Cần số thẳng hàng và cần số dích dắc có gì khác biệt?

Có thể quan tâm

Kiểu hộp số có cần số thẳng hàng, đơn giản là lựa chọn phổ biến hơn. Nhưng kiểu zig-zag, hay còn được gọi là hộp số có cửa ở nước ngoài, cũng được phát triển và áp dụng bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau. Tại Việt Nam, hãng xe sử dụng cần số zig-zac nhiều nhất là Toyota.


Hộp số tự động gắn trên sàn xe thường mang hai kiểu dáng chính gồm: một là có một đường thẳng đơn giản với các chế độ PRNDL. Và kiểu còn là mang hình zig-zag, hoặc chạy vòng như mê cung phức tạp hơn.

Cần số thẳng hàng và cần số dích dắc có gì khác biệt?

Kiểu hộp số  thẳng hàng thì phổ biến hơn, nhưng kiểu dích dắc, hay còn được gọi là hộp số có cửa ở nước ngoài, cũng được phát triển và áp dụng bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau như: Mercedes-Benz, Toyota, Subaru, Jaguar, General Motors và nhiều hơn nữa.

Kiểm soát và an toàn

Cách sang số dích dắc giúp bạn có thể tránh được tình huống chuyển nhầm số, đây là tình huống nguy hiểm nhưng thường xảy ra đối với cần số dạng thẳng hàng. Hãy tưởng tượng nếu vào trời mưa mà chuyển số sai thì rất nguy hiểm. Với thiết kế dạng dích dắc có thể tránh được việc chuyển số sai như tình trạng trên. Do vậy bạn có thể kiểm soát xe được tốt hơn.

Đối với những người ưu tiên sự an toàn lên hàng đầu lại ưa thích chọn cần số thẳng hàng hơn vì có thể dễ dàng di chuyển cần gạt về vị trí khóa an toàn ngay cả khi di chuyển ở tốc độ cao, đối với cần số dạng dích dắc thì không có khóa an toàn. Vì vậy mà thiết kế dạng thẳng hàng giúp bạn kiểm soát an toàn trong mọi tình huống, thiết kế dạng dích dắc giúp bạn biết được chính xác bạn đang ở vị trí nào.

Tiết kiệm hơn

Trong các mẫu xe sử có cần số thẳng hàng cần lắp thêm một nút bấm để tránh tình trạng tài xế chuyển nhầm bằng cách chuyển cần số sang khóa số R. Trong khi hộp số dích dắc thì không cần thêm nút chặn như vậy, bởi vì nó đã có sẵn các đường chặn bởi tại từng ô. Vì vậy, chi phí hộp số thẳng hàng sẽ cao hơn hộp số dạng dích dắc.

Loại nào tốt hơn?

Nếu bạn đang tìm chiếc xe chuyển số mượt mà thì bạn nên chọn xe có cần số dạng thẳng hàng thì tốt hơn. Mặt khác, nếu bạn chọn chiếc xe có thể kiểm soát tốt hơn thì bạn nên chọn chiếc xe có cần số dạng dích dắc. Nhìn chung sự lựa chọn này phụ thuộc vào ý muốn của người mua, cái nào tốt hơn cho họ chứ không ảnh hưởng nhiều đến độ an toàn hay độ ổn định.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét