Tác dụng phụ của thuốc xức Steroid

Có thể quan tâm

Thuốc xực steroid có ít tác dụng phụ hoặc hầu như không có nếu dùng hạn chế và hợp lý theo chỉ dẫn của BS.


Khi bệnh nhân hết ngứa hay viêm đỏ thì ngưng xài thuốc. Bệnh nhân bị viêm da cơ địa hay vẩy nến có thể có tác dụng phụ do phải dùng thuốc xức lâu dài (vài tuần trở lên và dùng thuốc mạnh)

- Tác dụng phụ thường gặp ờ vùng da thường xức steroid là da mỏng, dãn da thành các vệt màu mỏng, dể chảy máu, hiện mạch máu dưới da, lông mọc rậm và nhiều
- Nguy hiểm hơn, dùng thuốc xức steroid không đúng cách (thường là quá liều hoặc sai chỉ định) sẽ làm bệnh nhân nổi mụn, viêm da xung quanh vùng miệng (perioral dermatitis). Nhiều bệnh nhân sẽ tự khỏi sau khi ngưng dùng steroid.
- Xức steroid lên da đôi khi cũng gây dị ứng cho bệnh nhân. Nên ngưng thuốc xức ngay và dùng các trị liệu khác để chữa (Tacrolimus)
- Tác dụng phụ hiếm thấy của bệnh nhân là hội chứng Cushing Syndrome, thường xảy ra ở bệnh nhân dùng thuốc xức steroid kinh niên (nhiều năm)
- "Kem trộn" tại Việt nam thường hay pha steroid để giảm viêm và giảm ngứa. Thường bệnh nhân sẽ thấy bớt ngứa và đỏ khi xức kem trộn, khiến bệnh nhân tiếp tục dùng, dẫn đến da mỏng và mụn tái phát.

Xem chi tiết:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét