Bị từ chối đăng kiểm khi xe gặp phải lỗi gì?

Có thể quan tâm

Bị từ chối đăng kiểm khi xe gặp phải lỗi gì? Có rất nhiều tài xế vẫn không để ý tới hàng loạt lỗi trên xe nên khi đăng kiểm đã bị từ chối. Đăng kiểm ô tô là thủ tục các tài xế phải thực hiện theo đúng định kỳ từ 6 tháng đến 30 tháng.


Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là công việc kiểm tra toàn bộ máy móc. Trang bị trên xe trong và ngoài của xe theo thang điểm tiêu chuẩn. Xác định xem chỗ nào chưa tốt, cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái, người ngồi trên xe và những người tham gia giao thông bên ngoài.

Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, bộ phận đăng kiểm sẽ đề nghị chủ xe cần mang xe đi bảo dưỡng, sửa chữa đến khi đạt đủ tiêu chuẩn an toàn mới được cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, trong trường hợp tham gia giao thông không có giấy chứng nhận đăng kiểm, chủ xe sẽ bị phạt.

Các lỗi cơ bản đăng kiểm xe ô tô

Chi tiết của hệ thống phanh bắt không siết chặt với nhau, mối ghép lỏng. Thay thế chi tiết khác không đúng chủng loại, các chi tiết cong vênh, biến dạng, hành trình tự do của bàn đạp phanh không đúng.

  • Đường ống rạn nứt.
  • Các chi tiết không kín khít bị chảy dầu.
  • Xì hơi.
  • Các van không kín khít.
  • Các bình khí không kín.
  • Các đồng hồ báo áp suất không hoạt động…

Tài xế cũng thường hay mắc phải các lỗi như thiếu nước làm mát hoặc dầu trợ lực phanh. Do vậy, tài xế cũng nên kiểm tra thường xuyên dầu trợ lực phanh và nước làm mát, trong trường hợp thiếu nên đổ cho đầy. Bên cạnh đó, cũng giữ thói quen kiểm tra các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đường như lốp, còi, các loại đèn.

Kiểm tra các bộ phận như cần gạt nước, bộ phun nước cũng cần được kiểm tra. Bởi nếu trong tình trạng điều kiện thời tiết xấu như mưa, bụi dày mà cần gạt nước. Bộ phun nước hoạt động không hiệu quả cũng có thể xảy ra tai nạn.

Chưa đóng phí phạt nguội

Trong quá trình tham gia giao thông, tài xế vi phạm lỗi phạt nguội mà chưa đóng tiền phạt đều không được đăng kiểm xe. Khi đó, trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ xe đi nộp phạt hành chính đầy đủ rồi mới quay lại trung tâm để làm thủ tục đăng kiểm.

Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc

Khi lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc của xe sẽ làm cho kích thước xe vượt tỷ lệ tiêu chuẩn dài x rộng x cao là 4x3x4 cm. Do đó, cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối đăng kiểm do làm thay đổi kết cấu xe của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, khi tham gia giao thông tài xế còn bị phạt với lỗi tự thay kết cấu của xe.

Thay đổi hệ thống đèn xe

Trường hợp chủ xe thay đổi đèn xe so với thiết kế của nhà sản xuất bị coi là hành vi vi phạm khoản 2, điều 55 của Luật Giao thông đường bộ. Khi lưu thông trên đường sẽ bị xử phạt 1 triệu đồng. Tự ý lắp thêm các loại đèn như đèn LED, đèn sương mù, đèn phía sau… là vi phạm lỗi.

Dán decal toàn bộ xe

Việc dán decal xung quanh thân xe ô tô là mục đích trang trí của nhiều người dùng. Tuy nhiên, việc này cũng bị coi là lỗi làm thay đổi màu sơn, kết cấu xe nguyên bản và sẽ không được đăng kiểm, đồng thời chủ xe phải chịu án phạt từ 600-800 nghìn đồng.

Nếu chủ xe không muốn bị từ chối đăng kiểm hoặc chịu phạt mà vẫn sở hữu được chiếc xe dán decal theo sở thích của mình thì cần phải làm thủ tục thay đổi màu xe.

Lắp thêm ghế đối với xe VAN

Xe VAN được thiết kế chỉ có hai chỗ ngồi phía trước nhưng trên thực tế nhiều người đã thiết kế thêm ghế ngồi phía sau. Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết việc này cũng nằm trong phạm vi bị cấm dù có sử dụng hay không. Khi lưu thông, người tham gia giao thông còn bị phạt theo quy định từ 6-8 triệu đồng. Đồng thời chủ xe còn phải khắc phục tình trạng này bằng cách tháo bỏ hàng ghế sau để xe trở lại tình trạng ban đầu của nhà sản xuất.

Thay đổi kết cấu xe

Có những trường hợp chủ xe cơi nới thêm thùng hàng cho chiều cao vượt qua thông số cho phép ban đầu để chở được nhiều hàng hơn. Với những chiếc xe như vậy cũng sẽ bị phòng đăng kiểm xe cơ giới từ chối đăng kiểm.

Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Đối với các loại xe kinh doanh vận tải đều phải lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình như:

  • Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định; xe buýt.
  • Xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.
  • Xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch.
  • Xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container.

Xem tiếp: Hướng dẫn cách gắn gương cầu lồi cho xe ô tô


Đăng nhận xét

0 Nhận xét