Chuột rút chân vào ban đêm có phải là do thiếu canxi?

Có thể quan tâm

Nhiều người có kinh nghiệm này, ban đêm khi đang ngủ say bỗng nhiên ngón chân móc ra, bàn chân cử động dữ dội, gan bàn chân hoặc cơ bắp chân co thắt tức thì, rất đau nhức, chúng ta thường nói bị chuột rút .
Một khi bị chuột rút chân, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến việc thiếu hụt canxi , và nhanh chóng bổ sung canxi. Nó có thực sự không? Mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ canxi trong máu thấp có thể gây ra chuột rút ở chân, nhưng chuột rút có nhất thiết là do thiếu canxi? Không nhất thiết, chúng ta hãy xem tại sao chuột rút xảy ra ngày hôm nay.

Chuột rút là gì?
Chuột rút về mặt y học được gọi là "chuột rút cơ." Nó là một sự co thắt tự phát của cơ bắp. Trong trường hợp bình thường, cơ bắp chân và ngón chân tương đối phổ biến, có thể kéo dài từ vài giây đến hàng chục giây, lúc lên cơn rất đau, ban đêm hay bị chuột rút, có thể khiến người bệnh tỉnh giấc vì đau.
Ngoài thiếu canxi, bệnh lý nào còn dễ bị chuột rút?
1. Mệt mỏi quá mức
Khi cơ bắp hoạt động trong thời gian dài, chúng sẽ tiêu thụ glycogen trong cơ và tạo ra một lượng lớn axit lactic, creatine và các chất chuyển hóa khác. Cơ bắp cũng giống như người lao động bị mệt mỏi quá độ trong thời gian dài, mỗi ngày làm việc liên tục sẽ tích tụ bất mãn bên trong, từ đó sinh ra chuột rút. Mệt mỏi quá mức là một trong những nguyên nhân dẫn đến tích tụ quá nhiều chất thải chuyển hóa.
2. Kích thích lạnh
Khi chúng ta cực lạnh, chúng ta sẽ lạnh cóng và run rẩy, thực chất đây là tín hiệu lạnh truyền đến não, não sẽ gửi tín hiệu gây ra các cơn co cơ kịch phát ở cơ xương để tạo ra nhiều năng lượng hơn nhằm đạt đến nhiệt độ cơ thể bình thường của cơ thể.
3. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Một số người, đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi, nếu thường xuyên bị chuột rút chân thì càng phải chú ý, có thể không phải do thiếu canxi đơn thuần. Nếu kèm theo đau thắt lưng thì rất có thể do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Vì khi cột sống bị biến dạng sẽ chèn ép các dây thần kinh khiến chân bị tê bì, chuột rút. Các nghiên cứu cho thấy hơn 70% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng từng bị chuột rút ở chân.
4. Đổ mồ hôi quá nhiều
Bạn đã từng trải qua trường hợp này chưa? Đôi khi sau khi chơi game, tôi đổ mồ hôi rất nhiều và đột nhiên chân tôi bị chuột rút, điều này không chỉ do mệt mỏi mà còn liên quan đến việc đổ mồ hôi nhiều. Vì mồ hôi không chỉ lấy đi nước mà còn lấy đi các chất điện giải như canxi, natri, kali trong cơ thể, lúc này sẽ phá hủy môi trường bên trong cơ thể và gây rối loạn điện giải, giống như hoa héo không có nước, người cũng sẽ xuất hiện. Một loạt các triệu chứng, chẳng hạn như chuột rút cơ.
5. Tư thế ngồi hoặc ngủ kém
Nếu bạn có tư thế ngồi không tốt hoặc tư thế ngủ không tốt có thể gây chuột rút.
Nếu bạn có tư thế ngồi không tốt hoặc tư thế ngủ không tốt có thể gây chuột rút. (Những hình ảnh trên đều là của Adobe Stock)
Nếu tư thế ngồi thông thường không tốt, hoặc tư thế ngủ sai, ví dụ như do ngủ sai tư thế, kê giường quá nặng đè lên chân có thể chèn ép dây thần kinh, gây rối loạn tuần hoàn máu cục bộ, máu không đủ cung cấp và chuột rút. hiện tượng.
6. Một số bệnh khác
Một số bệnh bẩm sinh hoặc tổn thương dây thần kinh cũng có thể gây co giật, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, động kinh, đột quỵ, bệnh dại, v.v., có thể làm cho các dây thần kinh không thể hoạt động bên trong cơ bình thường, gây hưng phấn quá mức và chuột rút. Do đó, hãy cảnh giác với tình trạng chuột rút chân thường xuyên và các triệu chứng khó chịu khác.
Tóm lại, chuột rút có nhiều nguyên nhân, cần xử lý cụ thể theo nguyên nhân. Ví dụ, thiếu canxi phải do bổ sung canxi ; cũng có thể thực hiện các biện pháp tăng thân nhiệt do lạnh, giữ ấm và tăng thân nhiệt cục bộ; có thể cải thiện tư thế ngồi hoặc ngủ do sai tư thế.
Không nên bổ sung canxi một cách mù quáng ngay khi bị chuột rút chân, thừa canxi có thể gây sỏi niệu và rối loạn nhịp tim, nên tìm hiểu rõ nguyên nhân trước rồi mới điều trị dứt điểm.

XEM TIẾP

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp trong quá trình SeeU.vn tư vấn báo giá dịch vụ SEO tổng thể:

1. Thời gian hợp đồng SEO bao lâu?

Thời gian triển khai dự án SEO từ cơ bản (3-6 tháng) đến tổng thể (8-12 tháng).

2. Tôi muốn thanh toán theo từng giai đoạn?

Có! SeeU.vn sẽ nhận chi phí theo từng giai đoạn của hợp đồng. Được chia ra theo giai đoạn:

- Mỗi tháng

- Mỗi quý

3. Bạn có công khai thông tin dự án của tôi?

Không! SeeU.vn không bao giờ công khai (public) dự án của khách hàng lên trên website, fanpage… trừ khi được sự chấp thuận từ khách hàng.

4. Bạn có nhận SEO cho một khách hàng cùng lĩnh vực của tôi?

Không! Để tránh bị lộ thông tin cũng như đạo đức nghề nghiệp SeeU.vn cam kết không nhận SEO cho hai doanh nghiệp làm cùng lĩnh vực một lúc.

5. Chúng tôi không biết dự tính ngân sách triển khai SEO?

Bạn không cần quá lo lắng, SeeU.vn sẽ hỗ trợ và tư vấn để giúp doanh nghiệp bạn lựa chọn ngân sách phù hợp, tiết kiệm nhằm tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách tối đa.

-----------------------

SeeU.vn - Để khách hàng luôn tìm thấy bạn

- Website: www.SeeU.vn

Đăng nhận xét

0 Nhận xét