Vệ sinh và thay lọc gió điều hoà đúng cách

Có thể quan tâm

Tùy vào loại lọc gió điều hoà, loại xe, môi trường khí hậu và độ dài quãng đường mà xe đã đi để làm cơ sở thay lọc gió mới.
Tại Việt Nam thì theo các chuyên gia ô tô thì bạn nên thay lọc gió vào thời điểm bắt đầu vào mùa hè.

Có thể thay sớm hơn khuyến cáo của nhà sản xuất khi bạn đi xe trong các khu vực nhiều khói bụi.

Thông thường bạn nên thay lọc gió cabin sau khi xe đi được khoảng 10.000km là tốt nhất.

Lọc gió điều hoà bẩn sẽ gây ra những hậu quả gì?

Lọc gió điều hòa xe ô tô mang lại sự tiện nghi cho người sử dụng.Vì vậy quá trình sử dụng lâu ngày lượng cặn bẩn mà nó lọc sẽ giảm đi nhiều và gây nên nhiều mùi ẩm mốc. Điều này gây khó chịu lên tới 6 lần so với thông thường và kéo theo có hại cho sức khỏe của người đi xe.


Kiểm tra, vệ sinh và thay lọc gió điều hoà

Bước 1:

- Tùy theo từng dòng xe mà chúng ta có thể tìm kiếm được vị trí của lọc gió máy lạnh ô tô. Có 2 vị trí chính đó là ở phía trước khoang động cơ bên phụ hoặc ở phía trước 2 bên taplo. Khi đã xác định được vị trí này, hãy mở cốp. Tháo chốt các cố định cốp che lọc gió ra.

- Đối với các dòng xe thông thường, trước tiên bạn tháo hộp để đồ ở cốp phía bên phải của xe. Thông thường có hai kiểu khóa nắp hộp, một loại dùng tai gài và một loại dùng ốc. Bạn hãy tháo nắp nhựa hộp hình chữ nhật chứa lọc gió ra. Nhẹ nhàng nhấc nắp lọc lên và rút nhẹ tấm lọc ra ngoài. Bạn nên tháo gỡ đúng cách để tránh làm hỏng các chốt khóa.

Bước 2:

Lấy lọc gió ra khỏi vị trí, gõ nhẹ xuống sàn để bụi và cát kích thước lớn rơi ra.

Bước 3:

- Bước tiếp theo là xịt dung dịch vệ sinh ống gió điều hòa. Tuy nhiên, trước khi phun dung dịch, bạn nên mở quạt ở chế độ sưởi với công suất tối đa trong khoảng 10 phút. Sau khi hệ thống máy lạnh đã khô ráo, đưa đầu vòi xịt của chai dung dịch vào máy lạnh ca bin và xịt.

Lưu ý trong quá trình vệ sinh điều hòa xe ô tô phải thực hiện đúng cách.Tránh để vật sắc nhọn đâm vào làm thủng lớp lưới lọc, màng lọc của máy lạnh. Nhiều tường hợp lọc gió quá bẩn đến mức không thể làm sạch bằng các biện pháp thông thường. Bạn hãy thay thế chúng ngay, bởi chi phí cho lọc gió máy lạnh là khá rẻ.

Bước 4:

- Sau khi vệ sinh sạch, bạn vẩy nhẹ cho khô tấm lọc sau đó lắp vào vị trí ban đầu theo đúng hướng đã tháo và đóng nắp hộp lọc gió. Dùng giẻ sạch lau bụi bẩn bám trong hộp lọc gió một cách thật nhẹ nhàng trước khi lắp tấm lọc đã được vệ sinh vào.

Bước 5:

Dùng tay nhấn nhẹ 4 góc giúp giăng lọc gió khít vào rãnh trong hộp chứa.

Bước 6:

Lắp lọc gió đúng vị trí và tiến hành đậy nắp, cố định lại bằng chốt gài, bằng đai ốc hay vít cấy.

Bước 7:

Cuối cùng là khởi động máy đệm ga lớn và dùng tay kiểm tra cổ góp gió xem có không khí hút vào hay không, phòng trường hợp bị nghẹt.

Sau khoảng 15 phút, khởi động lại chế độ sưởi với công suất gió tối đa, đồng thời mở cửa xe cho thông thoáng và đã hoàn tất việc vệ sinh lọc gió.

Một số lưu ý

Bạn nên xịt một lớp khử mùi vào lọc gió của điều hòa xe ô tô trước khi lắp lại vị trí ban đầu.

Lọc gió sẽ tự khử mùi khi hoạt động ở thời điểm ban đầu mới lắp vào. Cách này hạn chế được những mùi hôi khó chịu trên xe hơi.

Sau khi vệ sinh lọc gió, lưới lọc, màng lọc và lắp xong, bạn dùng cách phun dung thêm dịch vệ sinh. Tắt chế độ lạnh, mở quạt chế độ sưởi khoảng 10 phút sau đó tắt máy. Dùng vòi xịt khoảng 15 phút cho dung dịch thấm và phát huy tác dụng khử vi khuẩn.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét