Bác sĩ có nên khuyên bệnh nhân uống collagen?

Có thể quan tâm

Collagen là thành phần quan trong trong da, xương, và mô. Collagen chiếm 75% khối lượng khô của da và là thành phần chính tạo thể tích và hình dáng của da.


Trong cơ thể người, mật độ collagen giảm dần theo thời gian, kéo theo sự mất đàn hồi của làn da, và các mô kết nối trên cơ thể. Có khoảng 28 loại collagen trong cơ thể, thông dụng nhất là loại 1 (trên da). Collagen liên tục được tái tạo và mất đi mỗi ngày.

Collagen có trong nhiều thức ăn, chủ yếu từ cá, thịt sụn, trái cây họ cam quít. Nước súp xương (bone broth) như nước phở và bún cho nhiều collagen. Trái cây và rau quả tươi cũng là một nguồn collagen đáng kể. Khi chúng ta ăn/uống collagen vào cơ thể, phần lớn (90%) thức ăn chứa collagen bị phân huỷ khi qua bao tử và ruột non thành các amino acid nhỏ hơn hấp thụ vào trong máu. Một số nghiên cứu cho thấy cơ thể dùng các amino acid mới bị phân huỷ từ collagen trong thức ăn để xây mới và tái tạo collagen.
Loại collagen thực phẩm chức năng bán trên thị trường cũng có thể là một lựa chọn tốt nếu như sản phẩm sản xuất từ nơi uy tín. Điểm quan trọng quý vị nhớ là FDA không kiểm soát thực phẩm chức năng nên nhiều nơi trên nước Mỹ sản xuất collagen chất lượng không rõ ràng và bán tràn làn trên mạng. Uống nhiều collagen có thể khiến quý vị thấy đầy hơi, trướng bụng, và khó đi cầu.
Chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu về collagen. Trong khi chờ đợi, quý vị có thể tự làm tăng collagen cho mình một cách tự nhiên với thức ăn chứa nhiều collagen, thậm chí có thể dùng thực phẩm chức năng ở mức độ vừa phải.

Xem chi tiết:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét