Tại sao phải gắn cảm biến áp suất lốp xe?

Có thể quan tâm

Để đo áp suất lốp và nhiệt độ, nhà sản xuất sử dụng bộ mạch điện tử gồm: Bộ vi xử lý, điện áp pin, van cảm biến áp suất lốp xe, bộ phận phát sóng vô tuyến. 


Mỗi cảm biến áp suất lốp thường được sản xuất theo dạng van của xe ô tô, dễ dàng lắp đặt trên các dòng xe hơi đời thấp.


1. Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp là một thiết bị giúp người dùng nhận biết tình trạng lốp xe. Đây là trang bị cần thiết và không thể thiếu trên những dòng xe cao cấp. Một số dòng xe cũ, đời thấp sẽ không có trang bị này và chủ xe cần bổ sung để đảm bảo an toàn trong mỗi hành trình.

Áp suất lốp giảm sẽ làm lốp xe non hơi, người điều khiển khó kiểm soát phương tiện. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của xe. Cảm biến áp suất lốp có van cảm biến thực hiện chức năng đo tình trạng áp suất lốp nhiệt độ trong thời gian thực và truyền tải thông tin lên màn hình ô tô.

2. Tại sao phải gắn cảm biến áp suất lốp?

Theo những người có nhiều kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, cảm biến áp suất có vai trò quan trọng trong việc kiểm tra nhiệt độ của 4 lốp xe, hạn chế tối đa những sự cố không may khi vận hành trên đường. Ngoài ra, cảm biến áp suất giúp bạn kiểm soát lốp xe tốt hơn.

Nếu lốp xe non hơi, diện tích tiếp xúc với mặt đường tăng, ma sát tăng khiến nhiệt độ lốp tăng theo. Ngoài ra, bộ phận liên kết giữa lốp xe với cao su bị phá hỏng dễ nổ lốp. Áp suất lốp không đạt chuẩn làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

Bên cạnh đó, lốp xe căng quá cũng phá hỏng liên kết các lớp sợi chịu lực kéo giãn lớn nơi tại nơi tiếp xúc với mặt đường. Do đó, khi xe chạy trên những đoạn đường gập ghềnh, không bằng phẳng dễ gây ra nổ lốp. Ngược lại, bánh xe bị xẹp lốp trong khi áp suất lốp quá cao sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp. Cảm biến áp suất giúp bạn kiểm soát sự hao mòn lốp xe.

3. Phân loại cảm biến áp suất lốp

Hiện nay có rất nhiều loại cảm biến áp suất lốp khiến người tiêu dùng không biết chọn loại nào tốt. Căn cứ vào đặc điểm riêng, cảm biến áp suất chia thành 2 loại gồm:

Cảm biến áp suất lốp gắn trong: Đặc điểm của loại cảm biến này là đầu cảm biến được gắn trong lốp xe ô tô, van cảm biến thay thế cho van xe ban đầu. Loại cảm biến này mang lại cảm giác yên tâm cho người sử dụng do chúng gắn bên trong cốp xe và khó bị trộm. Nhược điểm của loại cảm biến này là:

  • Khi lắp đặt phải tháo lốp, cân bằng động bánh xe
  • Không thể sửa chữa khi bị lỗi hoặc hỏng pin
  • Có thể làm sai lệch bánh xe và sai cảm biến nếu tay nghề lắp đặt kém
  • Một vài dòng xe cũ không có tính năng đảo lốp

Cảm biến áp suất lốp gắn bên ngoài: Đây là loại cảm biến áp suất có đầu cảm biến gắn vào đầu van của xe. Ưu điểm của loại cảm biến này là: Dễ lắp đặt vì không cần tháo lốp hoặc cân bằng động. Dễ sửa chữa, thay thế, thay pin.

4. Cảm biến áp suất lốp loại nào tốt?

Thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy cảm biến áp suất, mẫu mã, chủng loại và chất lượng phong phú nhưng các hãng ô tô tập trung vào các dòng sau:

  • Cảm biến áp suất lốp tương thích màn hình rời.
  • Cảm biến áp suất lốp tương thích với điện thoại thông minh, Ipad.
  • Cảm biến áp suất lốp năng lượng mặt trời
  • Cảm biến áp suất lốp tương thích với đầu DVD.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét