Thủ tục đổi giấy đăng ký xe mới nhất

Có thể quan tâm

Thủ tục đổi giấy đăng ký xe mới nhất - Bài viết sau tổng hợp tất cả các thủ tục, quy định, hướng dẫn mới nhất có liên quan đến việc cấp, làm lại, đổi lại giấy đăng ký xe ô tô, mô tô theo mẫu mới.
 

Các trường hợp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe
Chủ xe còn giấy chứng nhận đăng ký xe nhưng:
- Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát.
- Chủ xe có thay đổi về các thông tin cá nhân trên giấy đăng ký (tên, địa chỉ).
- Xe cải tạo, thay đổi màu sơn.
- Xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng nhưng đăng ký đứng tên một người. Nay có nhu cầu chuyển sang đăng ký xe là tài sản chung của vợ chồng.
- Gia hạn thời hạn trên giấy chứng nhận đăng ký xe.
- Đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ đã cấp ở các thời kỳ trước đây.

Thủ tục đổi giấy đăng ký xe

Thủ tục đổi giấy đăng ký xe - Chủ xe đến trụ sở Công an nơi đã cấp giấy đăng ký xe xuất trình một trong những giấy tờ sau:

Nếu cá nhân là công dân Việt Nam

- Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD):

Nếu CMND hoặc nơi thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

- Đối với học viên, sinh viên:
Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện + giấy giới thiệu của trường.
- Đối với lực lượng vũ trang:
Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác. Kèm theo Giấy chứng minh Công an, Quân đội. Nếu không thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
- Nếu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam:
Xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ có giá trị thay Hộ chiếu.

Nếu là cơ quan, tổ chức

+ Người đến đăng ký xe xuất trình chứng minh nhân dân hoặc CCCD kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.
+ Doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, Văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ: xuất trình CMND hoặc CCCD của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu; trường hợp tổ chức đó không có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

Chủ xe tự khai Giấy khai đăng ký xe theo mẫu sau:

Lưu ý:

- Mẫu này có thể lấy trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ hoặc tải về theo link ở trên và tự in ra.
- Mẫu này yêu cầu phải dán bản cà số khung, số máy xe. Bàn cà số khung số máy yêu cầu phải rõ ràng, hiển thị đầy đủ phần số và chữ. Nếu không tự làm được thì sử dụng "dịch vụ" tại trước trụ sở nơi làm giấy đăng ký.

Chủ xe nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn lấy giấy đăng ký

* Chủ xe nộp giấy chứng nhận đăng ký cũ, giấy khai đăng ký xe và bản cà số khung, số máy cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại:

- Phòng CSGT Công an tỉnh, TP thuộc T.Ư hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng (Nếu xe ô tô, mô tô do Phòng cấp giấy đăng ký)
- Đội CSGT Trật tự Công an Quận huyện được phân cấp đăng ký mô tô, xe gắn máy hoặc điểm đăng ký xe của Công an Quận huyện (Nếu giấy đăng ký xe mô tô do Công an Quận huyện cấp)

* Thời gian nộp hồ sơ:

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định).

* Cán bộ tiếp nhận kiểm tra giấy tờ của chủ xe:

  • Giấy khai đăng ký xe.
  • Kiểm tra thực tế xe (đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn, xe quảng cáo).
  • Thu lại chứng nhận đăng ký xe.
  • Kiểm tra, đối chiếu hồ sơ gốc của xe.
- Nếu thủ tục hồ sơ chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận phải ghi nội dung hướng dẫn vào phía sau giấy khai đăng ký xe. Ký ghi rõ họ tên và chịu trách nhiệm về hướng dẫn để chủ xe hoàn thiện hồ sơ.
- Nếu thủ tục hồ sơ đầy đủ thì cấp giấy hẹn cho chủ xe.
- Căn cứ ngày ghi trong giấy hẹn, chủ xe đến bộ phận đăng ký xe để nhận giấy đăng ký mới. Hoặc nhận qua Bưu điện nếu đăng ký dịch vụ chuyển phát.
- Thời gian nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Ghi rõ trong giấy hẹn.

Một số lưu ý khi làm thủ tục đổi giấy đăng ký

- Không bắt buộc phải mang xe đến để kiểm tra (trừ xe đã cải tạo, thay đổi màu sơn).
- Chủ xe có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục thay. Người được ủy quyền phải có giấy ủy quyền của chủ xe được UBND cấp phường xã chứng thực hoặc cơ quan, đơn vị công tác xác nhận và xuất trình giấy chứng minh nhân dân (hoặc CCCD).
- Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký thì giữ nguyên biển số 5 số. Nếu xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số thì đổi sang biển 5 số và phải nộp lại biển số cũ. (Biển số mới được bấm ngẫu nhiên và cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ; trường hợp chờ sản xuất biển số thì hẹn tối đa 7 ngày làm việc).

- Chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an, Quân đội hoặc học sinh, sinh viên đã đăng ký xe theo địa chỉ cơ quan, trường học, nay xuất ngũ, chuyển công tác, ra trường thì được giải quyết đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú mới.

Mức thu lệ phí cấp lại giấy đăng ký và biển số

Tùy từng trường hợp cụ thể, mức phí có thể lên đến tối đa 20 triệu đồng (đối với ô tô).Thông thường mức lệ phí đổi lại giấy đăng ký kèm theo biển số (áp dụng chung cho cả 3 khu vực I, II, III) như sau:
  • Ô tô: 150.000 đồng/lần/xe.
  • Sơ mi rơ móc đăng ký rời, rơ móc: 100.000 đồng/lần/xe.
  • Xe máy 50.000 đồng/lần/xe.
  • Nếu không kèm theo biển số (áp dụng chung cho xe máy, ô tô): 30.000 đồng/lần/xe.

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét