Những mẹo lái xe cực đơn giản cho người mới lái xe

Có thể quan tâm

Sau đây là những mẹo lái xe cực đơn giản cho người mới lái xe
Buông ga rà phanh hay buông chân ga, qua chân thắng

Bất cứ khi nào không dùng đến ga, phải chuyển sang để lên chân phanh, trong trường hợp cần thiết sẽ đạp phanh được ngay.
Thói quen này nên tập bằng cách đặt cố định gót chân phải. Xoay kiểu chữ V di động giữa hai bàn đạp phanh, ga.

Lên dốc số nào thì xuống số đó - Mẹo lái xe 

Khi lên dốc mà gặp dốc cao và dài thì phải chạy lấy đà. Bắt đầu lên dốc thì về số và sử dụng kỹ thuật vù ga để đồng tốc.

Lên dốc số nào thì xuống dốc số đó, tránh tăng số hay về N. Hoặc đạp côn khi xuống dốc sẽ khiến xe trôi nhanh hơn, mất độ bám đường. Lúc đó sử dụng phanh có thể bị cháy phanh và mất kiểm soát gây nguy hiểm. Xuống dốc với số thấp giúp tận dụng lực ghì của động cơ, giảm tải cho phanh.

Khi dừng ở dốc lâu cần kéo phanh tay để khỏi phải đạp phanh chân giảm áp lực cho phanh.

Côn ra ga vào

Nhả chân côn phải đệm thêm ga, thường là nhả chân côn trước, khi thấy bắt đầu tiếp nối thì đệm ga đều.

Khi xe đang đứng yên số một thì nhả chân côn thật chậm, khi bắt đầu lăn bánh thì từ từ nhả thêm. Có thể đệm ga để lăn bánh nhanh hơn mà không sợ chết máy.

Nếu muốn nhả côn nhanh ở số một thì phải đệm ga lấy đà trước rồi mới nhả côn. Từ số hai trở đi có thể nhả côn nhanh hơn mà không sợ chết máy.

Khi quay đầu xe: Đưa đầu về phía nguy hiểm, đuôi xe về phía ít nguy hiểm hơn

Tài xế cần ghi nhớ quy tắc: nơi khó quan sát nhất, địa hình nhiều rủi ro thì đưa đầu vào chứ không lùi đuôi. Không lùi đuôi về phía khó kiểm soát vì chỉ một sơ sẩy sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Nếu tiến thì bánh trước của xe bám sát mép làn đường bên bờ cong lớn (lưng). Còn lùi thì bánh sau bám sát mép làn đường bên bờ cong nhỏ (bung). Hiểu nôm na, bờ cong bên nào thì bám bánh xe vào bên đó.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét