Nên vệ sinh cảm biến Oxy bộ lọc khí thải Catalytic định kỳ

Có thể quan tâm

Chức năng bộ cảm biến Oxy bộ lọc khí thải Catalytic


Bộ chuyển đổi khí thải Catalytic Converter

Công việc chính của bộ chuyển đổi khí thải (Catalytic Converter) chính là chuyển đổi khí thải độc hại (thường là NO, NO2, CO, HC…) thành những phân tử hóa học khác ít độc hại hơn (như N2, CO2, H2O…) trước khi nó thực sự rời khỏi hệ thống xả thải của chiếc xe. Bộ chuyển đổi khí thải là một bộ phận có cấu tạo rất đơn giản, nhưng ảnh hưởng của nó đến việc giảm thiểu khí thải độc hại và bảo vệ môi trường là vô cùng to lớn.

Cảm biến Oxy – Oxygen Sensor

Bộ cảm biến oxy bố trí trên đường ống thoát khí cháy của động cơ trong trường hợp này sẽ cung cấp thông tin về lương oxy tồn tại (dư hoặc thiếu) trong khí cháy cho ECU. Để computer của xe có thể kịp thời điều chỉnh thời lượng (duration) cung cấp xăng của hệ thống cung cấp nhiên liệu cho thích hợp.

Vì sao phải vệ sinh cảm biến Oxy bộ lọc khí thải Catalytic định kỳ?

Khi xe không vượt qua được đợt kiểm tra kỹ thuật định kỳ hàng năm (inspection) do hàm lượng của một số hóa chất trong khí thải (HxCy, NOx, CO, SOx, … ) vượt quá trị số cho phép và gây ô nhiễm môi trường. Thường phải thay mới bộ cảm biến này để cải thiện tình trạng làm việc của động cơ.

Nếu bộ cảm biến Oxy bị hỏng:

– Đèn Check Engine nổi sáng.
– Mức tiêu hao nhiên liệu tăng.
– Tăng tốc không tốt.
– Tốc độ cầm chừng không ổn định.
– Mức độ ô nhiễm môi trường tăng.

Nguyên nhân

Cảm biến oxy thường bị hỏng do đóng nhiều muội than. Đến từ những chất phụ gia của xăng (fuel additives) hay nhớt làm trơn lọt vào buồng đốt. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy cảm biến oxy không còn tốt nữa. Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe bắt đầu tăng cao (fuel economy drop), máy có vẻ yếu dần đi (power losing) .

Giải pháp

Vệ sinh cảm biến oxy và Bộ Catalytic Converter định kỳ mỗi 50000km là một trong những biện pháp để kéo dài tuổi thọ cảm biến, giúp cho động cơ vận hành tối ưu và hiệu quả.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét