Cách nấu sữa hạt để không bị tách nước lại sánh mịn béo thơm

Có thể quan tâm

Sữa hạt là sự kết hợp sáng tạo mang tính khoa học về dinh dưỡng. Chúng hoàn toàn khác với sữa công thức thông thường bởi có nguồn gốc từ thực vật tự nhiên và thường được nấu từ các hạt dinh dưỡng như: hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều,…


Chọn hạt là khâu đầu tiên để có được ly sữa thơm ngon

Bạn nên chọn hạt thô còn tươi mới, không hỏng mốc, đã được tiệt trùng và chưa rang tẩm. Việc này sẽ giúp hạt có thể bảo quản lâu hơn và tốt hơn nhiều về giá trị dinh dưỡng cũng như vệ sinh. Đồng thời, bạn cũng nên chọn hạt còn chứa lớp vỏ lụa và bạn hãy bỏ vỏ sau khi ngâm nhé.

Ngâm hạt 

Không phải loại hạt nào cũng cần ngâm cũng như không phải thời gian ngâm nào cũng như nhau. Ví dụ như hạt macca, hạt dẻ, hạt thông,... thì bạn không cần ngâm bởi hàm lượng chất béo cao. Nếu ngâm sẽ tác động không tốt đến hạt cũng như chất lượng sữa cũng bị giảm xuống.

Trong lúc ngâm, bạn nên cho thêm chút xíu muối (nhằm ngăn vi khuẩn xâm nhập) và thay nước tầm 1 – 2 lần, nhất là vào mùa hè. Bởi không thay nước sẽ dễ làm sữa bị chua và nhanh hư. Nếu bạn không thể thay nước thường xuyên thì có thể ngâm hạt trong ngăn mát tủ lạnh nè.

Lưu ý các loại hạt dễ bị tách nước, kết tủa

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt sen, óc chó, dừa, đậu nành khi nấu sữa cần phải đun với lửa nhỏ và khuấy đều. Nếu để sữa sôi mạnh thì sẽ bị vón cục đấy. 

Ngoài ra, óc chó và hạnh nhân là những hạt nhiều bột nên khi nấu sôi sẽ dễ bị tách nước, kết tủa. Do đó, nếu như trong sữa hạt bạn nấu có thành phần hai loại này thì sau khi ngâm, bạn nên xay với nước ấm hoặc nước đun sôi và uống luôn.

 

Xem thêm: Hướng dẫn phân loại hạt và cách kết hợp hạt


Đăng nhận xét

0 Nhận xét