Mẹo hay bảo quản hạt dinh dưỡng

Có thể quan tâm

Để hạt không bị mốc, mọt hãy bảo quản chúng để giữ hạt được lâu và không mất mùi của hạt. Hạt có ngon, sạch đến đâu đi nữa nhưng bảo quản không tốt sẽ mất đi giá trị của chúng.


Đối với các loại hạt nhập khẩu

Đa số hạt được sơ chế, đóng gói và hút chân không kĩ càng. Khi nhận được hạt, mở bì xài, nên trữ trong bì kín, hũ kín là ổn. Ví dụ như hạnh nhân, hướng dương, đậu gà, đậu lăng, đậu Hà Lan, yến mạch, quinoa, phỉ, thông, dẻ cười,...

Một số hạt nhóm béo, nhiều dầu

Ở nhóm này nhất thiết phải trữ tủ lạnh nếu không muốn hư hỏng, hun trùng, hôi dầu như: macca, điều, óc chó, bí xanh, ....

Với các loại đậu và mè nhà trồng

Trước hết cần khẳng định rằng các hạt đậu quê có sạch hay không. Không phân thuốc thì mới dễ có sâu, sinh mọt. Hạt chợ để cả năm không hư hao thì có thể hạt đã được tắm thuốc chống ẩm, chống mốc, đánh bóng.
Hạt nhỏ giống cũ thuần chủng như: đậu đen xanh lòng, đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành, đậu phộng, mè trắng, mè đen, gạo lức, hạt sen,...

Cách trữ hạt

Khi có sẵn dụng cụ

Phải làm khô hạt đầu tiên. Phơi hong thường xuyên, có lò nướng, lò sấy hay nồi chiên không dầu thì có thể tận dụng để làm khô hạt. Khi hạt có dấu hiệu bị ẩm, lặp lại quy trình trên.
Đậu nhất là đậu đỏ, dễ sinh mọt nhất. Trữ hạt hiệu quả nhất có khi để được cả năm không vấn đề. Phơi thật khô, bỏ hạt vào chai lọ thủy tinh đậy nắp thật kín. Đau đầu nhất là đậu phộng, mè. Hai hạt này nhiều dầu, rất nhanh hỏng. Hãy ngâm nhiều rồi rang để hũ kín xài dần.

Máy hút chân không, tủ lạnh cũng có thể trữ hạt

Trường hợp bận rộn không phơi hong được, không có lò sấy, mưa gió liên tục... thì cách nhanh gọn và khỏe nhất là .... bỏ hạt vào tủ lạnh.
Nếu có điều kiện sắm một bạn máy hút chân không mini thì tha hồ bảo quản. Hạt được hút hết không khí thì không sâu mọt nào sống được mà phá hoại.

Xử lý thế nào khi hạt có dấu hiệu bị hư hỏng?

  • Nếu hạt lên mốc xanh, nhất định phải bỏ vì uống này vào là rước bệnh vào người.
  • Đánh dấu hạn sử dụng các hạt, ưu tiên dùng trước các hạt cận date
  • Đậu, gạo có mọt: nếu bị nhiều đừng tiếc của vì phần dinh dưỡng đã bị mọt đục hết rồi. Có thể tận dụng làm thức ăn cho heo, gà. Làm phân bón cho cây; nếu mọt ít thì bỏ vô nước, hạt nào nổi vứt bỏ. Hạt nào chìm rửa sạch phơi khô dùng sớm.
  • Mè có sâu: loại bỏ phần sâu mè làm kén ( dây kén thành búi), phơi khô lại, trữ tủ lạnh.

Hãy để mắt đến chúng

Kinh nghiệm giữ hạt nhà trồng là luôn luôn để mắt đến mớ hạt quê. Chỉ cần quên 1 tuần thì hạt sẽ hỏng ngay. Chúc các bạn đã mua hạt biết bảo quản hạt cho thông thái, tránh lãng phí và mua bệnh vào người! Nếu không đảm bảo khâu này, hãy mua vừa phải, đủ dùng, rồi hết lại mua tiếp nhé!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét