Ô tô bốc cháy, lỗi do đâu?

Có thể quan tâm

Ô tô bốc cháy - Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho xe ô tô dễ cháy nổ. Khi điều khiển xe, nhất định bạn phải biết để phòng tránh và xử lý.

Sau đây là một số nguyên nhân gay nên các vụ xe ô tô bốc cháy.

- Rò rỉ nhiên liệu làm Ô tô bốc cháy

Rò rỉ xăng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hỏa hoạn và cháy xe ô tô. Loại nhiên liệu này có thể tự bốc hơi ở 7,2 độ C và chỉ cần một tia lửa cũng dễ dàng bốc cháy. Đặc biệt, nếu có sự hiện diện của không khí, xăng có thể tự bốc cháy ở nhiệt độ 257,2 độ C.

Chính vì vậy, khi bị rò rỉ lên kim loại hay nhựa nóng, xăng có thể tự bốc cháy rất cao. Do xăng thường rò rỉ ở đầu nối bị hở hay ống dẫn bị lão hóa nên cách tốt nhất để phòng ngừa nguy cơ này là thường xuyên kiểm tra xe và bảo dưỡng đúng quy cách.

- Rò rỉ chất lỏng

Ngoài nhiên liệu ra còn có nhiều loại chất lỏng khác khác trên xe nếu bị rò rì thì rất dễ cháy như dầu hộp số, dầu bôi trơn động cơ, dầu phanh, dầu trợ lực tay lái thậm chí cả chất lỏng làm mát máy. Các chất lỏng tuần hoàn khi động cơ vận hành và dễ dàng bị rò rỉ gây ra nguy cơ hỏa hoạn nếu các ống dẫn hay bình chứa chúng bị va chạm mạnh.

- Chất lượng nhiên liệu

Chất lượng nhiên liệu là vấn đề vô cùng quan trọng. Vì một lý do nào đó, nhiên liệu có thể bị vướng chất lạ độc hại sẽ khiến cho quá trình ăn mòn, lão hóa kim loại diễn ra nhanh, làm chai các ron, chi tiết, ống cao su.

- Động cơ quá nóng làm Ô tô bốc cháy

Động cơ quá nóng không thể tự bốc cháy, nhưng các vòng đệm bằng cao su hoặc nhựa dẻo có thể bị hỏng khiến những chất lỏng trong động cơ như nhiên liệu, dầu nhờn, chất làm mát có thể thoát ra ngoài. Khi những giọt chất lỏng này rơi xuống những bộ phận nóng khác chẳng hạn như ống thoát khí, nó có thể bốc cháy.

- Hỏng hệ thống điện, chập điện

Hệ thống điện bị hỏng có thể làm phát ra 1 tia lửa điện châm lửa cho các chất dễ cháy bị rò rỉ bùng lên thành ngọn lửa. Trên xe ô tô, không chỉ có pin lithium-ion mới dễ cháy, khí hydro được sinh ra trong phản ứng tách nước khi sạc ắc quy chì nếu tích tụ lâu ngày trong khoang động cơ cũng có thể gây ra hỏa hoạn.

Đặc biệt, do hệ thống điện không chỉ gói gọn ở khoang động cơ mà có mặt ở khắp xe ô tô từ bảng đồng hồ đến cửa ra vào, dưới thảm trải sàn, dưới ghế… Nếu dây dẫn bị hở (do chuột cắn chẳng hạn), bị chạm mạch ở bất cứ vị trí nào cũng có thể gây cháy.

- Bộ phận chuyển đổi xúc tác quá nóng

Đây là nguyên nhân gây cháy nổ cho xe thường bị bỏ qua nhất. Chỉ có số ít mẫu xe có khoang động cơ đặt phía sau, còn lại hầu hết đều có hệ thống thoát khí chạy suốt chiều dài xe.

Đây là thành phần nóng nhất của xe. Trong đó thành phần này, bộ phận chuyển đổi xúc tác là bộ phận nóng nhất vì phản ứng đốt cháy CO và nhiên liệu chưa cháy hết trước đẩy ra môi trường diễn ra tại đây.

Thông thường bộ phận chuyển đổi xúc tác chỉ bị nóng từ 648,9 độ C đến 871,1 độ C. Nhưng khi động cơ kém hiệu quả, lượng nhiên liệu không cháy hết phải xử lý ở đây lớn thì nó có thể nóng đến 1093,3 độ C.

Điều này không chỉ khiến cho bộ chuyển đổi xúc tác nhanh hỏng. Mà còn có thể đốt cháy các bộ phận cách nhiệt xung quanh. Và lan đến các bộ phận khác như sàn xe, thảm trải sàn và gây cháy xe.- Hệ thống đánh lửa

Dây cao áp của bộ phận đánh lửa được đánh giá là khá “nhạy cảm” ở khu vực khoang xe.

Hệ thống này cũng dễ gặp vấn đề khi dùng lâu ngày. Và nguy hiểm hơn nếu bạn thay thế bằng loại chất lượng thấp.

Nhiệt độ cao, áp lực điện tải, đường dây cao áp dễ bị rạn nứt và “nhóm lửa” cho các đồ dùng bằng cao su hay nhựa gần đó.

- Dây dẫn và các thiết bị kém chất lượng

Nếu như dây dẫn và các thiết bị không đạt chất lượng theo yêu cầu. Thì vấn đề công suất cũng gây nên hậu quả khôn lường.

Đã không ít trường hợp xe bị cháy hết cụm đèn pha do sử dụng loại đèn siêu sáng của Trung Quốc.

Loại bóng này tỏa nhiệt cao, hoạt động công suất lớn trong khi hệ thống của xe được thiết kế vận hành theo công suất ngược lại. 

Việc làm này tưởng nhỏ nhưng hóa ra lại không nhỏ. Khi không chỉ làm cháy cụm đèn mà còn làm hư hại hệ thống dây dẫn và chiếu sáng, tệ hơn là gây chập điện.

- Cháy dầu trợ lực lái

Khi mà hệ thống lái gặp phải sự cố, dầu trợ lực sẽ bị bắn ra cổ gom khí xả. D

o nhiệt độ khí thải ra bên trong là rất cao, khoảng 600 đến 700 độ C khiến dầu trợ lực có thể bị cháy. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho xe bị cháy nổ.

- Đường ống xả bị hở

Ống xả không được làm kín hoặc bị ăn mòn theo thời gian. Khiến khí xả nóng lọt vào và làm cháy một số vật bán dưới gầm xe dễ bắt lửa như rơm, giấy.

Lưu ý, rửa xe khi ống xả nóng sẽ góp phần tác động vào việc ăn mòn ống xả diễn ra nhanh hơn.

- Không thường xuyên bảo dưỡng

Không quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng xe sẽ tạo điều kiện cho hỏa hoạn xảy ra.

Nhiên liệu trong xe cùng các chất lỏng khác dễ dàng bị rò rỉ ra ngoài từ:

  • ống dẫn bị hở
  • Nắp bình xăng đóng không kín
  • Một con ốc chưa được vặn chặt hay tia lửa điện có thể xuất hiện nếu hệ thống dây dẫn bị mòn.

- Lỗi từ thiết kế của nhà sản xuất

Theo các chuyên gia về ô tô, nguyên nhân khiến xe ô tô cháy nổ không loại trừ là do lỗi từ thiết kế của nhà sản xuất.

  • Một đầu nối ống dẫn bị hở
  • Một con ốc vặn không chặt
  • Nắp bình xăng thiết kế khiến việc đóng/mở không kín...

Khiến nhiên liệu, các loại chất lỏng rò rỉ kết hợp với tia lửa điện xuất phát từ hệ thống dây dẫn bị mòn lớp vỏ cách điện có thể gây nên thảm họa.

- Các chất gây cháy nổ

Và dĩ nhiên những chất dễ gây cháy nổ như:

  • Bật lửa
  • Hóa chất
  • Bình ga… cũng không tránh khỏi trong bảng danh sách nguyên nhân khiến ô tô bốc cháy.

Thói quen nhỏ nhặt để vật dụng trong xe mà không bảo quản cho tiện dùng khi cần, vô tình lại gây hại.

Đối với các hóa chất hay dung dịch dạng lỏng, bạn nên cất trong hộp xốp kín để cách nhiệt.

Ngoài ra, nếu là người hay hút thuốc, bạn hãy chú ý tránh để tàn thuốc rơi rớt trên xe.

- Va chạm xe

Khi xe bị va chạm mạnh như những cú đâm xe. Nhiên liệu có thể bị rò rỉ vào chỗ nóng của động cơ hoặc tia lửa điện ngẫu nhiên xuất hiện sẽ làm cho xe bốc cháy. Do đó, khi va chạm xảy ra, chúng ta phải tìm mọi cách nhanh chóng thoát khỏi xe và tránh xa một khoảng cách an toàn.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét