Cách làm sữa hạt tại nhà hiệu quả với máy xay sinh tố

Có thể quan tâm

Sữa hạt có rất nhiều loại song chúng đều rất giàu vitamin A, B, C, E, các khoáng chất như là Calcium, phosphor, potassium, magnesium và acid béo tốt. Dinh dưỡng từ sữa hạt đem lại hoàn toàn tương tự như khi trực tiếp ăn các loại hạt, ngũ cốc, không hề bị giảm hay biến chất mà lại dễ làm, dễ uống.Chuẩn bị

  • Loại hạt bạn muốn làm sữa (óc chó, đậu nành, ngô, gạo lứt,...).
  • Đường (chuẩn bị tùy theo độ ngọt bạn muốn) .
  • Túi lọc, rây lọc hoặc khăn xô.
  • Máy xay sinh tố.

Cách làm

- Chọn các hạt không đủ tiêu chuẩn, bị mốc, hỏng đem bỏ đi rồi ngâm nước phần dùng được trong nước ấm khoảng 6 tiếng (tùy loại hạt mà cân đối thời gian) để hạt nở ra, có độ mềm vừa phải. 

- Cho hạt và một chút nước vào máy xay sinh tố, xay đến khi hạt đã nhuyễn ra. Lưu ý, bạn nên cân đối lượng hạt trong mỗi lần xay, nếu nhiều quá có thể chia làm hai, ba lần xay.

- Dùng khăn xô hoặc túi lọc để lọc sạch phần bã đậu, có thể làm công đoạn này hai lần để đảm bảo loại bỏ sạch bã. 

Sữa hạt có thể dùng ngay không cần đun lại, nhưng nếu bạn muốn uống nóng hoặc tiệt trùng thì có thể cho sữa vào nồi, bật bếp đun nhỏ lửa để sữa sôi từ từ, tránh bị trào ra bếp hay lưu lại mùi khê. 

- Sữa sôi trong 10 - 15 phút thì bạn tắt bếp, lúc này món sữa hạt của bạn đã hoàn thành. Nếu muốn uống ngọt, bạn cho đường kết tinh tự nhiên vào sữa, tùy theo khẩu vị mỗi người để cân đối rồi thưởng thức thôi nhé.

Các bước làm sữa hạnh nhân đơn giản bằng máy xay sinh tố

- Cho hạnh nhân vào âu, đổ nước ngập mặt và ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ cho hạnh nhân mềm.

- Bóc sạch lớp vỏ lụa bên ngoài hạt hạnh nhân.

- Cho hạnh nhân đã bóc vỏ vào chảo đã đun nóng và rang trên lửa nhỏ đến khi hạnh nhân vàng và tỏa mùi thơm.

- Cho hạnh nhân rang vàng vào máy xay sinh tố, thêm vào 1.5 lít nước lọc rồi nhấn nút xay nhuyễn nguyên liệu. Sau đó, bạn cho hỗn hợp ra túi vải và lọc bỏ xác hạt.

- Cho sữa hạnh nhân vào nồi, thêm vào 200gr đường phèn, ít lá dứa để tạo mùi thơm rồi nấu sôi khoảng 3 phút. Lưu ý, bạn có thể thay đổi lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị ngọt của mình nhé! Cuối cùng, rót sữa ra ly và thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được.


Xem thêm: Sữa hạt hạnh nhân và vô số lợi ích bổ dưỡng cho cơ thể

Đăng nhận xét

0 Nhận xét