Cách âm chống ồn cho xe ô tô có cần thiết?

Có thể quan tâm

Cách âm chống ồn cho xe ô tô là một việc bạn cần nên làm. Bởi vấn đề cách âm – tiêu âm không được quan tâm nhiều nên “khả năng cách âm kém”, “xe quá ồn”, “xe ù ù khó chịu”… luôn là vấn đề muôn thuở mà người dùng ô tô giá rẻ than phiền. Vấn đề này về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến tai cũng như tinh thần tập trung lái xe của các chủ xe.


Có nên làm cách âm chống ồn cho xe ô tô?

Xe ô tô bị ồn là vấn đề nói lớn thì không quá lớn, nói nhỏ cũng không hẳn đúng. Tiếng ồn ô tô trước hết gây cảm giác khó chịu, ù tai… Nếu di chuyển đường dài tiếng ồn có thể khiến người ta mệt mỏi, căng thẳng, mất tập trung lái xe… Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây say xe.

Giải pháp chống ồn cho xe

Hiện nay, có nhiều giải pháp cách âm – chống ồn xe ô tô như dùng thảm lót sàn 6D cách âm, phủ gầm ô tô, bọc trần ô tô, dùng gioăng cao su chống ồn… Nhưng theo giới chuyên môn và người dùng đánh giá cách chống ồn xe hiệu quả nhất chính là sử dụng vật liệu cách âm – tiêu âm chuyên dụng dành cho ô tô.

Với giải pháp tiêu âm – cách âm ô tô này, người ta sẽ dùng vật liệu cách âm – tiêu âm chuyên dụng dán cố định lên các khu vực dễ bị nhiễm âm trên vỏ xe như: trần xe, cánh cửa xe, tappi cửa, sàn xe, hốc bánh xe, nắp capo… Tuỳ vào đặc tính từng vị trí trên xe sẽ sử dụng 1 hoặc kết hợp nhiều lớp vật liệu tiêu âm – cách âm oto phù hợp.

Vật liệu cách âm ô tô là loại vật liệu có khả năng làm giảm sự truyền thanh từ không gian bên ngoài vào không gian bên trong ô tô. Vật liệu cách âm sẽ giúp giảm cường độ âm thanh từ ngoài vào trong xe cũng như từ trong xe ra ngoài.

Vật liệu tiêu âm ô tô là loại vật liệu có khả năng giảm thiểu tiếng vọng, giảm thời gian dội âm trong không gian nội thất xe. Cụ thể hơn vật liệu tiêu âm sẽ khử đi các tiếng ù ù, tiếng vọng âm trong cabin. Giúp âm thanh truyền đi trong trẻo và trung thực hơn.

Các loại vật liệu cách âm ô tô

Đã chi trả số tiền lớn để mua xe ô tô mà hàng ngày phải chịu cảnh tiếng ồn khó chịu mỗi khi xe lăn bánh thì quả là nỗi ám ảnh. Nhiều người chọn giải pháp mở nhạc, mở radio để “tiếng hát át tiếng bom” nhưng cũng không mấy hiệu quả, sự cộng hưởng âm thanh chỉ càng làm tình trạng thêm nặng nề.

Có nhiều loại vật liệu cách âm – tiêu âm chuyên dụng dành cho ô tô như:

  • Bông sợi khoáng.
  • Cao su lưu hoá.
  • Nhựa tổng hợp.
  • Mút xốp (mút hột gà).
  • Nhôm.

Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng, đặc biệt là mang lại hiệu quả tiêu âm – cách âm chống ồn xe hơi khác nhau. Các loại vật liệu này hiện được bày bán khá phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn cách mua về để tự làm cách âm xe hơi của mình.

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia trong nghề chia sẻ, bên cạnh các loại vật liệu dạng thuần kể trên. Thị trường còn có nhiều sản phẩm vật liệu cách âm có thương hiệu. Với loại này, các nhà sản xuất thường không sử dụng 1 loại vật liệu mà nghiên cứu kết hợp ép chặt nhiều lớp vật liệu với nhau tạo thành tấm cách âm chuyên dụng có sẵn keo dán dành riêng cho xe ô tô. Ngoài tấm thể rắn, còn có loại dạng hỗn hợp dung dịch chứa thành phần nhựa tổng hợp để xịt trực tiếp lên tôn xe. Sử dụng các sản phẩm cách âm chuyên dụng này, hiệu quả chống ồn xe oto thường cao hơn.

Xem tiếp: Nguyên nhân gây tiếng ồn trong xe ô tô?

Đăng nhận xét

0 Nhận xét