanh van PCV: dùng bình xịt chất dễ cháy xịt xung quanh cửa hút trong khi động cơ đang chạy để tìm bất kỳ rò rỉ nào xung quanh van PCV hoặc ống mềm. Nếu động cơ quay nhanh lên khi bạn phun, chắc chắn có một rò rỉ ở đâu đó gần nơi bạn phun.

- Dùng kềm kẹp ống PCV: Nếu RPM thấp hơn làm máy bị rung hoặc tắt thì có thể nghi ngờ do van kẹt mở. Để khẳng định ta có thể dùng dùng kềm bấm ống PCV lại và quan sát vòng tua. Nếu vòng tua thay đổi thì có thể chẩn đoán van kẹt mở.

- Kiểm tra cặn bẩn trong ống: khi thấy khói xanh hay rò dầu động cơ hãy kiểm tra xem cặn bẩn có tích tụ trong van PCV hoặc trong các ống không. Nếu có thì hãy làm sạch, lắp lại và thử. Nếu sự cố vẫn còn, có lẽ phải cần thay thế van PCV.

- Kiểm tra trực quan van PCV và lò xo: tháo van ra khỏi xe và kiểm tra trực quan xem có tìm thấy bất kỳ hư hỏng nào trên van hoặc lò xo không.

- Thổi vào vào 2 đầu van:

  • Thổi vào đầu bên hộp trục khuỷu, nếu không thông hơi thì van bị nghẹt hoặc kẹt đóng. Nếu thông thì là bình thường.
  • Thổi vào đầu bên đường khí nạp, nếu thông thì van bị kẹt mở. Nếu khó thổi hoặc không thông là bình thường.

- Tháo van ra và lắc: Tháo van ra và lắc. Nếu không nghe tiếng kêu, tức là van đã bị kẹt hoặc nghẹt, cần thay thế.

Van PCV thường rẻ và dễ tha, khi thay van cần thay đúng chủng loại và xe được thiết kế để mang lại hiệu suất lâu dài, không gặp sự cố.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét