Những thói quen nguy hiểm ở người mới lái

Có thể quan tâm

Người mới lái xe - Lái xe an toàn không chỉ là tuân thủ luật lệ giao thông, mà quan trọng hơn là thái độ, sự chuẩn bị và thói quen của bạn.
Nhiều người khi lái xe ô tô tham gia giao thông thường có những thói quen xấu, điều này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn làm ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác.

Dưới đây là một số những thói quen cấm kỵ khi lái ô tô mà các lái mới cần lưu ý.

Người mới lái thường không thắt dây an toàn

Một số người có thói quen chủ quan vì khoảng cách di chuyển không xa nên việc thắt dây an toàn gần như không cần thiết mà lại mất công. Nhưng chính việc làm này đôi khi lại để lại những hậu quả không lường trước được. Điều này khiến họ dễ bị tổn thương hơn nếu chẳng may va chạm xảy ra hoặc gặp tai nạn.

Lưu ý trong các trường hợp va chạm bất ngờ, không chỉ túi khí mà cả dây đai an toàn cũng là yếu tố then chốt để đảm bảo mạng sống của người ngồi trong xe.

Người mới lái thường chỉnh sai tư thế ngồi

Việc chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái để có thể điều khiển và xử lý tất cả những tình huống là vô cùng quan trọng. Góp phần rất lớn trong việc đảm bảo an toàn cho cuộc hành trình của bạn.

Do đó, lái xe cần chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất, chân đặt lên bàn đạp phanh ở tư thế thoải mái, dễ xoay xở nhất. Đảm bảo có tầm nhìn tốt để dễ dàng quan sát hai bên và nhanh nhạy xử lý các tình huống xấu.

Người mới lái thường chưa quen các phím tắt gắn trên vô lăng

Những phím tắt được gắn trên vô lăng là những phím tích hợp thông minh nhằm giúp các lái xe có thể sử dụng một cách thuận tiện và an toàn nhất.

Song, nhiều lái mới chưa thuộc hết các phím chức năng nên thường mất thời gian với việc sử dụng các phím tích hợp trên vô lăng, nên hay bị phân tâm khi lái xe trên đường.

Người mới lái thường cầm vô lăng sai cách

Rất nhiều lái mới có thói quen cầm vô lăng ở vị trí 10 giờ và 2 giờ, điều này hết sức nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến những hậu quả khó lường nếu cầm vô lăng sai cách.

Chưa kể, nếu xảy ra va chạm khiến túi khí nổ, lực nổ lớn có thể làm gãy các ngón tay.

Theo các nhà sản xuất khuyến cáo thì tay lái không được hướng vào đầu mà nên hướng vào vị trí xương ức với khoảng cách 25 – 30cm.

Hợp lý nhất là đặt cả 2 tay lên vô lăng, tay trái hướng vị trí 9 giờ, tay phải hướng 3 giờ và giữ tư thế ngồi thẳng.Phanh gấp khi vào cua

Đây thực sự là một sai lầm chết người. Bởi lẽ, trong lúc cua xe, theo thói quen các lái mới thường hay phanh gấp trong khi đang di chuyển với tốc độ nhanh. Việc phanh gấp sẽ khiến chiếc xe của bạn văng ra ngoài theo lực ly tâm.

Do đó, khi gặp các khúc cua, việc cần làm đầu tiên chính là giảm tốc độ từ từ. Sau đó, theo cảm giác lái và tốc độ vào cua mà quay vô lăng (tránh quay vô lăng quá nhiều có thể làm xe lắc đuôi).

Khi hết cua thì từ từ trả lại lái, không nên trả lái gấp hay thả tự do để vô lăng tự trả lái.

Đánh vô lăng hết cỡ

Ở những đoạn đường phố chật hẹp, đôi khi lái xe phải đánh lái hết tầm vô-lăng để xoay sở. Tuy vậy, đây cũng là điều nên tránh vì nó sẽ làm hại chiếc xe của bạn. Theo một số chuyên gia về ô tô, việc đánh lái hết vô-lăng sẽ làm tụt áp lực dầu trong bơm trợ lực. Nếu giữ trạng thái đó trong thời gian dài có thể làm hỏng bơm trợ lực tay lái.

Vì thế, lái xe không nên đánh hết vô-lăng khi vào cua. Đồng thời nên nhả vô lăng một chút ngay khi phát hiện đang đánh hết vô lăng để bảo vệ bơm trợ lực trên chiếc xe của mình.

Rà phanh liên tục khi xuống dốc

Điều này vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là những cung đèo dài, việc phanh liên tục sẽ khiến phanh nhanh nóng. Đến một thời điểm, phanh sẽ mất tác dụng, từ đó xe sẽ tự lao xuống dốc.

Cho nên, trong trường hợp đổ đèo, hãy dùng lực hãm của động cơ xe để giảm tốc bằng cách chuyển về số thấp. Cấp số lựa chọn phải bằng hoặc thấp hơn cấp số vận hành khi điều khiển xe lên dốc.

Quên dòng phanh tay

Một số trường hợp, người lái xe dừng xe ở số N. Nhưng quên hoặc nghĩ là không cần thiết phải kéo phanh tay. Khi dừng đỗ ở nơi dốc, chiếc xe có thể trôi mà người lái không biết hoặc không kịp phản ứng.

Luôn bật đèn chiếu xa

Lái xe ban đêm thường tiềm ẩn nguy cơ hơn vì bị hạn chế tầm nhìn. Tầm nhìn càng hẹp thì khả năng điều khiển của người lái càng bị giới hạn. Nên nhiều lái xe chọn phương án luôn bật đèn chiếu xa hết công suất.

Điều này sẽ gây ra phiền toái đối với các phương tiện ngược lại. Hãy thử cảm tưởng có một luồng sáng mạnh rọi thẳng vào mắt bạn xem. Điều này sẽ làm khả năng lái xe an toàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bật Cruise Control khi trời mưa

Khi trời mưa tuyệt đối không nên bật tính năng Cruise Control (công nghệ hỗ trợ người lái). Tính năng này sẽ khiến các lái xe lơ là chân ở bàn đạp phanh và làm người lái không chủ động được tốc độ nếu chẳng may gặp sự cố.

Chế độ này chỉ phù hợp trong điều kiện thời tiết khô ráo. Khi đó các cảm biến và phanh vận hành hữu dụng hơn.

Để quá nhiều đồ trên mặt taplo

Khi gặp sự cố bất ngờ phải phanh gấp, quá nhiều đồ được đặt trên mặt taplo đổ thẳng vào người bạn.

Sẽ làm bạn khó xoay sở, càng cuống quít và gây nguy hiểm hơn.

Bật nhạc quá to

Việc bật nhạc quá lớn sẽ khiến lái xe không thể tập trung cao độ nhất là nghe các âm thanh bên ngoài. Đặc biệt là tiếng còi xe của các phương tiện khác hay còi hiệu của xe ưu tiên.

Bên cạnh đó, cũng không nên sử dụng tai nghe trong khi lái xe. Bởi khi nghe điện thoại trong thời gian dài, người điều khiển cũng dễ bị mất tập trung. Và khó có thể phán đoán kịp thời ứng phó với những tình huống.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét