Nên làm gì khi xe đang chạy bị mất phanh?

Có thể quan tâm

Xe bị mất phanh là một sự cố vô cùng nguy hiểm khi lái xe và đã có rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra do xe gặp sự cố với phanh. 


Khi gặp tình trạng phanh xe không ăn các tài xế cần giữ bình tĩnh và thực hiện các thao tác giúp giảm tốc độ xe như về số thấp, đánh lái cho xe chạy zig zag trên đường, dùng phanh tay… hoặc biện pháp cuối cùng là đâm xe vào vật cản.

Nguyên nhân

 • Mất áp suất dầu phanh
 • Có không khí trong hệ thống phanh
 • Ô tô mất phanh do người điều khiển xe
 • Hệ thống chống bó cứng phanh ABS bị lỗi

Cách xử lí:

Hãy thật bình tĩnh khi xe mất phanh

 • Nếu việc mất bình tĩnh khiến người lái hoảng hốt, không nhớ nổi mình cần làm gì trong tình huống đó hoặc nhớ mà không thể áp dụng các thao tác chính xác để thay đổi cục diện.

Nhả ngay chân ga

 • Việc nhả chân ga sẽ đảm bảo xe không tăng tốc mà chỉ chạy theo quán tính. Việc nhả chân ga không giúp xe dừng lại luôn mà sẽ giảm tốc rất từ từ, thậm chí nếu đang thả dốc thì xe vẫn tiếp tục bị tăng tốc. Tuy nhiên, hành động này là vô cùng cần thiết để xe có thể dừng lại mà không có phanh.
 • Nếu xe thế hệ mới, có sử dụng nút điều khiển ga tự động cruise control, trường hợp nhả hết ga chân mà thấy xe vẫn đang tăng tốc thì cần phải kiểm tra và tắt nút điều khiển ở trên vô lăng.

Tập trung vào chân phanh của xe

 • Thả chân ga và tập trung vào chân phanh. Khi bạn đạp phanh một vài lần và thấy không hiệu quả, bạn trở nên nản chí và thôi không nhấn phanh nữa. Đây là một sai lầm. Hãy tiếp tục đạp phanh và cố gắng đạp phanh sâu nhất có thể. Khi đạp phanh bạn cần chú ý cảm nhận ở chân phanh để dự đoán tình trạng phanh gặp phải.

Hãy trả về số thấp

 • Kinh nghiệm khi về số với xe số sàn là không nên về số thấp ngay từ ban đầu. Mà cần về số theo từng cấp hoặc 2 cấp một. Chẳng hạn, xe đang ở số 5 thì có thể về số 3, sau khi cảm nhận thấy tốc độ ổn định thì tiếp tục về số 2 hoặc số 1. Đối với việc di chuyển ở đường đèo dốc, nhất là khi xuống dốc, các lái xe cũng được khuyên nên chạy xe ở số thấp, lên dốc số nào thì xuống dốc số đó. Việc xuống dốc ở số thấp cũng giúp cho tốc độ xe được kiểm soát, giúp tránh việc sử dụng phanh xe quá nhiều dẫn tới mất phanh.

Sử dụng phanh tay

 • Ngoài phanh chân, trên xe ô tô vẫn còn một hệ thống phanh dự phòng nữa đó là phanh tay. Hãy chắc chắn rằng bạn biết phanh tay nằm ở đâu và sử dụng nó như thế nào. Việc sử dụng phanh tay sẽ mất nhiều thời gian hơn để xe có thể dừng lại nhưng nó là một hệ thống phanh vô cùng quan trọng, nhất là khi xe đang mất phanh.
 • Kéo phanh tay cần đủ lực, không được quá nhanh và không được quá mạnh. Khi phanh nên phanh theo ngưỡng, vừa phanh vừa nhả. Chú ý cảm nhận tình trạng của xe, nếu thấy xe có dấu hiệu mất lái thì cần nhả phanh tay ngay.

Luôn phải quan sát, báo hiệu cho xe khác

 • Không hoảng loạn và cũng không chỉ chăm chăm vào việc giảm tốc cho xe. Luôn giữ tầm quan sát của bạn để tránh người đi lại, các phương tiện khác và các chướng ngại trên đường. Cần nhanh chóng bật đèn khẩn cấp hoặc nháy pha, dùng còi để báo cho các xe khác đang lưu thông trên đường. Nhờ đó các xe sẽ chủ động nhường đường để tránh va chạm.

Va chạm có chủ đích để giảm tốc

 • Người lái xe có thể dùng cách đánh võng trên mặt đường để giảm tốc hoặc sử dụng các vật cản như dốc hãm, các con lươn giảm tốc hay giải phân cách. Giải pháp cuối cùng để dừng xe lại là dùng vào vật cản. TViệc đánh võng xe trên đường sẽ lợi dụng lực cản không khi để giảm tốc nhưng không dùng ở tốc độ cao vì rất dễ gây lật xe. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, nếu chọn cách dừng xe bằng và chạm, hãy chọn lựa các điểm và chạm mềm như bụi cây hoặc các vũng lầy.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét