Hộp số sàn và số tự động có gì khác biệt?

Có thể quan tâm

Hộp số sàn và hộp số tự động đều dùng vào mục đích thay đổi tỉ số truyền. Nhằm thay đổi tốc độ vòng bánh răng ở các bánh xe chủ động của ô tô. 


Từ đó, giúp thay đổi tốc độ xe cho phù hợp với sức cản bên ngoài. Để xe chuyển động được, gia tốc xe phải lớn hơn các sức cản trong khi chuyển động như:

  • Sức lăn
  • Sức cản gió
  • Sức cản trên đường dốc.


Nguyên lý hoạt động của hộp số sàn và tự động

Hộp số dùng để thay đổi tỉ số truyền. Nhằm thay đổi moment xoắn ở các bánh xe chủ động của ô tô. Đồng thời thay đổi tốc độ chạy xe phù hợp với sức cản bên ngoài. Để cho xe có thể chuyển động, nó phải thắng được các sức cản trong khi chuyển động.

Hộp số sàn thay đổi việc gài các bánh răng ăn khớp với nhau. Tạo nên giá trị tỷ số truyền khác nhau giữa trục sơ cấp (nối liền với động cơ) và trục thứ cấp (nối liền với trục truyền ra các cầu chủ động). Trong khi ở hộp số tự động thì khác hẳn, bộ bánh răng hành tinh sẽ thực hiện tất cả những nhiệm vụ phức tạp đó.

Hộp số tự động dễ sử dụng hơn

Với việc chỉ có chân ga và chân phanh, các thao tác đối với hộp số tự động ít công đoạn hơn. Bạn sẽ không phải lo nghĩ sợ vào sai vị trí số hay sợ chết máy giữa đường. Mọi việc liên quan đến ngắt ly hợp, lựa chọn các cấp số sẽ được hệ thống cơ khí và điện tử điều khiển. Người lái chỉ phải tập trung duy nhất vào việc xử lí tình huống. Không cần lưu ý quá nhiều đến việc lựa chọn cấp số nào cho phù hợp, mức ga bao nhiêu là vừa đủ…

Ví dụ rõ nhất là nếu bạn đi trên đường vào giờ cao điểm. việc sử dụng xe có trang bị hộp số tự động sẽ giúp bạn đỡ mỏi mệt hơn hẳn so với hộp số sàn. Loằng ngoằng với côn – phanh – ga rồi tay thì chỉnh lái, tay thì nắm cần số…

Hộp số sàn rẻ hơn

Các phiên bản sử dụng hộp số tự động đều có chi phí đắt hơn từ 1.000  – 3.000 USD. Hoặc cao hơn nữa tùy các thương hiệu hoặc số lượng các cấp số. Ví dụ chiếc Toyota Innova E sử dụng hộp số sàn 5 cấp có giá bán 728 triệu đồng. Nhưng với phiên bản Innova G có cùng trang bị động cơ nhưng giá bán là 767 triệu đồng. Tất nhiên có khác biệt một số trang bị nhưng giá trị không lớn.

Hộp số sàn cho niềm đam mê tốc độ

Với những quy định hiện hành tại Việt Nam chẳng bao giờ bạn có cơ hội để thử được tốc độ tối đa của một chiếc xe. Pháp luật chỉ cho phép tốc độ tối đa là 120km/h. Do đó khó có thể biết bạn đạt được tốc độ nhanh bao nhiêu với hộp số sàn hay hộp số tự động.

Tuy nhiên, hộp số sàn đáp ứng hầu như tức thời yêu cầu của bạn về sự thay đổi lực kéo và tốc độ. Trong khi đó, không phải hộp số tự động nào cũng làm được việc đấy. Kể cả với những hộp số có tính năng đi số sàn (độ “trễ” của việc chuyển số lớn).

Hộp số nào an toàn hơn?

Việc an toàn hay không lại không liên quan đến hộp số. Mà hoàn toàn phụ thuộc vào người lái. Đó là việc học lái xe nghiêm túc và tuân thủ luật giao thông đường bộ. Điều này không chỉ giúp đảm bảo sự an toàn của bạn mà cho tất mọi người khi tham gia giao thông.

Việc phân loại, cấp giấy phép lái xe sử dụng hộp số sàn hay số tự động không phải là ưu tiên hàng đầu. Bởi việc đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người tham gia giao thông mới là quan trọng. Không gì có thể đảm bảo một người cả đời chỉ sử dụng một loại xe, với một loại hộp số duy nhất.

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu: Như nhau

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu đối với hai loại hộp số này cũng rất khó để phân biệt một cách đúng nhất. Trước kia, hộp số tự động còn “ăn xăng” hơn so với hộp số sàn. Ngày nay, với công nghệ điện tử hỗ trợ ngày càng nhiều, ranh giới này ngày càng thu hẹp. Đó là không kể với kinh nghiệm và thói quen của mỗi tay lái không đồng đều. Dẫn đến mức độ tiêu hao cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ

Với mẫu Nissan Sunny, mức tiêu hao nhiên liệu của phiên bản số sàn là 6,4L. Còn đối với phiên bản hộp số tự động 4 cấp là 6,5L (số liệu báo cáo cục Đăng kiểm Việt Nam). Tuy nhiên, với trọng lượng thường lớn hơn từ 30 – 50kg, chắc chắn hộp số tự động sẽ tốn nhiên liệu hơn một chút so với hộp số sàn trên cùng một mẫu xe.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét