Tác hại của nắng đối với làn da của bạn?

Có thể quan tâm

Ánh nắng chứa rất nhiều tia cực tím (còn gọi là tia tử ngoại) khiến da bị tổn thương và là một trong số những nguyên nhân dẫn đến ung thư da. 


Những tác hại của nắng với làn da

Tác hại của ánh nắng mặt trời chủ yêu đến từ tia UV. Tia UVB, “B” là từ viết tắt cho “Burning” nghĩa là bỏng rát. Tia UVA, “A” là từ viết tắt cho “Allergies” nghĩa là dị ứng hoặc “Aging” là lão hóa. 

Điều đáng sợ là những loại tia này hoàn toàn không gây đau đớn khi xâm nhập vào sâu trong da. Một cách âm thầm, chúng thúc đẩy quá trình lão hoá, gây nên tình trạng kích ứng với ánh nắng và rối loạn sắc tố da dẫn đến việc hình thành các vết thâm, nám, sạm, nếp nhăn, khô da…Gây ra tình trạng lão hóa nhanh

Trong ánh nắng chứa rất nhiều các tia UVB và UVA. Tia UVB sẽ gây nên tình trạng bỏng rát da, còn các tia UVA có thể khiến da bị lão hóa nhanh. Khi các tia UVA xâm nhập vào da qua ánh nắng, chúng không hề gây đau đớn mà xâm nhập trực tiếp khiến chúng ta thường khó nhận ra. Cứ như vậy sau một thời gian dài chúng sẽ thúc đẩy tình trạng lão hóa, khiến da nhăn nheo, chảy xệ. 


Làm xuất hiện tính trạng nám da, sạm da

Các tia UV trong ánh nắng mùa hè có thể gây lên tình trạng rối loạn sắc tố và khiến da bị kích ứng với ánh nắng. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ khiến da hình thành các vết thâm, nám, sạm, nếp nhăn, khô da…gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Gây lên một số bệnh về da

Các tia bức xạ trong ánh nắng mặt trời sẽ làm gia tăng sự sản sinh tế bào sừng, khiến lớp thượng bì bị dày sừng thô ráp. Đặc biệt với những người có làn da nhạy cảm hoặc bị mụn trứng cá sẽ khiến tình trạng này nặng thêm. Thậm chí, ánh nắng còn là nguyên nhân khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm một số bệnh về da như herpes môi hay trứng cá đỏ…

Gây ung thư da

Bức xạ từ tia UVB và UVA còn có khả năng gây biến đổi lõi tế bào và tạo nên những thương tổn lên ADN của tế bào. Những tổn thương này nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư da. 

Cách bảo vệ da khỏi tác hại của nắng

- Biện pháp chống nắng an toàn và hữu hiệu nhất là sử dụng các loại kem, phấn, dung dịch chống nắng có kết hợp cả hai chỉ số chống tia UVA và UVB. 
- Các loại kem chống nắng này sẽ giúp tạo một lớp màng bảo vệ vô hình trên da, chống lại tia cực tím. Bởi khi ánh nắng tiếp xúc lên da sẽ gặp phải lớp màng bảo vệ từ kem chống nắng, nhờ đó mà làn da được bảo vệ. 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét