Lọc gió động cơ có ý nghĩa gì?

Có thể quan tâm

Bên cạnh lọc nhiên liệu (xăng, dầu) thì lọc gió động cơ cũng là bộ phận quan trọng. Bộ phận này ảnh hưởng đến công suất, tiêu hao nhiên liệu của động cơ.Lọc gió động cơ

Vai trò

Lọc gió động cơ ô tô là thiết bị giúp ngăn bụi bẩn trong không khí lọt vào bên trong động cơ. Thiết bị này có thể được vệ sinh hoặc thay mới tùy trường hợp. Cần phân biệt hai loại lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa để tránh nhầm lẫn khi đưa xe đi bảo dưỡng.

Tại sao cần thay thế lọc gió động cơ?

Lọc gió sẽ bị bẩn dần do bám nhiều bụi từ ngoài không khí, dẫn đến hiện tượng xe bị giảm bớt công suất. Theo thời gian, máy sẽ bị nóng máy hoặc tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Ngoài ra, nếu để lọc gió quá bẩn có thể xuất hiện muội than trong buồng đốt hoặc nếu bụi lọt qua nhiều. Nguyên nhân có thể khiến cảm biến lưu lượng khí nạp nhận biết sai, cung cấp nhiên liệu không chính xác cho động cơ.

Khi nào cần thay thế lọc gió động cơ?

Mỗi hãng xe sẽ có những hướng dẫn khác nhau về điều kiện bảo dưỡng, thay thế các bộ phận. Sau thời gian hay số kilomet cụ thể đã đi bạn cần kiểm tra lại chiếc xe của mình. Tất cả những thông tin bảo dưỡng cụ thể sẽ có trong quyển sách hướng dẫn sử dụng xe kèm theo.

Cách kiểm tra

Đối với xe mới sẽ quy định theo khuyến cáo của các hãng và theo quy trình bảo dưỡng. Lọc gió động cơ cần thay vệ sinh sau mỗi 5.000 km và thay mới sau mỗi 20.000 km. Tuy nhiên xe bạn đang dùng là xe cũ, nên thời điểm thay lọc có thể sớm hơn. Đồng thời nó còn phụ thuộc vào điều kiện hoạt động của xe. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra vệ sinh sau mỗi 3.000 km.

Cũng có thể mỗi tháng một lần (tùy theo điều kiện nào đến trước). Thay mới ở thời điểm 15.000km tính từ lúc thay lọc mới. Nên thay nếu động cơ có dấu hiệu giảm công suất, hao nhiên liệu hơn bình thường. Hoặc khi bạn kiểm tra lọc gió thấy có dấu hiệu rách, bị ẩm, bụi đóng thành mảng khó vệ sinh.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét