Những sai lầm nguy hiểm thường gặp khi cầm vô lăng và cách cầm vô lăng đúng cách

Có thể quan tâm

Dưới đây là một số cách cầm vô lăng mà lái xe thường hay mắc phải, dễ gây hậu quả nghiêm trọng cho chính bạn và những người xung quanh. 


Vấn đề tưởng chừng nhỏ nhưng hóa ra lại không nhỏ chút nào. Khi cầm vô lăng đúng cách sẽ giúp bạn an toàn trên mọi nẻo đường và hạn chế chấn thương khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Những sai lầm thường gặp

- Cầm vô lăng ở vị trí 10 giờ và 2 giờ

Đây là lỗi thường gặp của người lái, vị trí đặt tay này đã không còn phù hợp với các dòng xe ô tô đời mới hiện nay. Và cũng giống như tình huống tay bắt chéo khi ôm cua, tay của bạn đặt quá cao khi điều khiển vô lăng sẽ tăng khả năng gặp thương tích, nếu túi hơi bung.

- Ngồi gần vô lăng

Thông thường, khi xảy ra va chạm giữa hai xe, túi hơi an toàn sẽ bung ra. Điều đó có thể hiểu rằng, sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn sẽ ngồi sát vô lăng. Ở mỗi túi khí đều có chứa khí Nitơ, khi gặp sự cố, khí nitơ nóng sẽ gây áp lực đẩy nắp vô lăng để giảm bớt thương tích.

- Đánh lái bằng một tay

Chỉ trừ trường hợp một tay của bạn cần thay đổi cần số hay đã mỏi suốt chặng đường dài, thì bạn tuyệt đối không nên lái bằng một tay hay bỏ cả hai tay khi đang cầm vô lăng. Thói quen xấu này sẽ khiến bạn dễ chủ quan và không kịp ứng phó trước tình huống bất ngờ.

- Đánh chéo tay khi vào cua

Vị trí tay bị đánh chéo khi vào cua, đồng nghĩa việc tay của bạn sẽ đưa lên cao. Nếu có sự cố gây bung túi khí, chắc chắn lực của túi sẽ khiến tay bạn chịu tổn thương không hề nhỏ.

Mặt khác, khi tay ở trạng thái bắt chéo sẽ khiến bạn dễ kéo vô lăng ở hướng xe muốn rẽ, bạn có thể đánh lái được một góc lớn chỉ trong thời gian ngắn. Lực ở tay được tận dụng nhiều hơn với những xe có vô lăng nặng. Song bạn sẽ mất thời gian để di chuyển tay và dễ mất kiểm soát xe khi có sự cố.

Như thế nào là cầm vô lăng đúng cách ?

- Sử dụng vô lăng bằng hai tay: Thao tác này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát vô lăng và phản ứng tốt hơn khi có sự cố. Và hơn hết, vai và tay sẽ được thả lỏng tự nhiên, bạn sẽ giảm bớt sự mệt mỏi khi lái xe lâu.

- Ngồi cách vô lăng 25cm: ghế được đặt hơi ngửa ra, chân thoải mái di chuyển ở các bàn đạp và khoảng cách giữa vô lăng và ngực người lái là 25cm. Sẽ khá khó khăn nếu bạn lần đầu thử cầm vô lăng theo cách mới. Nhưng lâu dần thói quen này sẽ giúp bạn an tâm hơn khi lái xe suốt đoạn đường dài.

- Cầm vô lăng ở vị trí từ 7 – 9 giờ và 5 – 3 giờ: Vị trí tay trái người lái nằm trong khoảng từ 7 – 9 giờ và tay phải ở khoảng 5 – 3 giờ, bạn sẽ lái xe đạt hiệu quả tốt nhất. Để tay ở vị trí thấp, bạn sẽ hạn chế đánh tay lái quá trớn khiến xe ô tô quay tròn, trượt dài và lật khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

- “Vê” vô lăng khi xe ôm cua: Đây kỹ thuật quay vô lăng vào cua còn có là tên gọi khác của phương pháp thực hiện lực đẩy và kéo. Giống như khi bạn điều khiển xe chạy thẳng. Vị trí đặt ở hai tay sẽ thay phiên nhau tay đẩy lên và tay kéo xuống khi điều khiển vô lăng.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét