Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đúng chuẩn?

Có thể quan tâm

Áp suất lốp ô tô ảnh hưởng rất nhiều đến đặc tính và khả năng vận hành của lốp xe. Bơm lốp đúng áp suất sẽ giúp xe di chuyển với toàn bộ mặt lốp được tiếp xúc với mặt đường. Điều này giúp xe di chuyển an toàn hơn và giúp lốp được mòn đều hơn.Áp suất lốp bao nhiêu là đúng chuẩn?

Bởi áp suất không đúng chuẩn quy định của nhà sản xuất có thể gây nhiều tác hại. Có tới 90% các lỗi hỏng lốp xuất phát từ lý do áp suất lốp không đúng chuẩn quy định.

Mỗi xe đều có mức áp suất khuyến nghị khác nhau. Bạn chỉ cần theo những hướng dẫn đó để điều chỉnh áp suất lốp sao cho chính xác, an toàn và hiệu quả.

1. Áp suất lốp do nhà sản xuất kiến nghị

Thông tin về áp suất (được khuyến nghị bởi nhà sản xuất) của lốp xe thường xuất hiện trong hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên bảng chỉ dẫn dán ở cửa xe.

Con số này thường được thể hiện bằng PSI, KPa hay Bar và thường là mức áp suất tối đa. Đây là những đơn vị đo áp suất lốp phổ biến trên các sách hướng dẫn sử dụng hoặc đồng hồ đo áp suất.

Cách tính:

1 Kg/cm2 = 14,2 PSI (Pound per square inch)

1 PSI = 6,895 KPa

1 KPa = 0,01 Bar

2. Áp suất ghi trên thành lốp

Theo quan sát hình bên trên, bạn có thể mức áp suất ghi trên thành lốp. Đây là mức áp suất tối đa mà loại lốp bạn đang sử dụng có thể chịu được. Nên lưu ý, đây không phải là mức áp suất tối ưu cho vận hành.

3. Áp suất lý tưởng

Áp suất được ghi trên bệ cửa xe là áp suất mà nhà sản xuất khuyến nghị. Vì thế, áp suất thực tế của lốp xe cần được bù trừ với phần áp suất do khối lượng hàng hóa/người ngồi trên xe gây ra. Giảm mức áp suất khuyến nghị đi 10 – 15% sẽ là mức áp suất hợp lý.

Ngoài ra cũng cần lưu ý, mức áp suất lốp khuyến nghị là mức áp suất khi lốp ở trạng thái lạnh. Khi xe đã dừng lại được một khoảng thời gian dài, bề mặt lốp không nóng.

Áp suất lốp thay đổi như thế nào?

Áp suất sẽ thay đổi theo điều kiện thời tiết và khí hậu. Không khí khi gặp nóng sẽ giãn nở ra đồng nghĩa với việc áp suất trong lốp ô tô sẽ tăng lên và ngược lại, khi trời lạnh, không khí bị cô đặc lại, áp suất sẽ giảm.

Khuynh hướng vận hành trong thực tế cho thấy, có hai trường hợp thường xảy đến với lốp xe: một là lốp non hơi ở cầu trước và hai là lốp quá căng ở cầu sau. Cho nên, các chuyên gia về lốp xe khuyến cáo người sử dụng cần kiểm tra lốp xe ít nhất 2 tháng 1 lần. Đảm bảo áp suất luôn trong tầm kiểm soát và đúng với áp suất chuẩn theo thông số kỹ thuật của xe.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét