Giá gạo ngày 14/1/2021: Tăng do nguồn cung khan hiếm

Có thể quan tâm

Giá lúa gạo nguyên liệu hôm nay đồng loạt tăng do nguồn cung khan hiếm vào cuối năm. Cơ cấu gạo xuất khẩu Việt Nam đang chuyển dịch từ số lượng sang chất lượng.


Xuất khẩu gạo năm 2020 của Việt Nam ước đạt 6,15 triệu tấn

Trị giá đạt khoảng 3,07 tỷ USD, cơ cấu gạo xuất khẩu đang tiếp tục chuyển dịch sang các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao với giá bán và giá trị gia tăng cao hơn. Người nông dân và các thương nhân Xuất khẩu gạo ngày càng quan tâm hơn việc nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc và hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe các thị trường khó tính như EU, Hàn Quốc, Mỹ,...

Theo Thesaigontime, Hiệp hội các nhà Xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, mức giá chào bán của Ấn Độ và Pakistan đang cạnh tranh hơn rất nhiều so với các đối thủ còn lại, cụ thể: gạo 5% và 25% tấm của Ấn Độ lần lượt được chào bán với giá 368-372 và 328-332 USD /tấn; gạo 5% và 25% tấm của Pakistan lần lượt được chào bán 423-427 và 381-385 USD/tấn. Trong khi đó, gạo 5% tấm của Việt Nam là 508-512 USD/tấn và 25% tấm là 483-487 USD/tấn. Điều này có nghĩa, giá gạo 5% của Ấn Độ và Pakistan đang thấp hơn của Việt Nam lần lượt là 140 và 85 USD/tấn; gạo 25% tấm của Ấn Độ và Pakistan đang thấp hơn của Việt Nam lần lượt là 155 và 102 USD/tấn.

Các chuyên gia cho rằng, gạo 5% tấm của Việt Nam thuộc phân khúc gạo cấp trung, được sản xuất từ các giống có chất lượng khá thuộc dòng OM như: OM 5451, OM 18, chứ không phải là từ IR 50404 như trước đây. Trong khi đó, gạo 5% tấm của Ấn Độ và Pakistan thuộc dạng phân khúc cấp thấp, tức được sản xuất từ các chủng loại giống lúa như lúa IR 50404 của Việt Nam, do đó gạo 5% tấm của Việt Nam bán trên 500 USD/tấn vẫn được các khách hàng chấp nhận. Nếu Việt Nam quay lại sản xuất lúa IR 50404 quá dư thừa như trước đây, thì chắc chắn sẽ không thể cạnh tranh được với Ấn Độ, Pakistan. Ấn Độ và Pakistan bán gạo nở, chứ không phải gạo dài, trắng, dẻo đẹp như của Việt Nam.

Ông Phạm Thái Bình – Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An – cho rằng, khó khăn khá lớn hiện nay của ngành lúa gạo Việt Nam, đó là giá trong nước đang lên rất cao, chẳng hạn, lúa OM 5451 tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp lên đến 7.000 đồng/kg, với mức giá như vậy, sắp tới Xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể sẽ khó khăn, dù chất lượng gạo đã có thay đổi cũng như tác động tích cực từ các Hiệp định định Thương mại tự do hay dịch Covid-19. Tuy nhiên, gạo Việt Nam vẫn có lợi thế hơn so với Ấn Độ vì quốc gia này bán ra là loại gạo tồn kho, xả kho gạo cũ để nhập gạo mới vào nên không phải thị trường nào cũng chấp nhận để ăn, dù giá rẻ hơn.


XEM TIẾP


Dưới đây là những câu hỏi thường gặp trong quá trình SeeU.vn tư vấn báo giá dịch vụ SEO tổng thể:

1. Thời gian hợp đồng SEO bao lâu?

Thời gian triển khai dự án SEO từ cơ bản (3-6 tháng) đến tổng thể (8-12 tháng).

2. Tôi muốn thanh toán theo từng giai đoạn?

Có! SeeU.vn sẽ nhận chi phí theo từng giai đoạn của hợp đồng. Được chia ra theo giai đoạn:

- Mỗi tháng

- Mỗi quý

3. Bạn có công khai thông tin dự án của tôi?

Không! SeeU.vn không bao giờ công khai (public) dự án của khách hàng lên trên website, fanpage… trừ khi được sự chấp thuận từ khách hàng.

4. Bạn có nhận SEO cho một khách hàng cùng lĩnh vực của tôi?

Không! Để tránh bị lộ thông tin cũng như đạo đức nghề nghiệp SeeU.vn cam kết không nhận SEO cho hai doanh nghiệp làm cùng lĩnh vực một lúc.

5. Chúng tôi không biết dự tính ngân sách triển khai SEO?

Bạn không cần quá lo lắng, SeeU.vn sẽ hỗ trợ và tư vấn để giúp doanh nghiệp bạn lựa chọn ngân sách phù hợp, tiết kiệm nhằm tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách tối đa.

-----------------------

SeeU.vn - Để khách hàng luôn tìm thấy bạn

- Website: www.SeeU.vn

Đăng nhận xét

0 Nhận xét