5 điều chắc chắn phải biết dành cho người mới học lái xe

Có thể quan tâm

Người mới học lái xe cần phải lái nhiều để quen tay và biết cách xử lý trong các tình huống gặp phải. Dưới đây là 5 điều chắc chắn phải biết dành cho lái mới.

Hiểu rõ các bộ phận trên xe

Học lái xe ô tô cũng có nghĩa là bạn đang học cách làm bạn với chiếc xe. Để chiếc “xế cưng” đó trở thành một người bạn, một người đồng hành tốt với mình, trước tiên bạn cần phải “hiểu” về nó. Có nghĩa là bạn cần phải làm quen với chiếc xe của mình và nắm vững các bộ phận cơ bản của xe. Phải nhớ được từng vị trí của từng bộ phận. Nắm bắt rõ bộ phận đó có chức năng gì và kiểm soát được phương tiện khi đã ngồi lên xe.

Làm gì khi gặp tai nạn

Đây là một tình huống xấu mà không ai mong muốn cả. Tuy nhiên bạn cũng nên biết cách xử lý khi bất ngờ gặp phải. Việc làm đầu tiên là bạn cần phải tắt máy, rút chìa khóa để chắc chắn rằng chiếc xe của bạn không bị cháy. Hãy nhớ kéo phanh tay để xe không lăn bánh khi bạn thoát ra.

Bên cạnh vấn đề an toàn là việc xử trí thông minh trong vấn đề pháp luật. Bạn cần chụp ảnh hiện trường trước khi di chuyển xe. Nếu lời giải thích của bạn về tai nạn không chính xác. Nếu người tài xế kia cố gắng đánh lừa bạn để đòi bồi thường thiệt hại, những bức ảnh sẽ là nhân chứng tốt nhất cho bạn.

Cách lái xe thông minh trong điều kiện thời tiết xấu

Lái xe trong điều kiện thời tiết bình thường là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, trời mưa lớn, bão, sạt lở, đường trơn trượt,… là điều mà ai cũng có thể phải đối mặt.

Giữ khoảng cách với các xe đi phía trước, đi chậm, sử dụng đèn và còi hợp lý. Bình tĩnh nếu phía trước có ai đó bất ngờ rẽ hoặc đi sai luật. Bởi người đó có thể cũng là một người mới lái ô tô.

Đi xe nhỏ

Những người mới học lái xe nên chọn chiếc xe nhỏ gọn. Động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ. Vì những chiếc xe động cơ dung tích lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền có sức mạnh lớn. Khả năng tăng tốc nhanh, dễ tạo nên cảm giác tự tin thái quá cho bạn. Điều này khiến bạn chạy xe với tốc độ cao, tăng tốc nhanh. Trong khi kĩ năng của bạn chưa đủ để xử lý. Dễ dàng gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Làm quen với thao tác trên xe

Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay… là những thao tác cần thiết để bạn làm quen với xe khi xe chưa chạy. Nhờ vậy bạn sẽ nhớ được vị trí các bộ phận ở khoang cabin để thao tác chính xác khi lái xe. Ngoài ra, bạn cũng cần chỉnh ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu sao cho có tư thế ngồi lái. Tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất. Cài dây an toàn trước cũng là một trong những điều cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn khi xảy ra tai nạn.

Xem tiếp: Siêu ngầu với SUV hạng sang Range Rover Velar thời thượng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét