Phương pháp để trẻ dễ tiếp cận với sữa hạt

Có thể quan tâm

Sữa từ hạt giúp cho trẻ nhỏ dễ uống hơn, trẻ sẽ vẫn có thể hấp thụ được những chất dinh dưỡng tốt nhất từ các loại thực vật. Nhưng chúng ta cũng không nên nóng lòng ép trẻ phải uống sữa hạt. Hãy tìm hiểu những phương pháp để trẻ tiếp cận với sữa hạt một cách dễ dàng hơn.


Trò chuyện về sữa hạt

Các loại hạt vốn rất gần gũi, thân thiết, nhất là đậu. Hãy thủ thỉ kể chuyện cho con nghe về hạt, kỉ niệm về hạt của bạn. Lợi ích của sữa hạt với con người. Hãy bắt đầu với các loại đậu thuần chủng trước bởi nó mộc mạc, giản dị.

Không vội

Đừng vội cho trẻ uống sữa hạt xuyên suốt cả ngày. Khi trẻ uống hãy bày trẻ uống chậm chậm để cảm nhận vị béo, vị thơm của hạt trời. Nếu trẻ trong giai đoạn ăn dặm từ 6 tháng đến 12 tháng, chỉ nên dặm làm quen vài loại sữa lành tính. Chẳng hạn như yến mạch, quinoa, đậu gà, ý dĩ, bí đỏ, khoai lang. Hay những loại sữa hạt đơn thuần, chưa nên mix.

Tập cho trẻ quen với vị sữa thông thường

Đừng bớt đường trong sữa hạt ngay từ đầu, vì trẻ đang quen với sữa công thức, sữa tươi. Nếu nhạt hơn dễ dẫn đến bé sẽ không thích. Nên chọn loại đường an toàn cho bé. Đường kết tinh tự nhiên từ mật mía là tốt nhất, đường thốt nốt, đường phèn không tẩy. Hoặc nếu khó quá thì pha sữa hạt chung với một chút sữa đặc để bé làm quen đã nhé. Khi trẻ đã quen mới giảm đường từ từ, giảm thế nào để bé không nhận ra. Khi đã giảm được đường hãy cho bé ăn thử trái chà là, táo đỏ Hàn Quốc, long nhãn, nho ngọt. Hãy bắt đầu dắt trẻ vào thế giới tạo ngọt tự nhiên của sữa hạt.

Kết hợp với những vị thường dùng

Tiếp theo hãy kết hợp các hạt với củ quả gần gũi mà trẻ thích ăn: bí đỏ, cà rốt, khoai lang, khoai tím, sầu riêng, mít,...

Màu sắc

Trẻ thường thích màu sắc. Ngoài màu sữa nguyên thủy hãy thu hút trẻ bằng câu hỏi: "Hôm nay màu gì con?". Đặc biệt hãy lựa chọn tạo màu an toàn cho sữa hạt:
  • Màu xanh của hoa đậu biếc ( nhỏ 1, 2 giọt cốt chanh sẽ ra màu tím)
  • Màu vàng (hoa dành dành, tinh bột nghệ, bí đỏ)
  • Màu cam (cà rốt)
  • Nâu (cacao)
  • Màu tím (khoai tím)
  • Màu đỏ (củ rền)
  • Màu hồng (thanh long đỏ) sẽ hơi khó uống một chút.

Nhẫn nại và tạo thú vui khi uống sữa

Quan trọng nhất khi tập cho trẻ uống sữa hạt là cần kiên trì, nhẫn nại, tìm tòi mọi cách dựa trên sở thích của trẻ mà khéo léo "dụ dỗ".
Treo giải thưởng "ngày, tuần, tháng uống sữa hạt vui vẻ" cho trẻ. Tặng trẻ những món quà nho nhỏ để khích lệ việc con uống sữa hạt giỏi.

Lưu ý thêm những hạt trẻ dị ứng hoặc hạt kị nhau

Điều phải lưu ý là xem trẻ không thích hoặc dị ứng với hạt nào thì loại bỏ khỏi danh sách nấu lập tức. Cuối cùng dù đã kiên trì, nhẫn nại thử hết các cách trên mà trẻ vẫn không chịu uống, hãy chấp nhận là trẻ không hợp với sữa hạt. Đừng nản lòng, hãy cho trẻ ăn nhiều hơn thay vì uống, hạn chế chứ đừng cắt sữa của trẻ nếu trẻ dưới 3-4 tuổi.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét