Những điều cần lưu ý khi vệ sinh ống xả ô tô

Có thể quan tâm

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh ống xả ô tôChức năng của ống xả ô tô

Ống xả đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành của một chiếc ô tô. Có chức năng giảm lượng khí độc thải ra môi trường. Nhiều người thường sẽ không để ý đến bộ phận này một phần vì nó bị khuất sau thân xe và bánh xe. Tuy nhiên việc vệ sinh ống xả ô tô lại hết sức cần thiết.

 • Giúp xe trở nên bóng bẩy hơn.
 • Đảm bảo ống xả không bị rỉ sét bởi bụi carbon trong khói xe.
 • Giúp âm thanh do ống xả phát ra được ổn định.
 • Kéo dài tuổi thọ ống xả ô tô.

Chất liệu của ống xả ô tô

Ống xả ô tô thường được làm từ 2 loại chất liệu chính là:

 • Thép không rỉ chuyên dụng cho ngành hàng không vũ trụ.
 • Thép với tỷ lệ carbon thấp được mạ crom.

Ống xả được làm bằng thép không rỉ thường có tuổi thọ khá dài. Khả năng chống chịu ngoại lực cũng như chống ăn mòn rất cao. Tuy nhiên loại ống xả này lại có giá thành cao hơn nhiều so với loại ống xả ô tô làm từ thép mạ crom.

Ống xả làm bằng loại thép có tỷ lệ carbon thấp thường có trọng lượng nhẹ và giá thành rẻ hơn nhiều. Nhưng đi kèm với đó là một số nhược điểm như dễ bị biến dạng khi chịu tác động của ngoại lực. Đặc biệt là dễ bị rỉ sét. Bên cạnh đó, thép có tỷ lệ carbon thấp thường được mạ một lớp crom bên ngoài. Tránh cho ống xả tiếp xúc nhiều với carbon trong khói xả, các tạp chất hoặc muối trong bụi bùn đất, nước, tuyết,… làm giảm tuổi thọ ống xả.

Chuẩn bị vật dụng bảo hộ và sản phẩm vệ sinh chuyên dụng

Việc chuẩn bị kỹ các vật dụng khi vệ sinh ống xả ô tô rất quan trọng. Đầu tiên bạn sẽ cần loại

 • Khăn với sợi microfiber siêu nhỏ để lau bề mặt ở ngoài.
 • 1 bàn chải/1 chổi hoặc 1 khăn sợi thép mảnh để làm sạch bên trong ống xả.
 • Dung dịch làm sạch ống xả chuyên dụng như: hỗn hợp hóa chất tẩy có chất làm sạch bề mặt kim loại, chất đánh bóng kim loại…

Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm để chọn ra dung dịch làm sạch phù hợp chất liệu ống xả của mình. Sau khi thực hiện việc chà rửa và đánh bóng hệ thống ống xả ô tô. Bạn có thể bôi thêm một ít hỗn hợp wax chuyên dụng để bảo vệ bề mặt của chi tiết này. Một số sản phẩm vệ sinh ống pô ô tô bạn có thể tham khảo như:

 • P21S Metal Polishing Soap.
 • E1 Diable.

Vệ sinh ống xả ô tô đúng cách

Đầu tiên rửa một lượt bề mặt bên ngoài ống xả để loại bỏ bụi bẩn và mụi than còn bám lại. Không được để nước lọt bên vào bên trong ống xả ô tô quá nhiều, sẽ khiến động cơ gặp trục trặc. Để vệ sinh bên trong, bạn có thể dùng khăn ướt lau bụi bẩn. Đây là cách an toàn nhất so với việc rửa trực tiếp bằng nước.

Tiếp theo, bạn thấm dung dịch tẩy rửa ra khăn chuyên dụng. Sau đó bạn chà sạch ống xả. Dùng bàn chải, chổi hoặc khăn sợi thép mảnh chà kỹ bên trong lòng ống. Sau đó xả lại dung dịch bằng nước sạch.

Sau khi đã tẩy rửa sạch ống xả, bạn chuyển sang giai đoạn đánh bóng. Lấy dung dịch đánh bóng thấm vào miếng khăn mịn sạch và chà nhẹ lên bên ngoài trước, bên trong sau. Tiếp tục, bạn lấy khăn lau sạch lại để có độ bóng tốt nhất. Cuối cùng, bạn lấy nước xả qua một lần và chiêm ngưỡng thành quả của mình.

Việc vệ sinh ống xả (ống pô) ô tô tưởng chừng dễ dàng. thế nhưng không đơn giản. Nếu thực hiện không đúng cách có thể gây hại cho ống xả. Khiến ống xả bị trầy xước, bị gỉ sét. Bạn phải bỏ ra một khoản chi phí khác để sửa ống xả ô tô hoặc thậm chí là thay ống xả xe.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét