BIỆN PHÁP KỶ LUẬT MỀM MẠI VỚI TRẺ NHẠY CẢM (hay khóc, bám bố mẹ, nhút nhát...)

Có thể quan tâm

Hầu hết trẻ nhỏ đều nhạy cảm, đặc biệt là các phản ứng của chúng với bố mẹ - vốn là những người gắn bó và bao bọc chúng nhất.Tuy nhiên, vẫn có những đứa trẻ đặc biệt nhạy cảm hơn những trẻ khác, hoặc cùng một đứa trẻ, nhưng tại các mốc phát triển khác nhau, cũng có những giai đoạn trẻ nhạy cảm hơn hẳn.

Trẻ nhạy cảm thường có những phản ứng cảm xúc và hành xử quyết liệt, mạnh mẽ, vượt quá tầm kiểm soát và… khả năng chịu đựng (phần lớn là rơi vào tình huống này) của bố mẹ.

Chúng có thể khóc dai dẳng chỉ vì một tác động nhỏ xíu không như ý muốn, chúng thậm chí gào thét, phản kháng không cách nào kiềm chế được hoặc chúng cũng có thể nhút nhát đến mức luôn cần chạm vào bố mẹ hoặc luôn tỏ ra sợ hãi khi đến những không gian ngoài-gia-đình.

Nếu không hiểu rõ về sự nhạy cảm của trẻ, bố mẹ rất dễ áp dụng các biện pháp can thiệp và kỷ luật sai lầm. Điều đó sẽ gây ra tổn thương tinh thần nặng nề cho trẻ và tạo ra sự phụ thuộc cảm xúc của trẻ vào bố mẹ.

Trong cuốn sách “The Highly Sensitive Child” (tạm dịch: “Đứa trẻ rất nhạy cảm”), Tác giả, Tiến sỹ Elaine Aron cho rằng: “Những đứa trẻ rất nhạy cảm cần được hướng dẫn điều chỉnh hành vi và áp dụng kỷ luật với điều kiện cha mẹ biết hướng dẫn và thực hiện kỷ luật đúng đắn, bởi vì, trẻ sẽ coi cách bạn hành động như một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng để chúng xác định giá trị bản thân của mình.”
Ví dụ phổ biến nhất là trẻ nhạy cảm thường có xu hướng tự-dằn-vặt, tự-chỉ-trích bản thân, vì thế, khi bố mẹ phê phán và xoáy sâu vào lỗi lầm của trẻ, đó thực sự là một đòn chí mạng khiến trẻ rơi vào tình trạng giống như là tự-trừng-phạt mình. Chỉ trích, phê phán tất nhiên không phải là giải pháp tốt cho bất cứ đứa trẻ nào, vì thế, kỷ luật mềm mại dựa trên sự tôn trọng và thấu hiểu trẻ mới thực sự là giải pháp xử lý hành vi tiêu cực của trẻ hiệu quả và tràn đầy yêu thương.


👉 Hãy ghi nhớ kĩ càng những điều dưới đây:
1. Đừng làm trẻ xấu hổ: Những câu nói như “Con đúng là không biết nghe lời”, hay “Lúc nào con cũng mắc lỗi thế nhỉ” có thể trở thành một “ngòi nổ” đối với trẻ nhạy cảm.
2. Đừng đùa cợt với trẻ: Một số cha mẹ thường trêu chọc trẻ khi chúng tỏ ra bất mãn, khó chịu với điều gì đó và coi đây là một cách để làm sự việc thoải mái hơn, tuy nhiên, với trẻ, đặc biệt là trẻ nhạy cảm, lời trêu đùa đó sẽ khiến trẻ càng đắm chìm vào sự khó chịu, giận dữ của mình.
3. Không bao giờ được bạo hành cơ thể trẻ.
4. Đừng bỏ mặc trẻ và “thu hồi” tình yêu ấm áp của bạn dành cho chúng. Chúng ta thường cô lập trẻ khi chúng có hành xử tiêu cực, thậm chí đem tình yêu của bạn ra để ra điều kiện và “mặc cả” với chúng. Điều này thậm chí còn khiến trẻ tổn thương nhiều hơn là hành vi bạo lực thể chất.
👉 Hãy thực hành thường xuyên những điều dưới đây:
1. Chú ý điều chỉnh giọng nói của bạn. Sự chú tâm với một giọng nói bình tĩnh và rõ ràng, nghiêm túc của bố mẹ trong đa số trường hợp là đủ để trẻ dừng lại hành vi quá khích của mình.
2. Kết nối trước khi can thiệp. Đây là một nguyên tắc đặc biệt quan trọng, bởi khi trẻ thấy chúng sắp bị đe dọa và trừng phạt thì ngay lập tức chúng sẽ tìm cách phản kháng, thế nhưng, khi bố mẹ thể hiện rằng họ đang đứng về phía trẻ và muốn giúp trẻ xử lý vấn đề thì chúng sẽ được trấn an và bình tĩnh hơn.
3. Ở bên thay vì bỏ mặc: Việc để trẻ một mình không hề giúp chúng bình tĩnh hơn hay “tự suy nghĩ” về hành động sai trái của mình, hãy đưa trẻ tới một khu vực yên tĩnh và ở đó cùng với trẻ, chờ đợi trẻ bình tĩnh lại với sự hiện diện của bố mẹ, sau đó, hãy nói về những điều tốt đẹp và dễ chịu hơn trẻ có thể làm thay vì nổi giận hay gào khóc.
4. Tái kết nối và bảo vệ lòng tự trọng của trẻ. Những lời khích lệ tích cực và thời gian bạn dành cho trẻ sau mỗi lần chúng mắc sai lầm sẽ giúp hàn gắn cảm xúc và khôi phục sự tự tin cho trẻ. Trẻ xác định được giá trị thực sự của bản thân và dần học được các giới hạn và nguyên tắc mà bạn đã dẫn dắt và hướng dẫn chúng qua mỗi lần kỷ luật tích cực và mềm mại.
Trẻ nhạy cảm luôn cần được thấu hiểu và chăm sóc tinh thần, Nhà Ờ giới thiệu với bố mẹ một bộ sách không thể thiếu giúp trẻ nhạy cảm học hiểu về cảm xúc, đồng thời là chỉ dẫn cực kỳ hữu ích cho cha mẹ khi áp dụng kỷ luật với trẻ. Đó là những cuốn sách:
🎈Ôm tớ một cái đi mà! - Giúp trẻ bình tĩnh và được trấn an
🎈Cậu (không hề) nhỏ bé - Giúp trẻ xác định được giá trị đích thực của bản thân
🎈Tớ kể cậu nghe bí mật này nhé - Bảo vệ lòng tự trọng của trẻ
🎈Trong ngày, ngoài kia - Học cách điều chỉnh giọng nói khi trò chuyện với trẻ
🎈Cuộc phiêu lưu vĩ đại của Herbie - Thể hiện tình yêu và sự quan tâm
Ảnh minh họa: Robert Neubecker

Đăng nhận xét

0 Nhận xét