Lẫy chuyển số là gì? Những điều bạn cần biết về lẫy chuyển số trên xe số tự động

Có thể quan tâm

Lẫy chuyển số là gì? - Để tránh việc người lái xe bị phụ thuộc hoàn toàn vào các thuật toán xử lý của xe. 


Hầu hết các xe số tự động ngày nay đều được trang bị thêm khả năng sang số thủ công. Và lẫy chuyển số là một trong những trang bị phổ biến để người lái xe có thể dễ dàng sang số trong các trường hợp cần thiết.


Lẫy chuyển số là gì?

Lẫy chuyển số (paddle shifters) là hai công tắc điều khiển điện tử được bố trí ngay sau vô lăng, có tác dụng thay đổi các cấp số tương tự như hộp số sàn. Nhờ vậy, tài xế có thể kiểm soát việc chuyển số một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác mà không mất đi sự an toàn khi điều khiển xe vì không cần rời tay khỏi vô lăng.

Lẫy chuyển số hoạt động như thế nào?

Lẫy chuyển số có kiểu dáng, kích thước to hay nhỏ tuỳ thuộc vào từng hãng xe . Đại đa số các hãng đều quy chuẩn nút bên trái hỗ trợ trong việc dịch chuyển xuống các số thấp (-) và các nút bên phải hỗ trợ trong việc dịch chuyển hộp số lên các số lớn hơn (+).

Đối với kiểu lái xe ô tô truyền thống, người lái phải sử dụng tay trực tiếp để thao tác trên cần số, điều này rất gây bất lợi trong khi lái xe, đặc biệt với các tình huống khẩn cấp. Trong khi đó, việc sang số trực tiếp ở các xe có bố trí lẫy chuyển số sẽ tiện hơn nhiều. Tài xế có thể thao tác một cách chính xác và nhanh chóng.

Cách hoạt động của lẫy chuyển số cũng khá đơn giản, chúng chỉ là những công tắc do người lái điều khiển, giúp gửi tín hiệu sang số về hộp điều khiển (ECU) của xe.

Dựa vào đó, ECU sẽ gửi tiến hiệu đến hộp số theo đúng yêu cầu của người lái. Lẫy chuyển số có thể sử dụng bất cứ lúc nào khi người điều khiển mong muốn. Thế nhưng, nó sẽ phát huy hiệu quả tối đa khi người dùng thiết lập xe ở các chế độ lái có thiên hướng thể thao trên xe như sport, sport+, manual,…

Trước đây lẫy chuyển số sau vô lăng thường chỉ xuất hiện trên những mẫu xe thể thao, hạng sang cao cấp. Tuy nhiên, ngày nay tính năng này đã trở nên phổ cập hơn khi chúng dễ dàng được tìm thấy trên các mẫu xe phổ thông.

Những trường hợp nên sử dụng lẫy chuyển số

Với lẫy chuyển số trên vô lăng, tài xế có thể ghìm tốc độ khi đổ đèo hoặc trong các tình huống khẩn cấp và có thể tăng tốc khi muốn vượt xe khác.

Đổ đèo, dốc:

Để tránh phải rà phanh liên tục khi đổ đèo hoặc xuống dốc có nguy cơ làm cháy phanh hoặc làm phanh mất tác dụng. Tài xế có thế nhấp vào lẫy chuyển số để có thể tăng độ "ghì" xe. Khi nhấp vào (-) để xe có được độ ghì mà bạn mong muốn. Lúc này, xe sẽ giữ độ ghì cho đến khi bạn tăng ga, sau đó xe sẽ chuyển về số tự động.

Leo đèo, dốc:

Nếu qua đường đèo dốc, tài xế chỉ cần gẩy lẫy số bên phải (+) lên. Lúc này, xe sẽ tự chạy nhanh hơn, cần nhanh nữa chỉ cần mồi thêm chút ga. Tương tự như vậy cho những đoạn cua đổ dốc tiếp theo.

Vượt xe khác:

Theo kinh nghiệm lái xe, tài xế còn có thể dùng lẫy chuyển số để vượt xe khác và sử dụng trên đường cao tốc. Lúc này, gẩy về số thấp, đạp sâu chân ga và xe sẽ vượt dễ dàng. Số càng thấp, mô-men xoắn truyền đến bánh xe càng lớn, từ đó xe tăng tốc nhanh. Sau khi vượt qua các xe khác, tài xế chuyển lên các số cao hơn.

Vượt những điều kiện địa hình khó khăn:

Bạn nên chuyển từ chế độ tự động, số D, sang chế độ bán tự động, số M hoặc S và giữ xe ở số 1 hoặc 2 để di chuyển qua những khu vực địa hình khó.

Kiểm soát tốt hơn trong trường hợp đường trơn trượt:

Sau khi đã sử dụng lẫy chuyển số thành thạo, bạn có thể kết hợp trả số đồng thời khi phanh để giảm tốc độ của xe một cách an toàn trong điều kiện đường trơn trượt. Thao tác này thực hiện tương tự như khi về số và giảm tốc lúc đổ dốc. Nhưng cần lưu ý rằng, bạn chỉ nên thực hiện thao tác này một cách hạn chế và có kiểm soát vì dùng hộp số để dừng xe về lâu dài có thể để lại những ảnh hưởng tiêu cực lên bộ phận quan trọng này.

Khi mất phanh:

Lẫy chuyển số còn có tác dụng hiệu quả khi xe ô tô bị mất phanh đột ngột. Lúc này, bạn nên bình tĩnh kiểm soát tình hình và dùng lẫy chuyển số để đưa xe về các số thấp, giúp xe có thể kiểm soát tình hình dễ dàng hơn.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét