Nắm vững kĩ thuật phanh xe và dừng xe an toàn

Có thể quan tâm

Phanh là hệ thống an toàn quan trọng nhất trên xe. Phanh xe là kỹ thuật mà bất cứ tài xế nào cũng cần nắm vững. Ngày nay, nhiều công nghệ hệ thống phanh khiến việc phanh, dừng xe trở nên dễ dàng và an toàn hơn. 


Tuy nhiên, người lái cần nắm vững được kỹ năng phanh đúng cách và hiệu quả nhất.

Một số trường hợp các lái xe hay gặp phải

Khi di chuyển trên cao tốc

Nếu không giữ được khoảng cách với xe phía trước rất dễ xảy ra va chạm. Điều đầu tiên là phải luôn giữ được bình tĩnh khi điều khiển xe, không đạp phanh đột ngột khi xe đang di chuyển với tốc độ cao khiến xe mất kiểm soát. Lái xe lúc này cần giữ chắc vô lăng, đạp phanh cho đến khi cảm thấy bánh xe bắt đầu trượt trên đường rồi nhả phanh ra, sau đó lặp lại như vậy cho đến khi xe dừng hẳn.

Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, đường trơn trượt

Vẫn động tác như vậy nhưng phải thực hiện đạp phanh nhiều lần để tránh trượt xe, việc phanh nhiều lần trong một thời gian ngắn sẽ làm bánh xe bám mặt đường và tránh hiện tượng bó cứng phanh.

Phanh khi đổ đèo – Khi xuống dốc

Đa số các xe đều đang ở tốc độ cao, chưa kể đến những đoạn cua gấp rất nguy hiểm. Chú ý trong trường hợp này lái xe nên rà phanh từ xa, tránh hiện tượng đang vào cua rồi phanh gấp, có thể khiến xe bị văng và khó tránh khỏi những va chạm.

Cách phanh và dừng xe an toàn

Nhấn phanh xuống một cách chắc chắn và êm ái

Đối với những xe có trang bị hệ thống phanh ABS, khi phanh sẽ cảm nhận được độ rung nhất định. Đó là phản ứng bình thường của hệ thống phanh báo động cho chủ xe biết là ABS đang hoạt động. Người lái nếu cần phanh gấp chỉ cấn nhấn mạnh và nhanh nhất có thể. Sau đó nhả ra để tránh bánh xe bị khóa. 2 lưu ý khi sử dụng phanh gấp với những người lái xe có ABS:

  • Điều quan trọng là đạp phanh nhanh và sâu, đồng thời tạo lực ép chân trái lên chỗ để chân để ổn định cơ thể.
  • Khi tốc độ của xe đã giảm dần, bạn nhả phanh ra từ từ nhưng vẫn giữ chân lên phanh để đạt hiệu quả tối đa.

Không sử dụng động cơ để dừng xe

Thiết kế của hộp số với mục đích là để tăng vận tốc của xe. Nó không có chức năng để phanh xe lại và đây cũng không phải là bộ phận thuộc hệ thống phanh. Nếu bạn đang đi trên một chiếc xe tải và xe đầu kéo thì đây hoàn toàn là một chuyện khác. Chúng được trang bị phanh hơi và phanh động cơ vì một lý do không liên quan đến ô tô. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng phanh động cơ để duy trì hoặc giảm tốc độ khi đổ đèo dốc.

Không phanh và chuyển hướng xe đột ngột

Chuyển hướng nhẹ nhàng trong khi phanh giúp bạn tránh va chạm. Tuy nhiên, đừng bao giờ đánh lái hoặc giật tay lái, vì điều này có thể khiến xe mất kiểm soát.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, dưới đây là một số kỹ thuật phanh thường được sử dụng:

Kỹ thuật phanh theo nhịp (Cadence Bracking)

Kỹ thuật nhấp nhả dựa theo nguyên lý hoạt động của phanh ABS, đây là kỹ thuật phanh phổ biến thường được áp dụng khi muốn dừng xe ở tốc độ cao. Về cơ bản, kỹ thuật này là thực hiện thao tác đầu tiên là phanh nhẹ, sau đó tăng dần độ mạnh lên và kết thúc là phanh nhẹ trước khi xe dừng hẳn, nhịp độ phanh đều đặn để dừng xe từ từ mà không làm khóa bánh xe. Lưu ý: Mặc dù các xe ngày nay đã trang bị phanh ABS nhưng tài xế cũng nên thực hành thao tác này để đảm bảo độ an toàn, nhất là khi xe chạy cao tốc trên những quãng đường trơn trượt dễ bị mất độ bám.

Rà phanh (Trail Braking)

Kỹ thuật được nhiều tay đua sử dụng trong lúc đua xe khi cần qua khúc cua trong thời gian tối thiểu. Kỹ thuật này được hiểu là thay vì phanh để giảm tốc độ xe, tài xế lúc này vẫn giữ tốc độ cao nhưng rà phanh (giữ chân hờ lên phanh) bằng một lực vừa phải khi vào cua, phanh sẽ được giữ quãng liên tục cho tới khi hết cua - điều này làm cho xe vẫn giữ được tốc độ cao mà không bị mất lái.

Kỹ thuật phanh bằng động cơ (phanh bằng số)

Cách này được hiểu đưa xe về chế độ số sàn hoặc đưa xe về các số thấp. Đây là kỹ thuật thường được sử dụng khi xe đi đổ đèo dốc có độ nghiêng lớn.

Tập trung vào đường đi, chứ không phải tập trung vào những vật muốn tránh

Nguyên tắc được giải thích bởi xu hướng người lái xe là thường sợ sệt và quan tâm nhiều vào vật họ muốn tránh mà không tập trung tập trung vào đường đi. Điều này hoàn toàn không chính xác, nó chỉ làm tăng xao nhãng và tài xế khó có thể quan sát tình huống phía trước hoặc các sự cố bất ngờ. Do vậy, quan tâm vào đường đi phía trước là quan trọng hơn.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét