Tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô như thế nào?

Có thể quan tâm

Tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô như thế nào? Thời điểm giá xăng dầu vẫn đang trong tình trạng tăng giảm liên tục. 


Không biết làm thế nào để hạn chế tiêu hao nhiên liệu tối ưu nhất. dưới đây là một số mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu các bạn có thể tham khảo.


Tắt động cơ khi dừng xe

Một mẹo mà các tài xế nên để ý khi dừng đèn đỏ trên 30s thì nên tắt máy để tránh lãng phí nhiên liệu. Tránh tình trạng để động cơ hoạt động nhàn rỗi, việc dừng xe hoặc tạm ngừng cũng là nguyên nhân đốt nhiêu liệu khá nhiều.

Lên ga từ từ

Hãy cố gắng nhấn ga từ từ khi xuất phát và trước khi dừng xe. Nên quan sát và duy trì khoảng cách an tòa cho xe. Không đạp mạnh chân ga nhằm tăng tốc hoặc phanh đột ngột. Đây là nguyên nhân ảnh hưởng tới mức tiêu hao nhiên liệu cho xe của bạn. Ngoài ra còn giảm tuổi thọ của hệ thống động cơ vận hành trong xe.

Giữ tốc độ lái vừa phải

Khi di chuyển trên đoạn đường khó đi, nhiều chướng ngại vật hoặc những con đường gồ ghề thì nên lái xe với tốc độ vừa phải tránh lái ở tốc độ cao. Mức tiêu thụ nhiên liệu khi xe đi trong vận tốc dưới 100km/h và trên 100km/h có thể chênh nhau 10% hoặc hơn tùy từng dòng xe.

Trên những đoạn có đèn giao thông hay đoạn đường đang kẹt xe không nên liên tục phanh gấp hoặc đột ngột tăng tốc. Người lái nên ước lượng khoảng cách với vật cản, người tham gia giao thông đằng trước. Đồng thời giữ cho xe luôn đều vận tốc. Tuy nhiên, không phải cứ di chuyển với vận tốc chậm là có thể tiết kiện nhiên liệu.

Hạn chế dùng điều hòa - vệ sinh bộ lọc không khí thường xuyên

Hệ thống điều hòa có thể tốn hơn 10% nhiên liệu. Nếu thời tiết dễ chịu ít khói  bụi chúng ta nên mở cửa sổ và tắt điều hòa. Nhưng khi di chuyển với tốc độ trên 80km/h lúc này sử dụng điều hòa sẽ tốt hơn cho việc mở cửa sổ.

Bạn có thể dùng tấm cách nhiệt hoặc hạn chế đậu xe dưới ánh nắng trực tiếp. Khi đó nhiệt độ trong xe sẽ giảm bớt và dùng máy lạnh sẽ sử dụng được ở mức cao hơn. Có thể tiết kiệm nhiên liệu được phần nào.

Lời khuyên của các chuyên gia về xe thì đừng quên vệ sinh bộ lọc không khí thường xuyên. Việc bị tắc nghẽn trong thời gian dài sẽ gây tiêu hao không ít nhiên liệu cho xe của bạn. Sau khi vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Nếu không thấy ánh nắng mặt trời xuyên qua thì hãy thay ngay một bộ lọc mới.

Lốp luôn no hơi

Kiểm tra lốp thường xuyên, đảm bảo lốp luôn trong tình trạng căng hơi. Đây là cách tốt nhất để giảm mức tiêu hao nhiên liệu. Đồng thời giúp đảm bảo an toàn cho người ngồi trong xe khi di chuyển.

Nên bảo dưỡng lốp xe ít nhất một tháng một lần, nếu có hiện tượng yếu hơi thì lập tức khắc phục ngay. Lưu ý trước khi xe chạy cần đo áp suất kỹ thuật số để kiểm tra độ căng, lốp xe đạt độ no hơi nhất định sẽ hỗ trợ xe chạy êm ái vận hành mượt mà.

Cruise Control - Hệ thống kiểm soát vận tốc tự động

Cruise Control là hệ thống kiểm soát vận tốc tự động hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu cho xe, hệ thống này còn sử dụng ra-đa để giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước.

Ví dụ cụ thể hơn khi cài đặt ở tốc độ 112km/h trên đường cao tốc, máy sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu nhằm duy trì tốc độ ổn định cho xe, tiết kiệm nhiên liệu khá hiệu quả.

Một số lưu ý khác

  • Nên tính toán lịch trình trước khi đi, tránh tình trạng lạc đường, đi đường vòng. Nắm rõ đường đi giúp chúng ta yên tâm hơn, hạn chế được những việc không mong muốn và tốn nhiều nhiên liệu.
  • Khi di chuyển trên những hành trình dài nên cân nhắc mang đồ đạc cần thiết, không nên đem quá nhiều đồ lỉnh kỉnh. Vì cứ 50kg hành lý sẽ tiêu tốn hơn 2% nhiên liệu. Đem ít đồ cũng giúp chúng ta di chuyển nhanh và gọn gàng thoái mái hơn.
  • Nên đổ xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối vì lúc này là thời điểm xăng đậm đặc nhất, hạn chế đổ xăng tràn bình vì có thể bị rò rỉ ra ngoài gây nguy hiểm cho mọi người

Xem tiếp:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét