Một số bước kiểm tra lọc gió mà bạn cần biết

Có thể quan tâm

Kiểm tra Lọc gió động cơ sẽ tương tự như lá phổi trong cơ thể con người với nhiệm vụ lọc không khí và ngăn bụi bẩn vào động cơ. Khi sử dụng xe lâu ngày, lọc gió bị bẩn do các hạt bụi lấp đầy lỗ thông khí của lọc.


Điều này làm giảm lưu lượng không khí vào động cơ gây sai lệch tỉ lệ hoà khí (nhiên liệu và không khí). Làm giảm công suất, nóng máy và gây muội than trong buồng đốt, ảnh hưởng đến hệ thống đánh lửa, ở đây trực tiếp là bugi. Ngoài ra, việc lọc gió quá hạn mà chưa được thay cũng làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Lọc gió động cơ bẩn sẽ gây ra những hậu quả gì?

- Công suất động cơ giảm: Khi lọc gió bị bám bẩn, gió lưu thông vào động cơ giảm. Khiến lượng nhiên liệu hòa khí (gió và nhiên liệu) bị đốt giảm đi. Đồng thời công suất sinh ra cũng yếu hơn.

- Xe mau hết xăng và nóng máy: Do công suất bị giảm, dẫn đến việc người lái phải tăng ga lớn hơn. Tạo ra công suất mạnh để duy trì được tốc độ và sự ổn định. Điều đó khiến lượng nhiên liệu phải nạp vào xy lanh nhiều hơn. Xe chạy dễ hao xăng và mau nóng máy hơn.

- Tạo ra muội than và khiến đầu bugi bị bẩn, dễ gây ra hiện tượng kích nổ cho động cơ. Khiến năng lượng của tia lửa điện bị giảm, dẫn đến việc hiệu suất đốt cháy hòa khí cũng yếu đi. Một số trường hợp đầu bugi bị bám bẩn dày khiến động cơ không thể đánh lửa. Dẫn tới hiện tượng gây giật và rung xe.

Các bước kiểm tra lọc gió

Bước 1:

- Đầu tiên nên chọn vị trí thật an toàn để đỗ. Sau đó hãy thực hiện bất kỳ công việc bảo dưỡng thay thế nào. Bạn có thể chọn trước nhà, garage hay khoảng đất trống an toàn nào đó.

Bước 2:

- Nếu xe bạn vừa di chuyển thì nên bật nắp capo lên. Sau đó để một thời gian để nhiệt từ động cơ tỏa ra hết.

Bước 3:

- Bước này rất quan trọng, xác định chính xác vị trí hộp chứa lọc gió. Thường hộp được thiết kế dễ thấy nằm vị trí thuận lợi tiện cho việc bảo dưỡng.

Bước 4:

- Hộp chứa thường được cố định bằng chốt gài có thể mở bằng tay. Trường hợp cố định bằng đai ốc hay vít cấy thì chọn công cụ phù hợp để mở. Trước khi lấy lọc gió ra khỏi hộc nên ghi nhớ chiều để khi lắp lại cho chính xác, đỡ mất thời gian.

Bước 5:

- Lấy lọc gió ra khỏi hốc chứa. Lưu ý, hộp chứa thường được cố định bằng chốt gài có thể mở bằng tay. Trường hợp cố định bằng đai ốc nhỏ thì chọn công cụ phù hợp.

- Lọc gió động cơ thường hình vuông hoặc chữ nhật. Được làm bằng vải cotton, giấy hay nỉ xếp chồng lên nhau. Bên ngoài là khung nhựa và có một giăng cao su bao.

Bước 6:

- Sau khi lấy lọc gió ra khỏi hộp chứa.Ta tiến hành làm vệ sinh lọc gió bằng cách gõ nhẹ xuống sàn cho những hạt bụi, cát kích thước lớn rơi ra. Tiếp theo, dùng máy xịt không khí (hoặc máy hút bụi), đưa vào các lớp bên trong lọc gió. Làm bong các lớp bụi bẩn bám vào qua đó làm sạch lọc gió.

- Lưu ý, tuyệt đối không nhúng vào nước sẽ làm hỏng lọc gió. Trường hợp nếu lọc gió quá bẩn không thể làm sạch hoặc bị rách thì nên thay lọc gió mới.

Bước 7:

- Sau khi hoàn thành các bước trên ta tiến hành lắp lại lọc gió theo quy trình ngược lại. Lưu ý, để đúng vị trí ghi nhớ ban đầu tránh trường hợp để ngược chiều, sẽ không đậy nắp được. Để lọc vào đúng vị trí, sau đó dùng tay ấn nhẹ 4 góc giúp giăng lọc gió khít vào rãnh trong hộp chứa.

Bước 8:

- Sau khi lắp lọc gió đúng vị trí, ta tiến hành đậy nắp hộp lọc gió. Sau đó cố định lại bằng chốt gài, bằng đai ốc hay vít cấy ở bước 5.

Bước 9:

- Kiểm tra lọc gió cuối bằng cách khởi động máy đệm ga lớn. Dùng tay để kiểm tra cổ góp gió xem có không khí hút vào hay không, phòng trường hợp bị nghẹt.

Người sử dụng có thể tự kiểm tra (không theo định kỳ) để biết thời điểm cần thay thế lọc gió. Đây là bộ phận rất dễ tháo lắp, không đòi hỏi nhiều quy trình phức tạp nên lái xe có thể hoàn toàn tự làm được.

Trên thị trường có rất nhiều loại lọc gió đi kèm giá cả và chất lượng khác nhau. Bạn nên chọn mua lọc gió động cơ tại những đại lí phụ tùng chính hãng hoặc đem xe đến trạm bảo dưỡng của hãng để tránh “tiền mất tật mang”.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét