Cách xử lý khi đèn báo nhiệt độ trên Taplo sáng?

Có thể quan tâm

Khi đèn báo nhiệt độ trên Taplo sáng tức là dung dịch làm mát của xe không đủ, hoặc do nhiệt độ nước làm mát tăng quá cao và nước có dấu hiệu sôi.


Cách xử khi đèn báo nhiệt độ sáng

Đèn báo nhiệt độ nước làm mát trên Taplo sáng tức là dung dịch nước làm mát thấp. Có thể do bị rò rỉ hoặc bơm nước không hoạt động. Việc nước làm mát thiếu hụt khiến cho động cơ bị quá nhiệt dẫn đến hư hỏng nặng.

Biện pháp xử lý :

 • Ngay khi nhận thấy đèn báo nhiệt độ nước làm mát phát sáng. Hãy tấp xe vào chỗ an toàn và ngừng di chuyển. Nên để máy nổ ở chế độ không tải, chuyển điều hòa sang chế độ quạt gió.
 • Không nên nóng vội mở nắp két nước bởi khi đèn báo sáng tức nhiệt độ tăng quá cao khiến áp lực của nước trong két rất lớn nếu mở liền sẽ gây nước phun trào và bị bỏng nặng. Thay vào đó hãy mở nắp Capo để làm nguội hệ thống động cơ rồi sau đó mới mở két nước và kiểm tra xem nước làm mát có bị hao hụt hay không.
 • Trường hợp nước làm mát bị hao hụt cần nhanh chóng nạp thêm nước cho xe, nếu quên mang theo nước làm mát thì có thể thay tạm bằng nước tinh khiết, để cho xe chạy tiếp. Đồng thời, nhanh chóng đến gara xe gần nhất để kiểm tra tình trạng và xử lý vấn đề chính xác nhất. (Chia sẻ kinh nghiệm kiểm tra hệ thống làm mát đơn giản nhất).

Lưu ý:

Một số xe hơi có chốt Capo gần với két làm mát thì nên chú ý, sử dụng một chiếc khăn hoặc lớp lót tay trước khi mở nắp để đảm bảo an toàn.

Nước làm mát động cơ không phải là loại nước tinh khiết thông thường mà là loại chất lỏng với thành phần chính là nước tinh khiết kết hợp với Ethylene Glycol. Hỗn hợp này có tác dụng truyền dẫn nhiệt và các chất phụ gia chống bay hơi, ăn mòn.

Do đó, chỉ trong trường hợp khẩn cấp mới sử dụng nước tinh khiết để thay thế tránh sử dụng lâu dài khiến các bộ phận xe bị hỏng hóc, nhiên liệu cần thiết không được đáp ứng đủ khiến xe vận hành không ổn định.

Nếu Bỏ Qua Cảnh Báo Và Tiếp Tục Đi Sẽ Thế Nào?

Trong trường hợp tài xế cố tình lờ đi cảnh báo này và tiếp tục chạy sẽ khiến động cơ bị quá nhiệt gây hư hỏng các bộ phận như:

 • Nắp máy bị nóng và cong vênh.
 • Gioăng phớt làm kín sẽ bị phá hỏng hoàn toàn.
 • Ống dẫn nhiệt bị hư hỏng.
 • Xéc măng, bạc lót thanh truyền bị hư hỏng do ma sát.
 • Piston bị bó kẹt trong xilanh do sự giãn nở vì nhiệt độ quá cao.
 • Động cơ sẽ xuất hiện tiếng gõ.
 • Dầu bôi trơn, độ nhớt bị giảm xuống, lỏng lẻo hơn, khả năng bôi trơn kém đi khiến bạc lót đầu to thanh truyền, hay bạc lót trục khuỷu bị ma sát ăn mòn.

Nếu gặp phải tình trạng đèn báo nhiệt độ trên taplo sáng thì đừng chủ quan và bỏ qua nó để tiếp tục lái xe. Bởi như vậy sẽ khiến các động cơ xe hư hỏng nặng buộc bạn phải bỏ ra một số tiền khá lớn để sửa chữa hoặc thay thế động cơ.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Nước Làm Mát

 • Nếu phát hiện mức nước làm mát thấp thấp hơn mức “Low” hãy nhanh chóng mở nắp bình nước phụ và nắp két nước để nạp thêm.
 • Nên thay nước làm mát sau khoảng 160.000 km đầu tiên. Những lần tiếp theo nên thay sau khi động cơ đi thêm được 40.000 km.
 • Nên tạo lịch nhắc để kiểm tra và thay thế nước làm mát định kỳ. Bởi nếu để quá lâu chúng có thể bị biến đổi thành phần hóa học tạo nên axit hay bị phân hủy gây ra tắc nghẽn trong động cơ.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét