Nguyên nhân khiến ô tô mất phanh?

Có thể quan tâm

Xe ô tô bị mất phanh là một sự cố vô cùng nguy hiểm khi lái xe và đã có rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra do xe gặp sự cố với phanh. 


Tuy nhiên để đảm bảo giảm thiểu khả năng rủi ro xảy ra, người sử dụng cần kiểm tra chất lượng cũng như khả năng vận hành của động cơ một cách thường xuyên để đảm bảo độ an toàn của mình khi sử dụng xe. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến ô tô gặp trục trặc dẫn tới mất phanh khó kiểm soát.

Mất áp suất dầu phanh

Áp suất thủy lực bên trong hệ thống phanh chính là lý giúp phanh hoạt động.

Vì vậy, nếu dầu phanh bị rò rỉ thì chắc chắn áp lực để phanh hoạt động sẽ không đủ. Phanh khó có thể thực hiện việc giảm tốc. Đèn cảnh báo lỗi phanh sẽ được bật sáng khi tình trạng rò rỉ dầu phanh xuất hiện, đây là cách để xe thông báo sự cố cho người điều khiển xe. Khi áp suất dầu phanh bị mất, xe sẽ rơi vào tình trạng thiếu an toàn trong quá trình vận hành.

Do đó, khi thấy đèn cảnh báo bật sáng, nguời điều khiển xe nên dừng việc vận hành xe và mang xe tới trung tâm bảo dưỡng để khắc phục kịp thời, tránh xảy ra tình huống xấu nhất là ô tô bị mất phanh. chủ xe có thể kiểm tra bình chứa dầu phanh để xác định lượng dầu còn lại. Nếu mực dầu trong xe đang ở mức quá thấp so với quy định thì đồng nghĩa với việc sự cố rò rỉ đã xảy ra. Lúc này, chủ xe nên mang xe đi sửa để kiểm tra toàn bộ hệ thống phanh, tìm kiếm vị trí bị rò rỉ và sau đó khắc phục.


Hệ thống chống bó cứng phanh ABS bị lỗi

ABS là từ viết tắt của Anti-lock Brake System.

Dịch theo tiếng Việt là hệ thống hỗ trợ chống bó cứng phanh. Đây là hệ thống quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành của xe ô tô. Ngày nay hệ thống ABS được áp dụng cho hầu hết các dòng xe hơi hiện đại.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bộ điều khiển hệ thống chống bó cứng phanh cũng xảy ra lỗi. Chất bẩn, cặn bẩn bên trong dầu phanh có thể bám vào bộ điều khiển. Chúng ngăn cản van nạp – xả thực hiện thao tác đóng mở và khiến ô tô mất phanh.

Khi kiểm tra hệ thống phanh - Người điều khiển ô tô hãy ghi nhớ việc kiểm tra cả hệ thống chống bó cứng phanh. Để kịp thời phát hiện và khắc phục lỗi.

Có không khí trong hệ thống phanh

Người điều khiển xe cố gắng đạp phanh nhưng phanh yếu hoặc không có tác dụng. Thì rất có thể ô tô đã bị mất phanh vì không khí tồn đọng bên trong hệ thống phanh.

Lái xe cần tiến hành xả gió hệ thống phanh một cách nhanh chóng để loại bỏ các bọt khí tổn đọng trong hệ thống phanh. Ngoài ra, một nguyên nhân khác thường thấy nữa đó là piston bên trong xi lanh chính gặp trục trặc. Chủ xe cần mang xe tới nơi bảo dưỡng để kiểm tra và khắc phục sự cố.

Ô tô mất phanh do người điều khiển xe

Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan, ô tô bị mất phanh có thể do lỗi của người điều khiển xe. Nếu trong quá trình sử dụng xe, lái xe liên tục đạp phanh với một khoảng thời gian dài thì có thể gây cháy bố phanh. Khiến phanh có thể bị mất hoặc yếu, kém hiệu quả.

Bởi vì khi rà phanh liên tục, sự ma sát giữa đĩa phanh và má phanh tạo ra một nhiệt lượng rất lớn khiến dầu phanh bị sôi, cháy má phanh và gây mất áp lực.

Lái xe cần hết sức cẩn thận, tuyệt đối không rà phanh liên tục trong khoảng thời gian dài. Vì đây là việc làm vô ích. Hãy gài xe và về số thấp để giảm tốc độc của xe một cách an toàn. Đợi phanh xe nguội lại để có thể sử dụng tiếp.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét