Những lưu ý về áp suất lốp ô tô bạn cần biết

Có thể quan tâm

Mỗi dòng xe khác nhau sẽ có mức áp suất lốp ô tô tối ưu, mức này đã được NSX cung cấp sẵn tương ứng với quá trình vận hành xe. Vì vậy bạn cần làm là kiểm tra thường xuyên bơm lốp xe đủ hơi theo mức do NSX quy định.Vì sao phải đảm bảo áp suất đúng quy định?

Với mức áp suất chuẩn xác sẽ giúp:

  • Lốp hoạt động ổn định, quá trình di chuyển an toàn hơn.
  • Thiết bị được bảo vệ bền bỉ hơn.

Những lưu ý về áp suất lốp ô tô

Hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) trên các dòng xe mới sẽ đảm bảo lốp luôn đủ áp suất

Chỉ khi áp suất lốp thấp hơn 25% thì hệ thống TPMS mới cảnh báo. Đây là mức quy định của các nhà sản xuất xe hơi. Bên cạnh đó, Hiệp hội các nhà sản xuất sản phẩm cao su cũng cho rằng đó là mức áp lực không đủ để chịu tải của xe. Thực chất, hệ thống TPMS không giúp lốp xe luôn đảm bảo áp suất tiêu chuẩn mà chỉ đóng vai trò như một cảnh báo viên cảnh báo lốp sắp bị phá hủy do áp suất quá thấp.

Lời khuyên dành cho bạn là nên mua dụng cụ đo áp suất lốp chất lượng. Đảm bảo sao cho áp suất lốp luôn đạt được mức mà nhà sản xuất khuyến cáo như trên biểu đồ thường dán trên khung cửa của lái xe.

Nếu áp lực vượt quá “áp suất tối đa” được ghi thì lốp có thể nổ

“Áp suất tối đa” và “Tải tối đa” là những mức chỉ số mà lốp sẽ hoạt động tốt nhất. Nếu dưới con số đó chứ không phải là mức áp suất có thể gây nổ lốp. Lốp xe mới có khả năng chịu được áp suất lớn hơn nhiều mà chỉ số quy định được ghi trên lốp. Con số áp suất gây nổ lốp không được đề cập đến nhưng các chuyên gia đánh giá con số đó có thể gấp đôi “áp suất tối đa”. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan vì nếu áp suất quá căng và xe bất ngờ gặp va chạm hay ổ gà lớn sẽ khiến áp lực tăng bất thường, tiềm ẩn nguy cơ lớn.

Khi xe vào cua, “áp suất tối đa” là điều kiện để lốp cung cấp lực bám tốt nhất

Chỉ số tối đa của áp suất chỉ là chỉ số tương đối để các nhà chức trách có thể dễ quản lý. Có thể điều này đã bị hiểu lầm thành điều kiện tối đa để duy trì lực kéo.

Lốp bơm càng căng càng tốt cho xe?

Nếu lốp xe quá căng và di chuyển đường dài trong những ngày nắng nóng thì sẽ ảnh hưởng rất xấu đến lốp. Do ma sát cao lúc di chuyển sẽ nhanh chóng làm lốp nóng lên. Áp suất trong lốp tăng cao. Nếu lốp mới bạn vẫn có thể di chuyển nhưng một bộ lốp cũ thì chuyện bị nổ lốp cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Nổ lốp khi di chuyển rất nguy hiểm, nhất là khi di chuyển trên đường cao tốc.

Kết luận

Theo quan niệm của một số người thì bơm lốp xe càng căng sẽ càng tốt cho xe. Tuy nhiên, nếu bạn làm vậy thì lực ma sát giữa lốp và mặt đường sẽ giảm xuống. Trong trường hợp bạn thắng gấp sẽ rất dễ bị trượt, khiến hại nhiều hơn lợi. Do đó bạn nên bơm lốp vừa phải, không để quá non hay quá căng.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét