Rửa xe ô tô nhiều nên hay không nên và những điều cần lưu ý

Có thể quan tâm

Để giữ cho xe ô tô luôn sáng bóng là một việc không phải ai cũng biết. Nếu bạn không biết cách rửa xe ô tô cho đúng sẽ làm ảnh hưởng đến xe và làm mất độ sáng bóng cũng như sẽ tróc sơn xe.Có nên rửa xe ô tô nhiều không?

Nếu chiếc xe của bạn thường xuyên phải lưu thông trên những cung đường nhiều bụi bẩn, rác thải. Các chi tiết trên xe như: động cơ, hệ thống giảm sóc, hệ thống phanh... sẽ hoạt động kém hiệu quả.

Thậm chí bụi bẩn còn làm má phanh nhanh bị mòn, giảm ma sát má phanh, nhanh hư hại xích. Không những tốn kém chi phí còn dễ gây tay nạn giao thông. Rửa sạch xe không chỉ giúp chiếc xe bóng bẩy mà còn giúp các chi tiết của xe hoạt động ổn định. Đồng thời đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Rửa xe nhiều có hại không?

Rửa xe nhiều không có hại, tuy nhiên người dùng cần nắm được các nguyên tắc. Để rửa xe đúng cách, xe sạch, bảo vệ động cơ sau mỗi lần rửa với các nguyên tắc sau:

1. Không rửa xe khi động cơ còn đang nóng

Khi bạn di chuyển một quãng đường dài, bạn không nên rửa xe luôn mà cần thời gian để xe nguội. Lý do là khi xe vừa di chuyển động cơ đang nóng nếu bạn xịt rửa nước vào động cơ bị giảm nhiệt đột ngột, giãn nở không đều khiến máy có thể bị nứt, vỡ.

2. Rửa xe bằng nước sạch và hóa chất chuyên dụng

Các chất bẩn, bùn đất, nước mưa... có thể hư hại vỏ xe, làm phai màu sơn xe, gỉ sét các chi tiết kim loại. Và biện pháp tốt nhất để làm sạch chúng là bạn sử dụng nước sạch, nước rửa xe chuyên dụng, bình bọt tuyết và máy rửa xe mini để làm sạch chúng.

3. Những bộ phận trên xe không được xịt nước trực tiếp

Không xịt nước vào bugi hay các linh kiện điện tử. Nguyên nhân là do áp lực nước lớn dễ gây ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa của bugi, khiến xe không chạy được. Vì vậy khi rửa xe xong bạn phát hiện nước chảy vào bugi bạn cần tháo ra, lau khô hoặc dùng máy sấy tóc để sấy khô.

Hạn chế tối đa việc xịt nước vào động cơ, ống pô, phanh xe... để tránh gây hư hại những bộ phận này. Bởi lẽ nước vào ống pô sẽ dễ gây gỉ sét, động cơ khó hoạt động, phanh mất tác dụng.

Các lưu ý khác:

  • Khi rửa xe xong người dùng cần xì khô ổ khóa, các hốc, khe hở trên xe, lau xe bằng khăn mềm... để tránh việc đọng nước.
  • Kiểm tra lại hệ thống phanh nhằm đảm bảo việc di chuyển an toàn.

Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng, không nên rửa xe quá nhiều gây tốn kém chi phí và tốn nhiều thời gian. Theo các kỹ thuật viên ở cửa hàng rửa xe chúng ta nên rửa xe 2 tuần/lần.

Người dùng cũng không cần cứng nhắc tuân thủ theo nguyên tắc 2 tuần/lần. Nếu xe của bạn thường xuyên di chuyển đường dài, hay những đoạn đường bụi bẩn nên rửa nhiều hơn so với chiếc xe bạn di chuyển đường ngắn, ít bụi bẩn.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét