Đút tay vào miệng người đang co giật và ẳm bé để cứu là sai

Có thể quan tâm

Mấy hôm nay, hình ảnh một anh cảnh sát mặt nhăn lại vì quá đau đớn khi đút ngón tay vào miệng một em bé đang lên cơn động kinh lan truyền làm rung động trái tim bao người nhưng cũng làm dấy lên nhiều tranh luận.


Đa phần các BS đều cho rằng hành động này là sai. BS
Hung Truong
, từ VietMD, viết một bài rất hay để chỉ ra những điểm cần thiết khi cấp cứu người bị động kinh. Tiếc thay, BS Truong nhận được không ít "gạch đá" khi viết bài này.
Tôi viết thêm bài này để mong chúng ta tìm ra giải pháp tốt hơn để hướng dẫn cho mọi người các biện pháp sơ cứu đúng vì nếu cứu sai có thể dẫn đến chết người.
Trong bất kỳ tình huống cấp cứu nào ở nơi công cộng, bảo vệ đường thở (hô hấp) là điểm cần làm đầu tiên. Não chúng ta không nhận được oxy trong một vài phút sẽ chết. Đút bất kỳ dị vật nào vào đường thở (như anh cảnh sát đút ngón tay vào) có thể làm ngẹt và tổn thương não đến bé trong lúc đang lên cơn động kinh vốn cần nhiều oxy hơn.
Thêm nữa, cháu bé đang ở tư thế không ổn định (đang bị bế). Cháu có thể bị rớt xuống đất và làm tổn thương thêm vùng đầu cổ. Đưa tay vào miệng em bé có thể khiến anh cảnh sát bị cắn, bị nhiễm trùng (nếu như bé mắc bệnh truyền nhiễm).
1. Tại sao chúng ta bị động kinh.
- Não chúng ta có hàng tỉ tế bào kết nối với nhau như mạng lưới điện khắp nơi. Mỗi ngày hàng trăm ngàn tỉ thông tin đi qua lại qua các kênh này để cơ thể chúng ta vận động mà không bị trục trặc rủi ro. Chẳng may vì lý do nào đó, một trong những "dây điện" này bị chập, bị nút vỏ, hay có khối u cản đường (bị khối u trong não hay phẫu thuật), thì hệ thống không hoạt động nữa. Các tín hiệu điện bắt đầu gởi loạn xạ và chúng ta bị lên cơn động kinh.
- Đó là lý do vì sao chúng ta thường bị động kinh như có khối u não, bệnh lý về não (đột quỵ), sau khi phuẫu thuật, thiếu muối hay chất điện phân..v.v.
- Điều kỳ diệu là khi động kinh xảy ra, cơ thể chúng ta lập tức tìm cách giảm thiểu các tín hiệu và tìm cách đưa về tình trạng ban đầu. Thường thì động kinh chỉ kéo dài vài phút là vậy. Động kinh kéo dài lâu (hay lần đâu tiên) cho thấy cơ thể chúng ta không tự ổn định được các tín hiệu, cho thấy các bệnh lý đang tiến triển nguy hiểm.
2. Cứu người bị co giật (động kinh) thế nào?
- Bình tĩnh quan sát bệnh nhân và mọi thứ xung quanh để chắc rằng mọi thứ an toàn cho bệnh nhân và cho quý vị rồi mới xông vào giúp đỡ.
- Để bệnh nhân nằm yên một chỗ, nằm sang một bên, kê nệm gối (để bảo vệ cột sống cổ) nới lỏng quần áo, đừng đưa bất kỳ vật gì vào miệng. Không nên ẳm hay ôm chặt người bệnh.
- Tính giờ, nếu bệnh nhân động kinh lâu hơn 5 phút thì gọi xe cấp cứu. nếu đây là lần đầu tiên bệnh nhân bị động kinh, quý vị nên gọi xe cấp cứu ngay lập tức.
- Nói chuyện và ở bên cạnh bệnh nhân sau cơn động kinh
3. Cần đưa chương trình sơ cứu vào trường học
- Cách đây vài tháng, một cô gái bị tai nạn giao thông tử vong do không ai vào cứu mặc dù hàng chục người đi qua tại Sài Gòn. Có thể người qua đường không biết cách cứu chữa hoặc sợ bị vạ lây. Hôm nay, anh cảnh sát rất nhân văn, muốn cứu cháu bé nhưng anh lại cứu không đúng cách.
Hai hình ảnh trái ngược nhau nhưng đều có chung một điểm là các biện pháp sơ cứu người dân ở nơi công cộng chưa được xem trọng. Năm 2011, một bênh nhân bị nhồi máu cơ tim ở Minnesota may mắn sống đươc do hơn 20 (hai chục) người qua đường làm xoa bóp tim phổi ngoài lồng ngực (CPR) gần 2g trước khi có xe cấp cứu đến. Nếu người qua đường không biết các sơ cứu thì người này đã chết từ lâu.
Thống kê cho thấy động kinh tại Việt Nam cao gấp 4 lần so với thế giới. Hiểu biết về sơ cứu khi thấy bệnh nhân động kinh sẽ giúp được nhiều người, tránh tình trạng đáng tiếc như anh cảnh sát trên.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét