Tái tạo da mặt sau khi bị tàn phá do mụn thế nào?

Có thể quan tâm

Lăn kim (microneedling) có những tác dụng khả quan trong điều trị thẹo (3 loại thông dụng) do mụn. Kết hợp với laser, lăn kim có thể cải thiện đáng kể bề mặt da.


Với sưng đỏ da do thẹo, Pulsed Dye Laser (PDL, đặc biệt là sóng dài 595-600nm) được xem là trị liệu tiêu chuẩn do các laser này nhắm trực tiếp vào hồng cầu. Các dòng laser khác KTP/YAG cũng có những tác dụng đáng kể. Ablative Laser (CO2) cải thiện đáng kể thẹo do mụn để lại khi tác dụng lên collagen, tái tạo, và căng da.

Xem tiếp:

Phân tích gen, hướng đi mới chữa trị mụn?

Cách đây vài năm, chúng ta đã biết có nhiều loại P.acne và không phải loại P. acne nào cũng xấu (gây mụn), Một số dòng vi khuẩn p.acne, ngược lại, còn có tác dụng bảo vệ da. Cụ thể, chủng loại IA1 của vi khuẩn P.Acne ở người bệnh mụn nhiều hơn nên các BS phỏng đoán loại này nguy hiểm hơn (1). Đi sâu hơn, phân tích các Ribotype của vi khuẩn P. acnes (RT4, RT5, RT8 and RT10) thường thấy ở bệnh nhân bị mụn trong khi loại ribotype RT6 thấy ở bệnh nhân không có mụn (2).

Các hướng nghiên cứu sắp tới nhắm vào tìm ra loại chủng vi khuẩn P acnes nào là "độc" để dùng thuốc trụ sinh trong khi dùng các thuốc xức khác nếu chủng vi khuẩn P. acnes là hiền.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét